Kịp thời cứu sống bệnh nhân mắc tiêu cơ vân cấp tính hiếm gặp

27/02/2023 12:52 GMT+7

Một bệnh nhân 15 tuổi mắc bệnh lý hiếm gặp vừa được đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện T.Ư Huế kịp thời cứu sống.

Ngày 27.2, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, các y bác sĩ vừa điều trị thành công một trường hợp bệnh lý hiếm gặp: bệnh nhân bị tiêu cơ vân cấp tính do nhiễm trùng.

Trước đó, ngày 30.1, bệnh nhân T.G.H (15 tuổi, trú TX.Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) nhập viện trong tình trạng sốt cao, li bì, đau nhức toàn thân nặng, tiểu đỏ sẫm lượng nhiều. Tuy nhiên em H. không có tiền sử bệnh lý gì đặc biệt, chưa từng xuất hiện triệu chứng tương tự.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bệnh lý tiêu cơ vân cấp tính hiếm gặp

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bệnh lý tiêu cơ vân cấp tính hiếm gặp

N.X

Tại đây, các chỉ số xét nghiệm máu ban đầu cho thấy tình trạng nhiễm trùng huyết nặng, tổn thương đa cơ quan, chủ yếu ở gan, thận. Các bác sĩ xác định, đây là một tình trạng bệnh lý nhiễm trùng, có tổn thương thận cấp tính với tiểu đỏ, tiểu sẫm màu và chỉ số hồng cầu, protein trong nước tiểu tăng rất cao.

Nhận thấy đây là bệnh lý cấp tính, nặng, đe dọa tính mạng, Khoa Hồi sức tích cực - Cấp cứu Nhi (Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện T.Ư Huế) đã tiến hành hội chẩn khẩn toàn trung tâm. Các xét nghiệm cho thấy tình trạng tiêu cơ vân rõ rệt.

Bệnh nhân nhanh chóng được điều trị theo phác đồ xử trí tiêu cơ vân cấp tính (truyền dịch, kiềm hóa nước tiểu, điều chỉnh rối loạn điện giải), kháng sinh điều trị nhiễm trùng, corticoid đường tĩnh mạch, theo dõi sát lâm sàng, hội chẩn nhiều lần...

Trong quá trình điều trị, gặp nhiều khó khăn, bệnh nhân có biểu hiện sốc nhiễm trùng, tổn thương thận cấp tiến triển trong đó tổn thương ống thận cấp gây đa niệu... gây tăng huyết áp nặng, nhịp tim nhanh, rối loạn điện giải. Gan và gan phổi cũng tổn thương nặng hơn, phải sử dụng kỹ thuật cao như thở máy không xâm lấn.

Sau hơn 1 tháng điều trị, bệnh nhân ra viện trong sự vui mừng của người thân và các bác sĩ

Sau hơn 1 tháng điều trị, bệnh nhân ra viện trong sự vui mừng của người thân và các bác sĩ

N.X

Sau 7 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã hết sốt, tình trạng nhiễm trùng, các tổn thương phổi, gan được cải thiện… tuy nhiên, huyết áp còn chưa ổn định.

Bệnh nhân tiếp tục được ra khỏi đơn vị hồi sức, đến khoa Nhi Thần kinh - Tự kỷ - Thận - Nội tiết để theo dõi và điều trị. Sau hơn 1 tháng, các chỉ số về mức bình thường, bệnh nhân được ra viện trong niềm vui mừng của gia đình và các y bác sĩ trực tiếp chăm sóc.

Theo Bệnh viện T.Ư Huế, tiêu cơ vân cấp tính là một hội chứng khá hiếm gặp ở người dưới 18 tuổi. Tiêu cơ vân được định nghĩa là tình trạng hủy hoại tế bào cơ vân, giải phóng vào máu các thành phần của tế bào cơ bị phá hủy… gây ra các biến chứng như tổn thương thận cấp, rối loạn điện giải, hội chứng chèn ép khoang và đông máu nội mạch rải rác. 

Tỷ lệ mắc bệnh tiêu cơ vân thứ phát từ 5-8%, tỷ lệ tử vong tầm 10% nếu không được điều trị kịp thời. Đặc biệt, tổn thương thận cấp là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các bệnh nhân có tiêu cơ vân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.