Làm rõ tranh cãi về bản quyền phim Trạng Tí

P.C.Tùng
P.C.Tùng
24/12/2020 06:26 GMT+7

Dự án Trạng Tí của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đang nhận được nhiều quan tâm của khán giả về bản quyền phim.

Mới đây, khi trailer bộ phim Trạng Tí được tung ra, bên cạnh những lời khen về kỹ xảo, dấu ấn văn hóa Việt và dàn diễn viên nhí, có rất nhiều bình luận lên tiếng “đòi công bằng” cho họa sĩ Lê Linh - tác giả của bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt. Một bộ phận khán giả cho rằng đơn vị sản xuất phim vi phạm quyền tác giả của họa sĩ Lê Linh khi chỉ ký hợp đồng với Công ty Phan Thị và kêu gọi tẩy chay phim. Trước làn sóng dư luận, Ngô Thanh Vân và Hãng Studio68 - đơn vị sản xuất phim, đã chính thức lên tiếng.

Ngô Thanh Vân lên tiếng về bản quyền phim 'Trạng Tí'

Ngô Thanh Vân khẳng định: “Trạng Tí là nội dung chúng tôi có mua và trả tiền theo đúng Luật Sở hữu trí tuệ, nên việc tố tôi ăn cắp là không đúng. Tôi đã làm việc với bên Phan Thị hết 2 năm để có thể mua được bản quyền, lúc đó là năm 2016. Đến 2018, giữa hai bên mới đi đến thỏa thuận cho chúng tôi mua 5 tập truyện để làm phim. Là nhà sản xuất phim, việc tôi mua tác quyền từ người sở hữu bộ truyện và nội dung câu chuyện trong thời gian đó là hoàn toàn hợp lý và đúng pháp luật. Nếu có lỗi thì đó là do tôi đã không nắm rõ thông tin về sự thưa kiện giữa họa sĩ Lê Linh và Công ty Phan Thị. Sau khi biết thông tin, tôi đã chủ động tìm đến họa sĩ Lê Linh để tìm cách xử lý nhưng anh từ chối mọi đề nghị về quyền lợi để tập trung vào vụ kiện. Tôi không còn cách nào hơn là tôn trọng anh và vẫn ngồi chờ những đề nghị từ phía anh Lê Linh”.
Hãng Studio68 cho biết thêm: “Năm 2019, phim Trạng Tí bấm máy. Đến ngày 3.9.2020, vụ kiện của họa sĩ Lê Linh và Công ty Phan Thị về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ 4 hình tượng nhân vật trong Thần đồng đất Việt đã ngã ngũ. Được biết, họa sĩ Lê Linh được công nhận quyền tác giả của bộ truyện còn Phan Thị chỉ giữ quyền sở hữu tài sản và có quyền thực hiện các tác phẩm phái sinh. Trạng Tí mất 2 năm để sản xuất, cộng thêm 1 năm vì dịch Covid-19 phải hoãn ra rạp, và bây giờ đang đi đến giai đoạn quan trọng nhất là giới thiệu bộ phim đến khán giả để hoàn vốn (chiếu vào mùng 1 Tết Nguyên đán 2021, nhằm ngày 12.2.2021). Bộ phim không có lỗi khi nó được tạo ra đúng quy định pháp luật ngay tại thời điểm đó”.
Họa sĩ Lê Linh cũng phản hồi rằng Ngô Thanh Vân có tìm gặp nhưng anh từ chối mọi quyền lợi từ hãng phim đưa ra ở thời điểm anh đang khởi kiện Phan Thị. Họa sĩ chia sẻ mấy ngày nay khá mệt mỏi khi sự việc lại ồn ào và nói rõ Trạng Tí cũng đã làm xong, giờ bộ phim này không liên quan gì đến anh.
Trao đổi về mặt pháp lý, một luật sư tại TP.HCM cho PV Thanh Niên biết: “Rõ ràng ở đây các bên không có tranh chấp pháp lý vì không có ai kiện ai, chỉ là do dư luận lên tiếng bênh vực quyền lợi của họa sĩ Lê Linh. Khán giả lên tiếng là vì chưa hiểu rõ sự khác nhau giữa quyền tác giả và quyền sở hữu tài sản. Vì liên quan đến bộ phim nên Ngô Thanh Vân mới phải lên tiếng và đi gặp họa sĩ Lê Linh để giải quyết, chứ đúng ra khi ký hợp đồng mua bản quyền với Công ty Phan Thị rồi, với những ồn ào hiện tại từ phía khán giả, chính Công ty Phan Thị mới phải là người đứng ra giải quyết ổn thỏa cho phía phim Trạng Tí vì họ đã nhận quyền lợi tiền bạc từ việc ký hợp đồng này...”. Chúng tôi đã cố gắng liên lạc với phía Phan Thị nhưng chưa được.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.