Kim Tuyến: Tôi không để khán giả quyết định mình hết thời hay chưa

22/11/2023 07:34 GMT+7

'Ở tuổi này, tôi được là chính mình, sống tự tin và thần thái hơn. Tôi không còn bị ám ảnh bởi hai chữ hết thời, không còn chạy theo sự nổi tiếng, không sợ bị khán giả quên. Tôi biết rằng có nhiều cách để mình sống được với nghề...', diễn viên Kim Tuyến chia sẻ.

Kim Tuyến: Tôi không để khán giả quyết định mình hết thời hay chưa - Ảnh 1.

Kim Tuyến chia sẻ cô không còn bị ám ảnh bởi hai chữ hết thời

FBNV

Tôi bỏ qua những tính toán về tiền bạc để 'mua' cảm xúc

* Xin chào diễn viên Kim Tuyến! Vì sao vài năm gần đây chị ít xuất hiện trên phim ảnh?

- Diễn viên Kim Tuyến: Từ sau dịch, tôi thấy kinh tế bị ảnh hưởng khá nhiều nên những đơn vị sản xuất phim cũng ít lại, có những công ty làm phim còn phá sản. Yếu tố thứ hai là tôi kén chọn kịch bản hơn, cân nhắc những vai diễn phù hợp với mình. Trước đây tôi thường đóng những vai yêu đương, ghen tuông, thấy kịch tính, nhiều đất diễn. Nhưng qua thời gian, tôi có sự nhìn nhận thế nào là vai diễn sâu sắc, có câu chuyện cụ thể, truyền tải được thông điệp tích cực cho cộng đồng. Yếu tố thứ ba là tôi thấy phim truyền hình bị cạnh tranh bởi các nền tảng giải trí khác như TikTok, YouTube, web-drama, gameshow... khiến phim truyền hình không còn ở vị trí số 1 trong lòng khán giả nữa. Tôi nghĩ ba yếu tố đó khiến không chỉ mình mà các diễn viên hầu như có sự chững lại. Tuy nhiên sắp tới đây, tôi tham gia hai phim truyền hình, sẽ phát sóng vào cuối năm và đầu năm sau.

* Chị có thấy buồn khi làn sóng TikToker đang lấn át các diễn viên, nghệ sĩ thực thụ?

- Tôi thấy bình thường thôi. Bây giờ là thời của TikToker, từ các show thời trang, thảm đỏ, phim ảnh... Mình phải chấp nhận chứ không thể chỉ trích. Khán giả có quyền chọn lựa thứ họ thích, mình không thể áp đặt cái này đúng, cái kia sai. Có người thích coi phim truyền hình, có người thích xem gameshow, coi TikTok, đó là tự do của họ. Ngày nay, các nền tảng mạng xã hội như TikTok, YouTube... chiếm sóng thì khán giả có quyền tập trung vào. Những nhà sản xuất, đạo diễn cho TikToker tham gia phim để thu hút sự quan tâm của khán giả thì cũng là chuyện bình thường. Sản phẩm nghệ thuật cũng là để phục vụ khán giả chứ không phục vụ cho bản thân mình. Mình có thể chọn những gì phù hợp, thích thì tham gia chung, không thì thôi cũng chẳng sao.

Kim Tuyến: Tôi không để khán giả quyết định mình hết thời hay chưa - Ảnh 2.

Thời gian qua, Kim Tuyến dành thời gian học hỏi, hoàn thiện bản thân để trở lại với những vai diễn tươi mới, chất lượng hơn

FBNV

* Ngày nay, nhiều diễn viên trẻ đẹp nổi tiếng một cách nhanh chóng nhờ chiêu trò, làm truyền thông... dù có người bị nhận xét là "bình hoa di động" nhưng vẫn chiếm sóng so với các diễn viên thực lực. Kim Tuyến nghĩ gì về điều này?

- Tôi nghĩ thực lực là cái ở lại cuối cùng với khán giả. Có thể diễn viên thực lực bị cạnh tranh bởi một số hot girl, hiện tượng mạng, TikToker... nhưng theo thời gian, các diễn viên ấy vẫn sẽ trụ lại được với nghề. Giống như không ai nghĩ Kim Tuyến năm nay 37 tuổi vẫn được chọn đóng vai chính. Hay anh Lương Thế Thành vẫn được chọn cho vai chàng trai 26 tuổi. Trước đây các vai chính thường chọn diễn viên trẻ, nhưng bây giờ nhiều diễn viên tầm tuổi tôi vẫn được đóng chính. Có thể sau một thời gian cộng tác với những diễn viên trẻ không có thực lực, đạo diễn, nhà sản xuất chán và rời xa phim truyền hình. Khán giả cũng cần những diễn viên thực lực, biết diễn hơn là chỉ cần đẹp. Còn những hiện tượng mạng, TikToker lấn sân sang đóng phim, ban đầu có thể thu hút được sự quan tâm nhưng nếu không làm tốt thì bộ phim cũng khó thành công, khán giả cũng sẽ ngán ngẩm và dần quay lưng.

