Làm gì để vết phỏng ở lưỡi mau lành?

01/01/2018 08:31 GMT+7

Ăn uống quá nóng có thể làm phỏng lưỡi và một số nơi trong khoang miệng. Đây là những vị trí khá nhạy cảm vì không có lớp mỡ dưới da.

Làm thế nào để tránh gây trầm trọng thêm và làm mau lành những vết phỏng này?
Vết bỏng ở lưỡi đặc biệt sẽ lành nhanh hơn vì lưỡi là một trong những bộ phận có nhiều mạch máu nhất trong cơ thể. Mạch máu nhiều sẽ giúp đưa nhiều dưỡng chất đến lưỡi hơn. Những vết bỏng này thường chỉ gây khó chịu trong 2 hoặc 3 ngày nếu không có tác nhân gây trầm trọng thêm, Daily Mail dẫn ý kiến của các chuyên gia.
Để tránh gây trầm trọng thêm vết bỏng ở lưỡi và những nơi khác trong miệng, đồng thời giúp chúng mau lành, các chuyên gia khuyến cáo thực hiện những nguyên tắc sau:
1. Ăn thực phẩm mềm
Ăn các loại thực phẩm mềm sẽ giúp tránh làm các vết bỏng trầm trọng thêm. Những thực phẩm này có thể kể đến như cơm, sữa, sữa chua hay sushi… Thực phẩm mềm thường sẽ không gây kích ứng cho các vết bỏng, theo Daily Mail.
2. Tránh những món quá nóng, quá lạnh, quá cay
Tránh những món trên sẽ giúp quá trình hồi phục vết bỏng được thuận lợi. Điều này có nghĩa là người bị bỏng sẽ không được ăn súp, mì, không được ăn món cay và cũng không uống những món lạnh, có nước đá. Nguyên nhân là vì bất cứ thứ gì nóng, lạnh hoặc cay đều có thể khiến vết bỏng ở miệng trở nên trầm trọng hơn, các chuyên gia cho biết.
3. Không dùng những thức uống có tính a xít cao
Cà phê, rượu và soda là những thức uống có tính a xít cao phổ biến nhất. Người bị bỏng nên kiêng những món này ít nhất trong 2 ngày. Nếu không, chúng sẽ làm chậm quá trình hồi phục vết bỏng.
4. Giữ miệng sạch sẽ
Sau khi bị bỏng, mọi người cần đánh răng kỹ lưỡng, có thể dùng nước súc miệng, đặc biệt là phải uống nhiều nước để làm sạch thức ăn cũng như vi khuẩn trong khoang miệng. Vi khuẩn lưu lại nhiều sẽ dễ gây nhiễm trùng và làm chậm quá trình làm lành vết thương, theo Daily Mail.
5. Điều trị bằng thuốc
Đối với một số trường hợp bị bỏng nặng, các chuyên gia khuyên nên đến bác sĩ để có cách điều trị hiệu quả.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.