Ông Obama và ông Tập trong cuộc gặp tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cuối năm 2014 - Ảnh: AFP

Obama - Tập Cận Bình: Đồng thuận nhỏ, bất hòa lớn

0
Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp nhau nhiều lần nhưng cuộc gặp lần này không dễ dàng chút nào bởi giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đồng thuận thì nhỏ trong khi bất hòa lại lớn
Tổng thống Mỹ Barack Obama với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong cuộc gặp cấp cao 2 năm trước - Ảnh: AFP

Tiện lợi đôi đường

0
Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bên lề hội nghị an ninh hạt nhân sắp tới ở Mỹ là cơ hội rất tốt để ông Obama đồng thời đạt nhiều mục đích.
Lễ hội kỷ niệm 2 năm ngày Crimea sáp nhập vào Nga. Trên màn hình là Tổng thống Vladimir Putin đang phát biểu chào mừng sự kiện này - Ảnh: Reuters

Vớt vát vô vọng

1
Năm 2014, Nga tiếp nhận Crimea. Mỹ, EU, Nhật Bản, Úc và Canada ra tay trừng phạt Nga về kinh tế cũng như cô lập về chính trị.
Nghịch lý chính trị đáng chú ý không kém là CDU thua đậm, nhưng thật ra cá nhân bà Merkel không thất bại - Ảnh: Reuters

Đảng thua, bà Merkel không bại

0
Cuộc bầu cử nghị viện ở 3 bang của Đức vừa qua đã làm rung chuyển chính trường lẫn xã hội nước này. Đảng Sự lựa chọn cho nước Đức (AfD) thắng vang dội còn các đảng lớn có bề dày truyền thống đều thua to.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa quyết định hạ lãi suất cơ bản xuống còn đúng 0% - Ảnh: Reuters

ECB hạ lãi suất: Được ít, mất nhiều

0
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa quyết định hạ lãi suất cơ bản xuống còn đúng 0% và tăng mức lãi suất đối với tiền gửi của các ngân hàng ở ECB, còn gọi là lãi suất phạt, từ 0,3% lên 0,4%.
Ahmed Abul Gheit, cựu ngoại trưởng Ai Cập thời ông Hosni Mubarak được bầu làm tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập - Ảnh: AFP

Liên đoàn Ả Rập: Cứu danh, tìm thực

0
Tại hội nghị vừa rồi ở Cairo (Ai Cập), các thành viên Liên đoàn Ả Rập lại bầu một người Ai Cập làm tổng thư ký trong cuộc bỏ phiếu chỉ có một ứng viên.
Cựu Tổng thống Luiz Icnacio Lula da Silva trong một chiến dịch tranh cử trước đây của ông. Ông Lula de Silva vừa bị bắt với cáo buộc liên quan đến đại án tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras - Ảnh: AFP

Tháo dỡ tượng đài

0
Nguyên Tổng thống Luiz Icnacio Lula da Silva là thần tượng và tượng đài chính trị ở Brazil nhờ những thành tựu cầm quyền cho nước này và cả cánh tả ở Mỹ Latin trong 2 nhiệm kỳ 2002 - 2010.
Lực lượng Hezbollah ở Li Băng tại buổi mít tinh kỷ niệm ngày Giải phóng, ở Nabatiyeh ngày 24.5.2015 - Ảnh: Reuters

Nhằm đông để chặn tây

0
Với quyết định coi Hezbollah ở Li Băng là khủng bố, Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã đi thêm bước nữa trong cuộc đối địch công khai và không khoan nhượng giữa 6 quốc gia thành viên, nhất là Ả Rập Xê Út, với Iran. 
Tân Tổng thống Argentina Mauricio Macri - Ảnh: Reuters

Argentina: Trả giá để cải cách

0
Tân Tổng thống Argentina mở đường cho nước này tiếp cận trở lại với thị trường tài chính và tiền tệ thế giới. Cái giá đắt ở đây là sự thú nhận gián tiếp rằng Argentina bây giờ phải cầu cạnh, bị thất thế trước IMF.
Cờ Hy Lạp và cờ EU bên ngoài Đại sứ quán Hy Lạp ở Vienna (Áo). Hy Lạp vừa triệu hồi đại sứ ở Áo về nước - Ảnh: Reuters

EU - Liên minh rệu rã

0
Hai chuyện chưa từng thấy trong lịch sử EU đang diễn ra cho thấy nội bộ khối này không gắn kết thực sự như EU thường phô diễn.
Tổng thống Evo Morales - Ảnh: AFP

Nhìn xa quá hóa hại thân

0
Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp ở Bolivia đã diễn ra không như Tổng thống Evo Morales mong đợi. 
Trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York (Mỹ) - Ảnh: Reuters

Thất bại không vô nghĩa của Mỹ và Triều Tiên

0
Mỹ chính thức xác nhận việc bác bỏ đề nghị tiến hành đàm phán song phương của Triều Tiên, nhưng không phủ nhận tin tức được tờ The Wall Street Journal đưa ra rằng hai bên đã đàm phán bí mật tại trụ sở LHQ ở New York.
Thủ tướng Anh David Cameron (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trong một lần gặp nhau hồi tháng 6.2015 - Ảnh: Reuters

EU: Bỏ nguyên tắc, giữ thành viên

0
Sau 2 ngày thương thảo căng thẳng, EU và Anh đã đạt được thỏa thuận mà Thủ tướng David Cameron cần có để thuyết phục cử tri nước này chấp nhận tiếp tục là thành viên EU trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23.6.
Tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị cấp cao đang diễn ra ở Sunnylands - Ảnh: Reuters

Mỹ - ASEAN: Cú hích mới

0
Đối với mối quan hệ giữa ASEAN và Mỹ, hội nghị cấp cao đặc biệt đang diễn ra ở Sunnylands là dấu mốc lịch sử và có ý nghĩa rất quan trọng.