Kiến nghị sửa hướng dẫn luật GD ĐH, làm rõ 'tập thể lãnh đạo' là những ai

Quý Hiên
Quý Hiên
10/04/2023 08:59 GMT+7

Hôm nay (10.4), Bộ GD-ĐT sẽ chính thức công bố để xin ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định (NĐ) sửa đổi, bổ sung một số điều của NĐ số 99/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật GD ĐH (NĐ 99).

Qua dự thảo được công bố, cho thấy Bộ GD-ĐT kiến nghị sửa đổi NĐ 99 theo hướng thể chế hóa các chủ trương của Đảng về tăng cường tự chủ ĐH, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thực hiện. Chẳng hạn, dự thảo đưa vào NĐ 99 quy định nhằm xác định "cấp có thẩm quyền bổ nhiệm, công nhận" đối với chức danh hiệu trưởng các cơ sở GD ĐH công lập. Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào quy định rõ cơ quan, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm hiệu trưởng trường ĐH công lập là hội đồng trường (HĐT) hay cơ quan quản lý trực tiếp.

Kiến nghị sửa hướng dẫn luật GD ĐH, làm rõ 'tập thể lãnh đạo' là những ai - Ảnh 1.

Lãnh đạo các trường ĐH trong kỳ họp toàn thể Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM đầu tháng 3 năm nay

NHẬT THỊNH

Hoặc để làm rõ "thành phần tập thể lãnh đạo", dự thảo đưa vào NĐ 99 quy định thành phần tập thể lãnh đạo (tại điều 7) gồm Ban thường vụ Đảng ủy hoặc cấp ủy (nơi không có Ban thường vụ Đảng ủy), chủ tịch HĐT hoặc quyền chủ tịch HĐT, phó chủ tịch HĐT (nếu có), hiệu trưởng hoặc quyền hiệu trưởng (nếu chưa có hiệu trưởng), các phó hiệu trưởng và người đứng đầu bộ phận tham mưu về tổ chức cán bộ. Tập thể lãnh đạo do chủ tịch HĐT hoặc hiệu trưởng (trong thời gian chưa có chủ tịch HĐT) chủ trì; làm việc theo nguyên tắc tập thể, quyết định theo đa số, trường hợp tập thể lãnh đạo là số chẵn, có kết quả biểu quyết hoặc bỏ phiếu 50/50 thì quyết định theo ý kiến của bên có người chủ trì.

Dự thảo cũng đề xuất số lượng người đại diện cơ quan quản lý trực tiếp cử không quá 50% tổng số thành viên ngoài trường ĐH. Khi cần tổ chức hội nghị đại biểu bầu và bầu thay thế một thành viên HĐT thì chỉ cần triệu tập tối thiểu 20% tổng số viên chức, người lao động thay vì 50% như NĐ 99 đang quy định.

Ngoài ra, dự thảo cũng cấu trúc lại các nội dung tại NĐ 99 về việc bãi nhiệm, miễn nhiệm về việc bãi nhiệm, miễn nhiệm chủ tịch HĐT, miễn nhiệm thành viên khác của HĐT để phù hợp, đồng bộ với quy định của pháp luật có liên quan. Sửa đổi, bổ sung quy định cụ thể thủ tục thay thế thành viên HĐT, đặc biệt đối với thành viên là đại diện cơ quan quản lý trực tiếp khi đã thôi việc, chuyển công tác… thì cơ quan quản lý trực tiếp có thể thay thế ngay mà không cần có văn bản đề nghị của HĐT như hiện nay…

Ngoài các nội dung trên, dự thảo bổ sung yêu cầu trường ĐH công khai toàn bộ nguồn thu, chi và cơ cấu các khoản thu, chi; cơ cấu chi từ nguồn học phí bảo đảm phù hợp với các quy định có liên quan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.