Lại tung chiêu dụ khách hàng mua đất nền vùng ven

Đình Sơn
Đình Sơn
20/12/2022 07:18 GMT+7

Thị trường bất động sản (BĐS) đóng băng, để tìm kiếm khách hàng, bán được đất, nhiều sàn môi giới bất chấp các thủ đoạn đã tung các chiêu bẩn để lừa khách hàng. Trong vai người đi mua đất, chúng tôi đã có một ngày “kinh hoàng” khi chứng kiến những chiêu trò của Công ty ĐK tung ra dụ khách hàng.

“Treo đầu dê, bán thịt chó”

Đầu tháng 11, chúng tôi nhận được cuộc điện thoại của nhân viên môi giới BĐS ĐK giới thiệu đang phân phối sản phẩm cho Tập đoàn N. Hiện tập đoàn đang triển khai chương trình cho khách hàng là một phiếu ưu đãi trị giá 200 triệu đồng. Phiếu ưu đãi này sẽ được dùng để mua các BĐS của tập đoàn. Chương trình sẽ diễn ra một ngày sau đó là 2.11 ở địa chỉ trên đường Lê Duẩn (Q.1, TP.HCM). Để được nhận phiếu ưu đãi, người này yêu cầu phải đến địa chỉ như đã báo ở trên.

Sáng sớm 2.11, còn chưa bước xuống giường thì hàng chục cuộc điện thoại từ số di động gọi đến hối thúc chúng tôi đến sự kiện tri ân khách hàng của tập đoàn này. Khoảng 8 giờ 30 phút, khi có mặt tại địa chỉ trên, nhưng lại là quán cà phê. Bên trong quán rất đông nhân viên đã có mặt và một vài khách hàng lớn tuổi.

Hai nhân viên môi giới nữ được phân công “đeo bám” chúng tôi như hình với bóng, không rời nửa bước. Ngay cả khi “xin” ra phía đối diện mua ổ bánh mì, hai người này cũng kè kè đi theo. Khách hàng sẽ tập hợp ở đây để được đưa đi thăm quan các dự án của tập đoàn và nhận phiếu ưu đãi. Khoảng 9 giờ, các khách hàng được “lùa” lên một chiếc xe 45 chỗ. Cùng với các nhân viên công ty và khách còn có hai thanh niên to con mặc áo đen có dòng chữ Security (nhân viên anh ninh - NV) ngồi ở cuối xe.

Khu đất phân lô được giới thiệu dự án đầy tiềm năng

ĐÌNH SƠN

Khi lên xe, các rèm cửa được kéo lại bít bùng và nhạc được bật lên đinh tai nhức óc, khiến chỉ hai người bên cạnh nói chuyện mới có thể nghe được. Các khách hàng được tách ra ngồi ở từng ghế khác nhau và mỗi khách như vậy được các nhân viên môi giới vây quanh nói chuyện rôm rả. Những nhân viên công ty này nói là sàn môi giới, sàn liên kết với Tập đoàn N nên sẽ đưa đi xem các dự án mà công ty đang bán. Tuy nhiên, thay vì đưa xem các dự án ở TP.HCM, chuyến xe chạy lên cao tốc rồi thẳng xuống Đồng Nai.

Trên đường đi, các nhân viên môi giới đua nhau “thổi” vào tai khách tiềm năng của tỉnh Đồng Nai, khi sân bay quốc tế Long Thành sẽ đẩy giá BĐS tăng nhiều lần. Đồng thời giới thiệu một dự án sau này sẽ nằm ở mặt tiền quốc lộ 51. Đến Long Thành, chiếc xe chở khách hàng đi “lòng vòng” thăm quan khu công nghiệp, các nhân viên môi giới tiếp tục rỉ tai khách hàng, rằng giá đất khu vực Long Thành ở đường chính lên đến 200 triệu đồng/m2.

Bán đất như bán rau

Sau một hồi chạy lòng vòng, chúng tôi được đưa đến khu đất phân lô nằm sâu bên trong khu dân cư được giới thiệu dự án. Tuy nhiên, toàn bộ “dự án” chỉ có hơn mười lô đất, không hề “hoành tráng” như lời những người môi giới nói.

