Lâm Đồng: Nhiều công trình xây dựng trên đất rừng cộng đồng chưa được tháo dỡ

23/09/2022 08:25 GMT+7

Mặc dù H.Bảo Lâm ( Lâm Đồng ) đã ra quyết định cưỡng chế 4 công trình xây dựng trái phép trên đất rừng tại tiểu khu (TK) 438 và 438A xã Lộc Phú từ tháng 7.2022, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Ngày 22.9, PV Thanh Niên trở lại TK 438 và 438A, là một phần rừng cộng đồng thôn 4, xã Lộc Phú, dù UBND H.Bảo Lâm ra quyết định cưỡng chế 4 công trình xây dựng trái phép tại đây từ tháng 7.2022, nhưng đến nay vẫn chưa được tháo dỡ.

Ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất rừng của cha con ông Nguyễn Đức Dạo

lâm viên

Cụ thể, trong ngày 25.7, UBND H.Bảo Lâm ra các quyết định buộc các hộ Nguyễn Đức Dạo, Mẫn Văn Đỉnh, Giáp Văn Thống và Lê Văn Ba (đều ngụ thôn 4, xã Lộc Phú), tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên đất rừng tại TK 438 và 438A; đồng thời phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã lấn chiếm với tổng diện tích trên 2.000 m2.

2 ngôi nhà của ông Giáp Văn Thống xây dựng trên đất rừng, UBND H.Bảo Lâm buộc phải tháo dỡ

lâm viên

Theo UBND H.Bảo Lâm, các hành vi của những hộ dân nêu trên đã vi phạm hành chính quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 14 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

H.Bảo Lâm giao UBND xã Lộc Phú xây dựng phương án cưỡng chế; đồng thời giao Công an xã Lộc Phú, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng TN-MT, Ban Quản lý rừng Phòng hộ Đam B’ri phối hợp thực hiện đảm bảo thu hồi đất rừng theo quy định của pháp luật.

Có thêm những ngôi nhà mới dựng lên sau khi rừng cộng đồng bị thu hồi tháng 8.2019

lâm viên

Trả lời PV Thanh Niên vì sao chưa cưỡng chế các công trình sai phạm trên đất rừng, ông Bùi Mạnh Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Lộc Phú, cho rằng xã đã có dự thảo kế hoạch cưỡng chế từ ngày 19-23.9, tuy nhiên ông Giáp Văn Thống có đơn xin xem xét vì đó là nơi ở duy nhất của gia đình ông. Mặt khác, có văn bản cưỡng chế ghi sai tháng sinh của một hộ dân nên phải chờ ban hành lại quyết định.

Ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất rừng chưa được tháo dỡ

lâm viên

Chưa kể, tại khoảnh 5, TK 439 có khu trang trại mà ông Phạm Tấn Hùng (ngụ TP.Bảo Lộc) dựng lên trên phần diện tích 10 ha rừng cộng đồng mà ông nhận sang nhượng lại của ông Nguyễn Đức Dạo (Tổ trưởng tổ nhận rừng cộng đồng thôn 4 trước đây) vẫn tồn tại, chưa xử lý. Mới đây, ngày 14.9, cơ quan chức năng lại phát hiện và lập biên bản ông Hùng cho xây dựng chuồng trại trái phép trên đất công cộng.

Khu nhà và trang trại của ông Phạm Tấn Hùng vẫn ngang nhiên tồn tại trên đất rừng

lâm viên

Trước đó, Thanh Niên đã phản ánh, do để xảy ra quá nhiều sai phạm như lấn chiếm, xây dựng nhà ở, mua bán đất rừng… nên tháng 8.2019, UBND H.Bảo Lâm có văn bản thu hồi toàn bộ hơn 231 ha rừng, đất rừng cộng đồng ở thôn 4, xã Lộc Phú (thuộc TK 438A, 439) và giao lại cho Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý bảo vệ, trồng lại rừng. Thế nhưng, đến nay nhiều diện tích rừng bị tác động để lấy đất canh tác chưa được thu hồi, thậm chí có thêm những ngôi nhà mới mọc lên…trên đất đã giao cho ban quản lý rừng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.