Kịp thời cấp phát thuốc kháng vi rút cho F0

M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Nhiều bạn đọc cho rằng việc người nhiễm Covid-19 (F0) được cấp phát thuốc kháng vi rút uống ngay sau khi được xác định dương tính sẽ giúp F0 sớm vượt qua dịch bệnh, giảm gánh nặng cho ngành y tế và xã hội.

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 2.12, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường rà soát công tác tiêm vắc xin; quản lý, điều trị người bị nhiễm Covid-19. Công điện nêu rõ, những ngày gần đây, số ca mắc, số ca tử vong do Covid-19 có xu hướng gia tăng. Trong các nguyên nhân, có bất cập trong quản lý, hỗ trợ, điều trị người bị nhiễm Covid-19; dù đã đủ vắc xin, nhưng vẫn còn một số lượng đáng kể người già, người có bệnh nền chưa được tiêm, có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn; UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tổ chức viêm vắc xin cho toàn bộ người dân trong độ tuổi được chỉ định. Đặc biệt lưu ý những người cao tuổi, người có bệnh nền; chỉ đạo các bệnh viện phối hợp với hệ thống y tế dự phòng để tiêm an toàn, nhanh nhất. Triển khai khẩn trương việc tiêm mũi bổ sung, tăng cường.

Bộ Y tế phân bổ ngay thuốc kháng vi rút dạng viên để các tỉnh, thành tổ chức cấp phát cho tất cả những người bị nhiễm vi rút uống ngay sau khi được xác định dương tính.

TP.HCM: Bắt đầu chiến dịch bảo vệ nhóm người nguy cơ trong đại dịch Covid-19

Công điện cũng yêu cầu các tỉnh, thành chỉ đạo triển khai hệ thống theo dõi, quản lý sức khỏe cho tất cả những người bị nhiễm vi rút; không để xảy ra tình trạng người nhiễm vi rút không liên hệ được với cơ sở y tế, không được phát thuốc điều trị ngay (bao gồm cả thuốc kháng vi rút nêu trên)...

Kịp thời cấp phát thuốc kháng vi rút cho F0  - ảnh 1

Các ca F0 thể nhẹ được cấp thuốc điều trị với sự hỗ trợ của nhân viên y tế

KHÁNH PHƯƠNG

Thấy đỡ lo rồi !

“Mấy hôm nay thằng nhỏ ở nhà đau rát họng, hơi ho làm cả nhà lo quá. Test nhanh, may mà âm tính, cũng đỡ lo. Mấy lần định gọi cho y tế phường hỏi thăm, mà sao nghe nói rất khó gọi, nếu có bệnh thì cũng không có thuốc. Lại có người nói ở bên ngoài có gói thuốc trị bệnh nhưng giá cao. Hoang mang quá. May đọc được bài này trên Thanh Niên, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cấp phát thuốc kháng vi rút cho tất cả những người bị nhiễm Covid-19 uống ngay sau khi được xác định dương tính. Thấy đỡ lo rồi”, bạn đọc (BĐ) Bình chia sẻ về trường hợp ở nhà bạn.

Cùng ý kiến, BĐ Dương Văn Tuấn cho rằng: “Mong việc cấp phát thuốc kháng vi rút sớm triển khai để người bệnh an tâm khi cách ly tại nhà”. Hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo kịp thời, BĐ Hà Nguyễn chia sẻ thêm: “Người mới nhiễm nếu chỉ uống vitamin, paracetamol thì làm sao khỏi bệnh, không trở nặng được?”.

Chung tay phòng chống dịch

Trong tình hình hiện nay, khi dịch bệnh đang có xu hướng gia tăng, và nhiều nơi trên thế giới đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron, nhiều BĐ cho rằng mọi người không nên chủ quan, lơ là mà phải cảnh giác, có ý thức bảo vệ mình và cộng đồng, cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19. BĐ Nguyen Van Quoc gửi gắm: “Nếu F0 được sử dụng thuốc sớm, chắc chắn sẽ góp phần giảm số chuyển nặng, giảm áp lực cho hệ thống y tế, và cũng giảm luôn số ca tử vong. Mong sớm phát thuốc kháng vi rút cho các F0”.

Covid-19 sáng 4.12: Cả nước 1.280.780 ca nhiễm | Chiến lược đối phó biến thể Omicron

Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các tỉnh, thành không để xảy ra tình trạng người nhiễm vi rút không liên hệ được với cơ sở y tế, không được phát thuốc điều trị ngay (bao gồm cả thuốc kháng vi rút). Rất mong các tỉnh thành, y tế địa phương thực hiện nghiêm, vì F0 mà gọi y tế địa phương không được thì họ hoang mang lắm, nếu không có thuốc thì họ càng lo hơn.

Hùng

Việc cấp thuốc kháng vi rút kịp thời cho F0 là việc làm thiết thực nhất lúc này, sau khi nhiều nơi đã tiêm đủ 2 mũi cho ít nhất 70% dân số. Các F0 điều trị tại nhà và gia đình sẽ rất yên tâm, chấp hành tốt quy định 5K, hạn chế lây nhiễm cộng đồng, làm giảm bớt áp lực cho các bệnh viện, trung tâm điều trị dã chiến.

Viet Phan

Hiện nay một số lượng lớn người dân tự test nhanh Covid-19 tại nhà, tự theo dõi và điều trị tại nhà. Những trường hợp này khi khai báo với y tế cơ sở thì có được cấp thuốc kháng vi rút không?

Quân Lê

Nhiều BĐ cũng bày tỏ sự đồng tình với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, khi ông đề nghị các địa phương cung cấp đủ thuốc cho người mắc Covid-19 cách ly, điều trị tại nhà, cũng như nghiên cứu xã hội hóa việc cung cấp thuốc, đảm bảo khả năng tiếp cận của người dân. BĐ Lân Kì chia sẻ: “Đây cũng là nguyện vọng của người dân: mong được tiếp cận thuốc điều trị Covid-19 dễ dàng hơn, chung tay để giảm gánh nặng cho nhà nước, để người bệnh sớm được sử dụng thuốc, tránh bệnh diễn tiến nặng, gây áp lực cho các bệnh viện”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm