Kiến nghị tổng kết các cuộc thi sắc đẹp 'mang lại lợi ích gì cho xã hội'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
12/03/2023 15:13 GMT+7

Cử tri TP.HCM kiến nghị Bộ VH-TT-DL tổng kết việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp mang lại lợi ích gì cho xã hội, định hướng lối sống cho giới trẻ.

Gửi kiến nghị tới Bộ VH-TT-DL sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV (10.2022), cử tri TP.HCM kiến nghị bộ này tổng kết, làm rõ việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp thời gian qua đã mang lại lợi ích gì cho xã hội, để hạn chế tiêu cực, phát huy mặt tích cực, đặc biệt định hướng lối sống cho giới trẻ.

Kiến nghị tổng kết các cuộc thi sắc đẹp 'mang lại lợi ích gì cho xã hội' - Ảnh 1.

Một cuộc thi người đẹp "chui" ở Quảng Ninh bị xử phạt hồi tháng 5.2022

LÃ NGHĨA HIẾU

Hồi đáp cử tri, trong văn bản ngày 28.2, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng cho hay, theo quy định tại Nghị định 144 năm 2020 hiện hành, Chính phủ không giới hạn số lượng cuộc thi sắc đẹp trong một năm.

Điều này nhằm tạo môi trường pháp lý bình đẳng cho các tổ chức, cá nhân, không còn tình trạng hạn chế số lượng, độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh, hạn chế tình trạng tổ chức các cuộc thi người đẹp "chui", trái phép.

Bộ trưởng Hùng cũng thông tin, theo Nghị định 144, Bộ VH-TT-DL cấp phép tổ chức cuộc thi, liên hoan toàn quốc và quốc tế của các cơ quan, tổ chức T.Ư. UBND cấp tỉnh cấp phép tổ chức cuộc thi, liên hoan được tổ chức trên địa bàn.

"Công tác thẩm định, kiểm tra hồ sơ tổ chức cuộc thi được Bộ VH-TT-DL và UBND các tỉnh tiến hành chặt chẽ, đúng trình tự và không phát hiện hành vi vi phạm quy định cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn cũng như dấu hiệu vi phạm về an ninh, trật tự an toàn xã hội trong các cuộc thi người đẹp, người mẫu", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu rõ.

Bộ trưởng VH-TT-DL nhấn mạnh, để hạn chế tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, Bộ VH-TT-DL đã có văn bản yêu cầu tất cả các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu đăng tải công khai, phối hợp cung cấp thông tin hàng tháng, chủ động trao đổi với cơ quan liên quan trước khi ban hành văn bản chấp thuận nhằm hạn chế các tranh chấp.

Bộ VH-TT-DL cũng có Chỉ thị 274 ngày 23.9.2022, yêu cầu quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng các cuộc thi người đẹp, người mẫu trên địa bàn; thẩm định chặt chẽ hồ sơ trước khi tham mưu chấp thuận hoặc không chấp thuận tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu; tăng cường kiểm tra, theo dõi sau khi cấp văn bản chấp thuận; kiên quyết dừng cuộc thi người đẹp, người mẫu, chỉ đạo việc thu hồi danh hiệu, giải thưởng, hủy kết quả cuộc thi trong trường hợp có vi phạm pháp luật.

Ở cuối phần trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: "Các cuộc thi người đẹp, người mẫu khi được tổ chức đúng quy định sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa, du lịch tại địa phương. Điển hình như Chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam - Miss World Việt Nam 2022, đã thu hút 15.000 khán giả, đóng góp lượng chi tiêu lớn cho chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch của tỉnh Bình Định".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.