Kỹ sư thú nhận Tesla đã dàn dựng clip quảng bá ô tô tự lái

18/01/2023 16:12 GMT+7

Một video clip được Tesla sử dụng năm 2016 để quảng bá công nghệ ô tô tự lái là sản phẩm dàn dựng với mục đích giả tạo chức năng dừng đèn đỏ, tăng tốc khi đèn xanh bật lên, dù xe chưa có năng lực này.

Ảnh chụp màn hình clip quảng bá ô tô tự lái năm 2016

Reuters

Video clip, hiện trong mục lưu trữ của website Tesla, được công bố vào tháng 10.2016. Chủ sở hữu Tesla Elon Musk, kiêm Tổng giám đốc Twitter, sử dụng đoạn clip này làm chứng cứ cho thấy “xe Tesla đã tự lái”.

Tuy nhiên, ông Ashok Elluswamy, Giám đốc phần mềm Autopilot (lái tự động) ở Telsa, tiết lộ nguyên mẫu xe khi đó là Model X chưa tự lái được. Đây là thông tin trích dẫn từ bản ghi lời tường trình hồi tháng 7.2022 để làm chứng trong vụ kiện Tesla liên quan đến trường hợp tai nạn xe gây chết người năm 2018, với nạn nhân là một cựu kỹ sư của Hãng Apple.

Lời chứng của ông Elluswamy đánh dấu lần đầu tiên một nhân sự ở Tesla xác nhận và nêu chi tiết về quá trình sản xuất video, theo Reuters hôm 18.1.

Trong video clip, một dòng chữ được chạy trên màn hình với nội dung: “Người ngồi ghế lái chỉ có mặt ở đó vì lý do pháp lý. Ông ấy không làm gì cả. Chiếc xe tự chạy”.

Theo bản ghi, ông Elluswamy cho hay đội ngũ Autopilot được giao nhiệm vụ “thể hiện năng lực của hệ thống tự lái” theo yêu cầu của tỉ phú Musk.

Tức giận với Tesla, cho nổ tung chiếc Sedan bằng 30 kg thuốc nổ

Ông Elluswamy, ông Musk và Tesla chưa phản hồi yêu cầu bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, công ty cảnh báo tài xế phải luôn giữ tay trên bánh lái và duy trì việc kiểm soát xe trong lúc sử dụng Autopilot.

Công nghệ được thiết kế để hỗ trợ bẻ lái, kích hoạt phanh, tăng tốc và thay đổi làn đường, nhưng những tính năng nay không cho phép ô tô có thể tự hành, theo Tesla cho biết trên webiste.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.