Làm sao để nhỏ mắt đúng cách?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
28/07/2022 10:07 GMT+7

Thuốc nhỏ mắt không chỉ được các bác sĩ nhãn khoa sử dụng để điều trị các bệnh về mắt mà còn để giảm các triệu chứng khó chịu của khô mắt. Để thuốc hoạt động hiệu quả tốt nhất thì người dùng cần nhỏ đúng cách.

Với nhiều người, nhất là người thường xuyên làm việc với máy tính, thì các loại thuốc nhỏ mắt dùng để trị khô mắt là thứ rất cần thiết. Loại này thường được biết với tên gọi nước mắt nhân tạo, giúp giảm triệu chứng ngứa rát và đỏ mắt của khô mắt, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Không nên dùng chung chai thuốc nhỏ mắt với người khác vì sẽ làm tăng nguy cơ lây lan mầm bệnh

SHUTTERSTOCK

Tại bệnh viện, bác sĩ dùng thuốc nhỏ mắt để đánh giá và điều trị cho một số loại bệnh về mắt. Ví dụ, một số loại kiểm tra cần phải dùng thuốc nhỏ mắt để làm giãn đồng tử hoặc làm tê mắt, chẳng hạn như khi kiểm tra tăng nhãn áp.

Thuốc nhỏ mắt cũng có thể được dùng vào lúc trước và sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, phẫu thuật ghép giác mạc hoặc khi áp dụng kỹ thuật phẫu thuật mắt LASIK.

Bác sĩ cũng kê thuốc nhỏ mắt để trị một số bệnh như viêm kết mạc hay viêm giác mạc Herpes simplex. Trước khi dùng thuốc nhỏ mắt, người bệnh phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhiều loại thuốc nhỏ mắt có thành phần chính là nước muối. Loại này không có toa của bác sĩ vẫn có thể mua được dễ dàng tại các hiệu thuốc. Trong khi đó, một số loại được kê toa dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút có thể chứa các thành phân như thuốc kháng histamine hay thuốc thông mũi.

Khi nhỏ mắt, mọi người cần phải biết cách nhỏ đúng cách để thuốc có hiệu quả tốt nhất, đồng thời tránh nguy cơ lọ thuốc bị dính bẩn, thậm chí dẫn đến nhiễm trùng mắt.

Trước tiên, người dùng cần phải rửa sạch tay bằng nước ấm hay xà phòng, sau đó lau thật khô. Nếu hướng dẫn có yêu cầu thì phải lắc nhẹ chai thuốc trước khi sử dụng.

Sau khi mở nắp chai thuốc, hãy ngửa đầu về sau, dùng 1 ngón tay kéo mi mắt dưới xuống, đảo mắt nhìn lên. Tiếp đến nhỏ thuốc vào khoảng trống giữa nhãn cầu và mi mắt dưới.

Nếu bạn bị run tay khi đưa chai thuốc lên nhỏ thì hãy kê cổ tay vào trán. Đưa miệng chai càng gần mắt càng tốt nhưng tránh chạm vào mắt cũng như lông mi.

Khi thuốc đã nhỏ vào thì nhắm mắt lại, hơi nghiêng mặt xuống trong 2 đến 3 phút. Nếu bạn nhỏ 2 giọt/mắt thì giữa các lần nhỏ cần cách nhau ít nhất 5 phút.

Khi bảo quản chai thuốc nhỏ mắt, các chuyên gia lưu ý là một số loại cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài ra, người dùng cần chú ý đến hạn sử dụng. Nhiều loại sau 1 tháng mở nắp thì phải ngưng sử dụng. Tuyệt đối không dùng chai thuốc nhỏ mắt chung với người khác vì sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.