Lại có thêm tin vui cho người thích uống cà phê

23/06/2018 10:33 GMT+7

Chuyên gia nói rằng uống 4 tách cà phê mỗi ngày có thể là một “cơn ghiền” lành mạnh, đặc biệt ở người lớn tuổi.

Bởi vì nó có thể tăng cường chức năng của các tế bào tim cũng như giúp hồi phục từ các cơn đau tim.
Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên chuột cho thấy cà phê thúc đẩy sự di chuyển của một protein điều hòa vào các ty thể, vốn khi đó sẽ tăng cường chức năng của chúng để bảo vệ các tế bào tim mạch khỏi thương tổn, theo hãng tin IANS.
Protein nói trên, có tên gọi p27, là một chất ức chế chu kỳ tế bào. Nó hiện diện trong các ty thể trong các loại tế bào chính của tim.
Ở những tế bào này, p27 thúc đẩy sự di chuyển của các tế bào nội mô, bảo vệ những tế bào cơ tim khỏi tình trạng chết tế bào và kích hoạt sự chuyển đổi các nguyên bào sợi thành những tế bào chứa các sợi có thể co rút, tất cả đều quan trọng đối với việc sửa chữa cơ tim sau một cơn đau tim, và làm điều đó ở nồng độ đạt được ở con người bằng cách uống 4 tách cà phê.
[VIDEO] Uống 3 ly cà phê một ngày, lợi nhiều hơn hại
“Kết quả của chúng tôi báo hiệu một trạng thái hoạt động mới của caffeine, là trạng thái thúc đẩy sự bảo vệ và sửa chữa cơ tim thông qua hoạt động của protein p27”, chuyên gia Judith Haendeler thuộc Đại học Heinrich-Heine (Đức) phát biểu.
“Việc tăng cường p27 trong ty thể có thể đóng vai trò như một chiến lược chữa bệnh tiềm năng không chỉ trong các bệnh tim mạch mà còn cải thiện tuổi thọ”, bà nói thêm.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san PLOS Biology.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.