Lái ô tô ban đêm không bật đèn bị phạt thế nào?

Đình Tuyên
Đình Tuyên
10/09/2023 20:14 GMT+7

Nếu lái ô tô tham gia giao thông vào ban đêm nhưng không bật đèn xe (trong khung giờ quy định), tài xế sẽ bị phạt tiền cao nhất 1 triệu đồng, thậm chí có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Đèn chiếu sáng trên ô tô là bộ phận quan trọng, có vai trò "soi đường", đảm bảo an toàn cho người trên xe khi ô tô di chuyển vào ban đêm hoặc trong nhiều điều kiện, thời điểm đặc biệt như đi qua hầm hay đi trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế.

Lái ô tô ban đêm không bật đèn bị phạt thế nào? - Ảnh 1.

Đèn chiếu sáng trên ô tô có vai trò quan trọng, giúp đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông

Đình Tuyên

Chính vì vậy, tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, hầu hết đều có quy định, yêu cầu tài xế điều khiển ô tô và các phương tiện xe cơ giới khi tham gia giao thông vào ban đêm bắt buộc phải trang bị đầy đủ đèn và phải bật đèn để đảm bảo an toàn.

Trường hợp nào và thời gian nào bắt buộc ô tô phải bật đèn?

Căn cứ theo Luật Giao thông đường bộ 2008 và quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển các loại phương tiện cơ giới (xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, máy kéo, xe máy chuyên dùng,...) bắt buộc phải bật đèn chiếu sáng trong một số trường hợp và theo khung giờ nhất định. Cụ thể như sau:

- Điều khiển xe trong hầm đường bộ, buộc phải bật đèn chiếu sáng, quy định với mọi khung thời gian.

- Điều khiển xe di chuyển trong điều kiện sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn, quy định với mọi khung thời gian.

Lái ô tô ban đêm không bật đèn bị phạt thế nào? - Ảnh 2.

Thời điểm và các trường hợp phải bật đèn chiếu sáng được quy định định rõ và có chế tài xử phạt với người vi phạm

Bá Hùng

- Điều khiển xe di chuyển vào ban đêm, trong điều kiện thời tiết bình thường, không thuộc trường hợp chạy xe trong hầm đường bộ, bắt buộc phải bật đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau.

Ô tô không bật đèn theo quy định xử phạt ra sao?

Đối với những trường hợp vi phạm lỗi không bật đèn chiếu sáng ô tô, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt tùy thuộc vào mức độ lỗi và loại phương tiện.

Cụ thể, Khoản 3 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định, người điều khiển xe tham gia giao thông như không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau; khi chạy trong điều kiện sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn hoặc chạy trong hầm đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

Lái ô tô ban đêm không bật đèn bị phạt thế nào? - Ảnh 3.

Người lái xe cần lưu ý và tuân thủ quy định về bật đèn chiếu sáng trên ô tô khi tham gia giao thông

Thái Nguyễn

Bên cạnh đó, trường hợp điều khiển xe ô tô vi phạm lỗi không bật đèn theo quy định và gây ra tai nạn giao thông, người lái xe còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng, tùy mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.