* Nhiều người than rằng cát sê đóng phim truyền hình không đủ sống nhưng vì sao Kim Tuyến cũng như nhiều diễn viên vẫn gắn bó với phim truyền hình, trong khi thời gian đó có thể làm kinh doanh, làm việc khác kiếm tiền dễ dàng hơn?

- Không thể bàn cãi điều mọi người nói là đúng. Dù thu nhập không cao, chúng tôi vẫn làm, vì đó là đam mê và thấy được giá trị mà mình nhận được. Có người đi làm vì giá trị kinh tế, có người đi làm vì danh vọng, sự nổi tiếng, quyền lực. Còn với diễn viên chúng tôi là vì đam mê, thấy vui, thấy sướng mỗi khi nhận được một vai diễn hay. Mỗi vai diễn mình được sống một cuộc đời khác, được trở thành một người mới, đó là điều rất hạnh phúc. Đã là nghệ sĩ thì thường sống theo cảm xúc hơn là lý trí, mỗi khi được diễn thì giá trị cảm xúc mình được nhận lại rất nhiều. Rõ ràng cùng thời gian đó, nếu tôi làm công việc khác chắc chắn có thể kiếm số tiền gấp 5, gấp 10 lần. Nhưng tôi cũng như nhiều diễn viên vẫn có thể bỏ qua những tính toán về tiền bạc để "mua" cảm xúc.

Kim Tuyến: Tôi không để khán giả quyết định mình hết thời hay chưa - Ảnh 3.

Diễn viên Mộng phù hoa tâm sự đôi lúc cô rơi vào cảm giác hoang mang khi kiếm được nhiều tiền nhưng bản thân lại không thấy hạnh phúc

FBNV

Trước đây tôi cũng từng đắn đo, từng đấu tranh rằng cứ đi đóng phim thế này thì biết khi nào mới giàu. Có những lúc tôi đã bị dao động, nhưng mình thấy rằng có khi kiếm được nhiều tiền lại không thấy hạnh phúc. Có lúc tôi kiếm được rất nhiều tiền, nhưng lại thấy vô nghĩa, buồn bực, như đang bị điều khiển bởi thứ gì đó mà không còn là mình. Tôi làm việc, kiếm tiền mà đôi lúc buồn tới mức không muốn xài tiền. Nhưng khi đi quay phim thì khác, dù kiếm được tiền ít hơn nhưng tôi thấy yêu đời, vui vẻ. Tôi thấy mình sống có giá trị khi tạo nên một tác phẩm hay, có thể mang lại điều tốt đẹp cho cuộc đời.

Tôi thích mình ở độ tuổi hiện tại

* Ai làm nghệ thuật cũng khao khát danh vọng và chỗ đứng cho mình, với Kim Tuyến thì sao?

- Nếu khao khát, chắc tôi đã đi một con đường khác. Nhưng tôi tin lựa chọn nào cũng có cái giá của nó. Nếu mình chạy theo danh vọng mà nó không đúng với thực lực thì rất dễ đánh mất chính mình. Danh vọng mà không có thực lực sẽ trở thành áp lực, danh vọng đó sẽ đè bẹp mình. Chính vì thế, tôi không khao khát danh vọng, phải được thế này thế kia. Tôi chỉ áp lực là làm sao mình phải sống tốt, làm tốt công việc hiện tại. Tôi phải luôn nỗ lực để ngày hôm nay mình trưởng thành hơn, vai diễn sau phải hay hơn vai diễn trước, phim này phải làm tốt hơn phim trước. Nếu tham gia một vai diễn mà vì yếu tố gì đó khiến tôi thể hiện không tốt, tối đó tôi thường trăn trở, ray rứt đến không ngủ được.

* Từng có thời đỉnh cao nhưng sau một thời gian phải nhường lại vị trí cho những diễn viên khác, Kim Tuyến có bao giờ thấy chạnh lòng và muốn lấy lại vị trí đó?

- Tôi thấy một số người không theo nghề nữa vì họ nói rằng nghề này bạc lắm, có đó rồi mất đó. Từng có giai đoạn tôi suy nghĩ như vậy, có chạnh lòng và chán. Nhưng tôi nhìn những thế hệ đi trước như cô Kim Xuân, dù đã gần 70 tuổi cô vẫn rất đam mê với nghệ thuật. Nếu ai cũng chán khi thất thế thì còn ai làm nghề. Tôi thấy ở mỗi độ tuổi thì mình sẽ có những giá trị riêng. Hiện tại tôi có sự chững chạc, sâu sắc khi làm nghề. Tôi rất mừng khi thế hệ tiếp nối mình đẹp hơn, giỏi hơn, năng động hơn. Điều đó chứng tỏ lĩnh vực mình tham gia có sự phát triển và có sức ảnh hưởng.

