Làm sao để phân biệt đau là do răng hay nướu?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
13/12/2022 08:08 GMT+7

Vấn đề răng nướu có thể cực kỳ khó chịu vì ảnh hưởng đến ăn, uống, ngủ, thậm chí là khả năng nói. Việc xác định cơn đau bắt nguồn từ răng hay nướu rất quan trọng, vì đây là bước đầu tiên của quá trình điều trị.

Những triệu chứng thường gặp nhất của vấn đề răng nướu là sưng, chảy máu và đau nhức. Các bất ổn ở răng và nướu đều có thể gây ra các triệu chứng này. Do đó, việc xác định nguyên nhân gốc rễ đôi khi sẽ khó khăn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Đau nướu thường sẽ dẫn đến sưng nướu, khiến nướu đỏ, thậm chí chảy máu khi ăn

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, một số dấu hiệu có thể giúp phân biệt đau nướu với đau răng. Trước tiên, đau răng thì có thể chỉ đau ở một chiếc răng hoặc một vùng nào đó trong miệng trở nên nhạy cảm với đồ ăn nóng, lạnh. Thậm chí, đồ chua hay quá ngọt cũng có thể ảnh hưởng đến chiếc răng sâu.

Trong khi đó, đau nướu thường sẽ dẫn đến sưng nướu, khiến nướu đỏ, thậm chí chảy máu khi ăn, đánh răng hay có thứ gì đó chạm vào.

Đau răng và nướu thường có những nguyên nhân khác nhau. Đau răng xảy ra do gãy răng, sâu răng hoặc sâu men răng. Đau trong hoặc xung quanh răng cũng có thể là do viêm xoang hoặc áp lực xoang, đau tai hoặc viêm tai.

Nghiến răng cũng là nguyên nhân khác gây đau răng. Nghiến thường xảy ra khi ngủ vào ban đêm. Các triệu chứng kèm theo là nhức đầu, rối loạn giấc ngủ và mòn răng.

Với đau nướu, nguyên nhân thường là do viêm mô nướu. Bệnh thường khiến nướu đỏ, sưng và chảy máu. Tụt nướu cũng là nguyên nhân khác gây đau nướu. Biểu hiện của tụt nướu là nướu sưng đỏ, chảy máu khi đánh răng hay dùng chỉ nha khoa, răng lung lay và nướu bị rút lại.

Một nguyên nhân khác gây đau nướu lá áp xe nướu. Tình trạng này có thể là hệ quả của áp xe răng. Người mắc sẽ cảm thấy đau nhức vì nhiễm trùng ở một vị trí cụ thể nào đó trong miệng, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.