Kỳ vọng mới sau mùa phim thất bát

Phan Cao Tùng
Phan Cao Tùng
05/04/2022 07:15 GMT+7

Hiện tại, các rạp chiếu không thu hút được khán giả đến xem phim. Doanh thu phòng vé giảm sâu đến 60% khiến một số phim Việt rút lui không ra rạp thời điểm này.

Phim kinh dị Bóng đè của đạo diễn Lê Văn Kiệt chiếu từ 18.3, tính đến chiều 4.4 chỉ thu được 34,4 tỉ đồng. Phim Mến gái miền tây có Hoài Linh, Đại Nghĩa, Kim Xuân, Võ Đăng Khoa, Anh Tú đóng… chiếu từ 25.3, hiện thu được 5,6 tỉ đồng. Người lắng nghe, bộ phim từng đoạt 3 giải tại Liên hoan điện ảnh châu Á (Asia Film Art International Film Festival) ra rạp đầu tháng 3, chỉ chiếu được vỏn vẹn hơn 1 tuần ở nhiều rạp đành phải cắt suất do ít khán giả xem, ra về với doanh thu 2,1 tỉ đồng.

Chính doanh thu thấp thảm hại (vì nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan như dịch bệnh, phim chưa hay) này đã khiến các nhà sản xuất khác chần chừ chưa dám tung phim mới ra rạp. Ngay cả Bóng đè, Mến gái miền tây, Người lắng nghe… cũng đã lo ngại, dời tới dời lui lịch ra rạp trước đó nhiều lần mới chọn được thời điểm chiếu như trên, nhưng phim vẫn thất bại ở phòng vé.

Phim Thanh Sói ra rạp vào ngày 22.4

Một số phim Việt có kinh phí lớn (khoảng 2 - 3 triệu USD) cũng đã thông báo hoãn chiếu như kế hoạch ban đầu. Như phim hành động 578 Phát đạn của kẻ điên của đạo diễn Lương Đình Dũng với sự tham gia diễn xuất của hoa hậu H’Hen Niê, Hoàng Phúc, Ngọc Tình, Tuấn “Hạc”, Alexandre Nguyễn, Jessica Minh Anh… dự kiến ra rạp từ 25.3 nhưng nhà sản xuất đã quyết định dời lịch sang tháng 5 với hy vọng khoảng thời gian đó dịch bệnh đã được kiểm soát. Phim Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác của đạo diễn Hàm Trần đã quyết định dời lịch chiếu từ tháng 3 sang tháng 5. Phim về cuộc đời âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Em và Trịnh (đạo diễn Phan Gia Nhật Linh) dự định khởi chiếu vào tháng 4 này, nhưng cuối cùng quyết định dời đến 17.6 mới ra rạp.

Đạo diễn Lương Đình Dũng nói: “Trong bối cảnh dịch bệnh còn bùng phát thì doanh thu các bộ phim giảm sâu là điều có thể dự đoán trước bởi khán giả có tâm lý e dè, lo lắng khi mua vé ra rạp, bên cạnh có thể chất lượng các phim chưa thuyết phục được người xem nữa. Nếu phim hay thì cơ hội doanh thu vượt trên 100 tỉ đồng lúc này cũng là điều rất khó khăn”.

Diễn viên người Pháp gốc Việt Alexandre Nguyễn (phải) trong phim 578 Phát đạn của kẻ điên