Kim Tuyến: Tôi không để khán giả quyết định mình hết thời hay chưa - Ảnh 4.

Kim Tuyến cho biết cô có sự chuẩn bị và định hướng công việc bản thân sẽ làm trong tương lai

FBNV

Còn nếu chỉ lo cho bản thân, sợ bị lấn lướt thì làm sao nghề này phát triển được. Nếu cứ sống trong buồn bực, lo sợ bị mất vị trí thì chắc tôi sẽ buồn từ đây tới cuối đời. Những thế hệ đi trước tôi như chị Việt Trinh, Diễm Hương... còn nổi tiếng hơn tôi rất nhiều. Mình thay thế vị trí của họ thì sau này cũng có người thay thế vị trí của mình. Quan trọng là khi hết độ tuổi hoàng kim cho sự ảnh hưởng thì mình sẽ làm gì. Tôi đã theo học và tốt nghiệp ngành đạo diễn tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM. Tương lai, tôi có thể làm đạo diễn, biên kịch hoặc những vai diễn phù hợp với độ tuổi. Những công việc không cần sự tươi trẻ, năng lượng, bù lại mình có sự sâu sắc. Tôi thích mình ở độ tuổi này, có sự trải nghiệm, có cái nhìn sâu sắc hơn.

* Kim Tuyến có bao giờ lo lắng bởi hai chữ hết thời?

- Với tôi thì chữ "thời" tùy thuộc ở mỗi giai đoạn. Lúc 20 tuổi, thời của tôi dành cho công việc đóng phim. Lúc tôi 40 tuổi, thời của tôi có thể làm đạo diễn, biên kịch... Tôi không để khán giả quyết định mình hết thời hay chưa mà có sự chuẩn bị và chủ động cho mình. Ví dụ tôi thấy tới đây là nên dừng công việc này để chuyển sang một công việc khác. Tôi không đặt nặng việc mình phải đóng vai chính, phải chiếm sóng, chiếm "spotlight" thảm đỏ...

Tùy theo sự thay đổi của xã hội, tôi có sự thay đổi cách nhìn nhận sao cho phù hợp. Tôi không còn vướng vào suy nghĩ phải giữ thời, phải duy trì nó. Mình đạt được cái gì đó mà không còn biết mình là ai thì để làm gì. Tôi ý thức được mình phải đủ đầy từ bên trong, về cảm xúc, được là chính mình thì sống sẽ tốt đẹp hơn. Còn nếu mình cứ chạy theo thời, theo hào quang, thổi phồng tên tuổi thì cũng sẽ như cái bong bóng. Mình mượn chiêu trò, tạo scandal, PR, chạy theo thị hiếu mà không có thực lực thì cũng như thổi bong bóng, đến một lúc chịu không được cũng sẽ vỡ hoặc xẹp, hiện nguyên hình là cái bong bóng rỗng. Thực lực không xây từ ngày một ngày hai mà phải học, luyện tập thường xuyên thì mới có được.

Kim Tuyến: Tôi không để khán giả quyết định mình hết thời hay chưa - Ảnh 5.

Sắc vóc quyến rũ của Kim Tuyến ở tuổi U.40

FBNV

* Từ khi nào chị nhận thức được việc phải đủ đầy từ bên trong để không còn chạy theo hào quang, danh vọng? 

- Có lẽ trong giai đoạn dịch, tôi được sống chậm, nhìn nhận lại bản thân và có suy nghĩ khác. Tôi tự hỏi sự tồn tại của mình có ý nghĩa gì, điều mình thật sự muốn trong cuộc sống này là gì. Điều gì làm mình thấy hạnh phúc, mình sống để làm gì... tôi đặt ra những câu hỏi cho bản thân và dần đi tìm câu trả lời. Tôi mất gần 2 năm để trả lời được những câu hỏi đó. Tôi bắt đầu ứng dụng những điều đó, thay đổi từ suy nghĩ đến cách làm việc, rõ ràng tôi thấy mình hạnh phúc hơn. Về vật chất, về tên tuổi có thể tôi không được như trước nhưng bù lại, tôi thấy mình sống vui vẻ, hạnh phúc. Từ khi thay đổi, tôi được là chính mình, sống tự tin và thần thái hơn. Tôi không còn bị ám ảnh bởi hai chữ hết thời, không còn chạy theo sự nổi tiếng, không sợ bị khán giả quên. Tôi biết rằng có nhiều cách để mình sống được với nghề.

* Xin cảm ơn diễn viên Kim Tuyến về những chia sẻ!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.