Lâm Đồng: Không hợp thức hóa các sai phạm khi xử lý chồng chéo quy hoạch

27/11/2022 08:14 GMT+7

Đó là một trong những nội dung được liên Sở Xây dựng và TN-MT Lâm Đồng hướng dẫn xử lý tại một số khu vực có sự chồng chéo quy hoạch ở TP.Bảo Lộc và H.Bảo Lâm.

Liên Sở Xây dựng và TN-MT Lâm Đồng vừa có văn bản hướng dẫn về nguyên tắc, cách thức xử lý tại một số khu vực đang có sự chồng chéo giữa quy hoạch (QH) sử dụng đất và QH xây dựng, QH đô thị tại địa bàn TP.Bảo Lộc và H.Bảo Lâm.

"Cơn lốc" hiến đất làm đường, phân lô tách thửa xảy ra ở TP.Bảo Lộc và H.Bảo Lâm từ năm 2018 - 2021

gb

Theo đó, về nguyên tắc, việc điều chỉnh phải đảm bảo QH cấp dưới phù hợp với QH cấp trên. Giữa các đồ án QH phải đồng bộ về quy mô, mục đích, tính chất, chức năng sử dụng đất và kỳ QH; đảm bảo tính kế thừa các QH đã thực hiện.

Đồng thời không phá vỡ tổ chức không gian đô thị và vùng nông thôn; đảm bảo tuân thủ chỉ tiêu QH sử dụng đất theo quy định; hạn chế ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của người dân tại khu vực điều chỉnh.

Đặc biệt, không hợp thức hóa các sai phạm. Đối với khu vực thuộc đối tượng đang thanh tra, kiểm tra phải căn cứ vào kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Việc rà soát, điều chỉnh QH không được hợp thức hóa các sai phạm (nếu có)

gia bình

Trên cơ sở các khu vực đã rà soát, xác định các nội dung chưa thống nhất giữa các QH, UBND cấp huyện chịu trách nhiệm đánh giá việc mâu thuẫn giữa các đồ án và đồ án nào không phù hợp với các nguyên tắc trên thì phải điều chỉnh.

Việc rà soát, đánh giá cũng được liên Sở Xây dựng và TN-MT Lâm Đồng hướng dẫn đầy đủ. Cụ thể: xác định dự báo dân số khu vực; các khu vực đất nông nghiệp đề xuất điều chỉnh sang đất xây dựng khu dân cư phải đảm bảo hình thành điểm dân cư nông thôn, khu dân cư đô thị đầy đủ và đồng bộ về hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để phục vụ người dân theo quy định.

Chỉ tiêu sử dụng đất các khu vực đề xuất hình thành điểm dân cư nông thôn phải đảm bảo các quy định

gia bình

Trước đó Báo Thanh Niên đã thông tin, “cơn lốc” hiến đất làm đường, phân lô tách thửa xảy ra tại TP.Bảo Lộc và H.Bảo Lâm từ năm 2018 - 2021. Tỉnh Lâm Đồng đã lập tổ công tác kiểm tra, rà soát và kết quả cho thấy, trong mấy năm nói trên, tại TP.Bảo Lộc có 3.873 trường hợp (hồ sơ) tách thửa và tách thành 12.736 thửa mới với tổng diện tích hơn 1.214ha; tại H.Bảo Lâm có 80 trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã hiến đất làm đường và tách thành nhiều thửa đất, với tổng diện tích trước khi hiến đất, tách thửa là 164,73ha, số thửa được tách là 4.041 thửa.

Phần lớn việc hiến đất làm đường, phân lô tách thửa ở TP.Bảo Lộc và H.Bảo Lâm mới chỉ căn cứ trên QH sử dụng đất

GB

Qua xác minh của Tổ công tác này, hầu hết các khu vực trong quá trình tổ chức thực hiện phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất thì các cơ quan chức năng chưa căn cứ QH xây dựng, QH đô thị trong quá trình giải quyết các thủ tục, dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề phức tạp trong công tác quản lý QH, đất đai, xây dựng...

Tỉnh Lâm Đồng cũng đã tạm dừng các hoạt động mở đường, phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, san gạt mặt bằng, đầu tư xây dựng tại các khu vực, diện tích đã hiến đất mở đường, tách thửa chưa phù hợp giữa các QH cho đến khi hoàn thành công tác rà soát, điều chỉnh các đồ án QH đảm bảo phù hợp và thống nhất giữa các QH mới tiến hành các thủ tục tiếp theo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.