Chờ bom tấn Việt vực dậy phòng vé

Thực tế cho thấy việc chọn ngày phát hành phim ở thời điểm hiện tại đang là bài toán khó đối với các đơn vị sản xuất phim Việt. Rất nhiều nhà làm phim thừa nhận thành công của một bộ phim, ngoài câu chuyện chất lượng, thì việc chọn đúng thời điểm phát hành có tác động không nhỏ. Hiện nhà rạp lẫn nhà sản xuất đều đang trong tâm lý hồi hộp vì mọi diễn biến quá khó đoán.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành điện ảnh nhận định từ cuối tháng 4 sẽ là thời điểm thuận lợi để thị trường phòng vé phục hồi và tăng trưởng khi có nhiều bộ phim chất lượng ra mắt. Thị trường đang trông chờ vào “bom tấn” hành động đầu tư hơn 46 tỉ đồng - Thanh Sói do Ngô Thanh Vân sản xuất, đồng đạo diễn với Aaron Toronto - khi ê kíp vẫn mạo hiểm chọn ra rạp vào 22.4 tới. Tác phẩm là ngoại truyện của Hai Phượng - từng đạt doanh thu hơn 200 tỉ đồng 3 năm trước, lấy bối cảnh ở Sài Gòn năm 1998 về thời trẻ của nữ trùm Thanh Sói. Ngô Thanh Vân cho biết kịch bản mang góc nhìn lý giải vì sao nhân vật trở thành tội phạm. Cô nói: “Tôi tin tất cả nhân vật xấu đều xuất phát từ lý do nào đó. Tôi nghĩ hướng khai thác này thú vị và mong chờ khán giả đến rạp xem để nhận ra góc nhìn nhân văn trong câu chuyện và sự mới mẻ trong dàn dựng của thể loại phim hành động lần này”.

Poster mới của phim Em và Trịnh

ĐPCC

Nhà sản xuất Galaxy của phim Em và Trịnh cho biết: “Dù biết sẽ có nhiều khó khăn ở phòng vé mùa này, ê kíp làm phim vẫn quyết định mạnh dạn ra rạp sau khi dời lịch chiếu, vì đã có thêm thời gian hoàn thiện công tác hậu kỳ cho phim, nhằm mang đến một bộ phim chỉn chu nhất để đáp ứng nhu cầu thưởng thức điện ảnh tại rạp. Chỉ bằng chính chất lượng mới mong nhận được sự ủng hộ của khán giản dành cho phim Việt”. Còn đạo diễn Lương Đình Dũng mong chờ sẽ có kỳ tích ở phòng vé vào tháng tới: “Phim 578 Phát đạn của kẻ điên được đầu tư lớn với khoảng 70 tỉ đồng là để có chất lượng thật, và mong muốn tạo kỷ lục mới doanh thu cho dòng phim hành động Việt. Chúng tôi đẩy phim sang tháng 5 chiếu để đón mùa phim hè với hy vọng dịch bệnh khi đó đã được kiểm soát và khán giả cũng hào hứng ra rạp hơn”.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc nội dung CGV, nói: “Tôi tin vào cuối tháng 4 và tháng 5 tới sẽ có phim Việt vượt mốc doanh thu 100 tỉ đồng, vì đã có phim kinh phí lớn, chất lượng tốt ra rạp, có sức hút thật sự từ dàn diễn viên tài năng, tên tuổi. Ngoài ra, dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 cũng là điều kiện thuận lợi để khán giả đến rạp”.

Bên cạnh các phim có kinh phí lớn trên, rạp Việt trong tháng 4 cũng sẽ trình làng 3 phim Việt khác là Qua bển làm chi (đạo diễn Nguyễn Trung Cang, chiếu từ 8.4) mô tả cuộc sống người trẻ gốc Việt ở Mỹ với sự tham gia của Thuận Nguyễn, Quang Minh, Duy Khánh, Phương TiTi… Đạo diễn người Mỹ - Aaron Toronto có phim Đêm tối rực rỡ xoay quanh bi kịch trong đám tang của một gia đình Việt Nam (chiếu rạp từ 8.4). Nghề siêu dễ (ra rạp 29.4) làm lại từ kịch bản của Hàn Quốc Extreme Job, do vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật sản xuất, diễn cùng Hứa Vĩ Văn, Kiều Minh Tuấn, Quang Tuấn, Huỳnh Phương, Vũ Ngọc Anh…, Việt hóa bằng cách lấy bối cảnh chính ở một xóm nhỏ với các món đặc trưng của ẩm thực đường phố Sài Gòn với “biệt đội” 5 thám tử muốn phá một đường dây tội phạm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.