Làm khởi nghiệp thưởng tết ra sao ?

Phạm Hữu
Phạm Hữu
28/12/2021 06:00 GMT+7

Với các bạn trẻ kinh doanh từ các mô hình khởi nghiệp việc chi thưởng cho nhân viên trong tết sắp tới luôn là điều trăn trở sau một năm dịch Covid-19 hoành hành.

Trải qua một năm đầy sóng gió của các mô hình kinh doanh khởi nghiệp, thời điểm cuối năm nhiều chủ doanh nghiệp trẻ này luôn đau đáu với nỗi lo lương thưởng cho nhân viên. Một số doanh nghiệp trẻ cho rằng dù còn khó khăn khi trải qua đợt dịch vừa rồi nhưng đến giờ có thưởng tết hay không, giữ được nhân sự mới là điều may mắn.

Một số bạn trẻ chấp nhận không có thưởng tết năm nay

Nơi chờ, nơi thưởng tết bằng hiện vật

Những ngày này, Phan Thanh Huy Cường (34 tuổi), nhà sáng lập Công ty TNHH TM dịch vụ kỹ thuật OM, lại loay hoay với những khoản lương thưởng tết cho 15 nhân sự của mình. Theo Cường, việc kinh doanh năm qua có nhiều sụt giảm vì 4 tháng “đóng băng” nghỉ dịch. Doanh thu hầu như giậm chân tại chỗ, chưa phát triển được những dự án đã định.

Là công ty khởi nghiệp, còn nhiều khó khăn nhưng không vì thế Cường “bỏ quên” đồng nghiệp khi tết sắp tới. Anh chấp nhận dành tiền túi, bù đắp khoản thiếu hụt của công ty để chi thưởng tết. Mục đích nhằm duy trì hoạt động, giữ chân nhân viên cho kế hoạch sang năm. Bởi theo Cường, làm khởi nghiệp còn nhân sự đồng hành là còn phát triển, mở rộng. “Thay vì thưởng tiền, tôi thưởng bằng hiện vật để cân đối. Tôi chia ra làm 2 mức, nhân viên cấp cao có đóng góp lớn và nhân viên bình thường. Đối với cấp cao tôi sẽ thưởng một khóa học bằng lái xe B2, còn nhân viên khác tôi sẽ tặng một máy lọc nước, sản phẩm của công ty. Đồng thời còn kèm những món quà tết để tri ân”, Cường chia sẻ.

Còn Nguyễn Ngọc Huân (26 tuổi), Công ty iNut Platform, khởi nghiệp trong lĩnh vực vi mạch ITO, vẫn đang tính toán thưởng tết cho 4 nhân viên. Huân cho rằng năm vừa qua những bạn trẻ khởi nghiệp đối diện với nhiều sóng gió. Công ty của Huân cũng không thoát khỏi điều đó. Nhưng nhờ 3 tháng cuối năm công ty có nhiều tiến triển nên sẽ có thưởng tết cho nhân viên. Tuy nhiên, đến hiện tại vẫn chưa chốt được mức thưởng cụ thể ra sao.

“Năm nay, dù thưởng tết sẽ không cao nhưng giữ được mức thưởng là điều may mắn. Thông thường phải đợi đến gần cuối tháng chạp tôi mới tính toán được mức thưởng cho các bạn là bao nhiêu”, Huân nói.

Doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ đau đầu trong mùa thưởng tết

Phạm Hữu

Là người làm thuê cho công ty khởi nghiệp ở Q.1

(TP.HCM), Phạm Thị Thu Thúy (26 tuổi, làm việc về marketing), đủ thấu hiểu với nỗi niềm cuối năm của những ông bà chủ trẻ. Sau 2 năm đồng hành cùng công ty khởi nghiệp, đây là lần đầu Thúy sẽ nhận mức thưởng tết thấp chưa từng thấy. Cô ước tính mình sẽ nhận trên dưới 3 triệu đồng, thấp nhất so với các công ty từng làm.

Thúy đồng tình đã làm ở công ty khởi nghiệp phải chấp nhận điều đó. “Mục tiêu tôi vào làm để học hỏi, nắm bắt được những cái mới, sự thay đổi trong tư duy trẻ chứ không nhắm đến thưởng tết. Sau khi có kinh nghiệm sẽ tìm những công ty lớn, có phúc lợi hơn để làm việc rồi mới tính chuyện thưởng cuối năm”, Thúy cho hay.

Thông thường, trước khi vào làm, nhân viên sẽ thỏa thuận mức thưởng tết theo phân công công việc với nhà khởi nghiệp trẻ. Tuy mức thưởng của Thúy không cao nhưng bù lại mức lương cao, có khi tăng dần với các dự án. Cộng lương và thưởng năm nay, Thúy nói không thiếu cho chi tiêu khi mùa tết đến gần.

Không có thưởng, hẹn qua năm sau

Võ Công Hoàng (26 tuổi), thành viên sáng lập và điều hành Công ty Pyroject, chia sẻ công ty vừa thành lập hồi năm 2019 chỉ với 10 nhân viên chính thức. Mô hình khởi nghiệp của anh là thiết kế các vi mạch điện tử, phục vụ cho các nhà máy, gia công phần mềm cho các doanh nghiệp. Do tình hình dịch bệnh kéo dài trong năm đã làm nhiều dự án không phát triển như kỳ vọng. Doanh thu từ đó không đạt cao nên năm nay doanh nghiệp sẽ không có thưởng tết cho nhân viên.

Thời điểm cuối năm nay, Hoàng chi trả lương và thưởng tháng 13 là sự cố gắng lớn. Anh tìm cách vận động thuyết phục mong nhân viên thấu hiểu cho những người khởi nghiệp cũng như điều kiện khó khăn vì dịch Covid-19.

“Có người hiểu và người không thấu hiểu, nhưng cũng phải chấp nhận điều đó. Tuy vậy, hầu hết nhân sự thông cảm và vẫn đồng hành cùng doanh nghiệp. Thành ra nhiều bạn trẻ không đặt nặng vấn đề thưởng tết với tôi trong năm nay”, Hoàng nói.

Để giữ chân nhân viên, Hoàng thực hiện chính sách mới là tiền thưởng tết sẽ không phải cắt hẳn mà sẽ chuyển qua năm sau. Có như vậy, Hoàng mới giữ chân được nhân viên và tiếp tục hành trình trong năm tiếp theo.

Đến thời điểm này, Trần Thị Mỹ Linh (27 tuổi, đang làm việc cho một công ty khởi nghiệp mảng công nghệ, sự kiện) không trông mong gì đến thưởng tết cuối năm. Bởi Linh đang làm việc cho một công ty khởi nghiệp còn rất trẻ, doanh số sụt giảm sau dịch rất lớn. Linh không buồn vì nghe thông tin năm nay không có thưởng tết, tâm lý mong chờ thưởng tết đã không còn. Ai cũng thấu hiểu nỗi đau của các doanh nghiệp trẻ thời điểm hiện tại.

Linh chia sẻ: “Làm cho công ty khởi nghiệp thì phải chấp nhận, tôi đã dự tính tết năm nay sẽ khác. Hiện tại dù không có thưởng tôi vẫn muốn cống hiến cho công ty. Cho nên tôi có nhiều kế hoạch dự phòng như làm thêm các dự án ở bên ngoài. Chủ yếu mình bù đắp từ nơi này qua nơi khác để cùng nhau vượt qua khó khăn”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.