Khi xuống xe, một rạp kiểu như rạp đám cưới được dựng lên giữa khu đất trong tiếng nhạc đinh tai nhức óc. Có 4 chiếc xe ở những nơi khác nhau cũng gom khách về “sự kiện” bán hàng. Khi chúng tôi lấy điện thoại chụp hình “dự án”, ngay lập tức những người mặc áo Security tiến tới yêu cầu đưa điện thoại và bắt xóa hình.

Sau đó, chúng tôi cùng nhiều khách hàng được “dồn” vào trong rạp. Mọi hành động đều được bảo vệ giám sát kỹ để không ai có thể quay phim hay chụp hình. Rất đông các nhân viên môi giới vây quanh chúng tôi hối thúc đặt cọc, một khách hàng có khoảng 3 - 4 người tư vấn, mời chào, dụ dỗ. Trên sân khấu, người dẫn chương trình liên tục hét to các lô đất đã chốt cọc và hối thúc khách hàng đặt cọc nhanh để được lô đẹp và được nhận phiếu ưu đãi 200 triệu đồng. Tiếp theo là tiếng la ó, tranh giành nhau đặt cọc mua nền. Cảnh bán đất không khác gì cảnh ở chợ bán mớ rau, con cá.

Dù là đất phân lô nằm sâu trong khu dân cư heo hút nhưng giá bán mỗi m2 lên đến gần 30 triệu đồng. Lấy lý do đất quá đắt và không mang theo tiền, chúng tôi đòi về. Tuy nhiên, các nhân viên môi giới kiên quyết giữ lại và thuyết phục chúng tôi đặt cọc bằng hình thức chuyển khoản, bao nhiêu cũng được để giữ suất đầu tư.

Để có thể ra khỏi khu vực bán hàng tập trung và được tìm hiểu pháp lý dự án, chúng tôi đành phải nhờ người thân chuyển khoản cọc 5 triệu đồng. Chỉ khi xuống cọc, nhân viên môi giới mới cho chúng tôi xem pháp lý của “dự án”. Đó chỉ là một tờ sổ đỏ trắng đen và cho biết, còn muốn xem pháp lý dự án, ngày mai khách phải lên công ty để gặp "sếp".

Cầm tờ hợp đồng cọc trên tay, chúng tôi thấy vỏn vẹn 2 trang với điều khoản khá bất lợi cho khách. Ví dụ, trong vòng 5 ngày, kể cả ngày thứ bảy và chủ nhật nếu khách hàng không ký hợp đồng thì xem như mất cọc. Trong khi đó, ngày ký hợp đồng đặt cọc là ngày 2.11, tức thứ sáu. Nếu khách mua, phiếu ưu đãi 200 triệu sẽ được giảm trực tiếp vào giá bán.

Khu đất nằm sâu bên trong khu dân cư nhưng được giới thiệu là dự án mặt tiền quốc lộ 51

ĐÌNH SƠN

Bà Liên, đã hơn 60 tuổi ở Đồng Nai, một “nạn nhân” giống như chúng tôi cho biết, bà đang rao bán căn hộ ở quận Bình Thạnh với giá 2,1 tỉ đồng. Vào một ngày, bà nhận được điện thoại của người tự xưng là nhân viên môi giới một công ty BĐS có khách hàng đang có nhu cầu mua lại căn hộ của bà với giá hơn 2,7 tỉ đồng. Khách hàng muốn gặp chủ căn hộ ở số 1 Lê Duẩn (P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) để thương lượng.

Khi nghe nhân viên môi giới nói có người mua căn hộ và còn mua đắt hơn giá rao bán nên bà Liên rất mừng. 6 giờ 30 sáng bà đã lặn lội từ Đồng Nai lên TP.HCM gặp khách mua. Khi đến đây, bà được dẫn vào hội trường cả trăm người, rồi được mời uống nước. Sau một hồi luyên thuyên, bà được mời đi thăm quan dự án trong lúc chờ khách đến. Tin lời những người này, bà lên xe và cuối cùng bị đưa đến tận Đồng Nai.

Đó cũng là tình cảnh của hàng trăm người ở trong 4 chiếc xe gom khách đến từ 4 nơi khác nhau buổi hôm đó. Mỗi người một kiểu đều bị lùa đi xem đất, dụ ép đặt cọc và nguy cơ mất cọc là rất lớn nếu không "đu" theo hợp đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.