Làm sao để phân biệt giữa viêm mạn tính với cấp tính?

0 Thanh Niên Online

Viêm nhiễm là điều khó tránh khỏi của cơ thể. Viêm đôi khi sẽ sớm khỏi, nhưng cũng có lúc kéo dài. Khi đó, viêm trở thành mạn tính và có thể gây ra những vẫn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nếu tình trạng viêm đau ở khớp kéo dài trên 6 tuần thì rất có thể đó là viêm khớp mạn tính /// Shutterstock
Nếu tình trạng viêm đau ở khớp kéo dài trên 6 tuần thì rất có thể đó là viêm khớp mạn tính
Shutterstock

Cơ thể chúng ta rất dễ bị viêm nhiễm, từ mắc các bệnh cảm lạnh thông thường đến chấn thương, thậm chí một vết cắt nhỏ cũng gây viêm. Tình trạng viêm của cơ thể chia ra làm 2 loại là viêm cấp tính và viêm mạn tính, theo MSN.

Ở viêm cấp tính, cơ thể sẽ tự chữa lành nhanh chóng và sớm phục hồi. Những tình trạng viêm cấp tính thường thấy nhất là cảm lạnh, bị trầy xước, sưng đầu gối do té ngã… Viêm dạng này thường không đáng lo ngại.

Viêm mạn tính xảy ra khi tình trạng viêm nhiễm kéo dài và tác động tiêu cực đến sức khỏe. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm mạn tính như căng thẳng, chế độ ăn uống hoặc một số loại bệnh. Các nghiên cứu cho thấy viêm mạn tính góp phần gây ra nhiều bệnh, từ bệnh tim, viêm khớp đến tiểu đường hay ung thư.

Dưới đây là những cách giúp phân biệt viêm cấp tính và mạn tính:

Tình trạng viêm lan rộng

Viêm toàn thân là tình trạng viêm xuất hiện ở nhiều vị trí cơ thể khác nhau. Đó là dấu hiệu cảnh báo viêm mạn tính. Khi đó, người bệnh sẽ có cảm giác như đau khắp người, kèm theo triệu chứng mệt mỏi, đau nhức cơ thể, MSN dẫn lời bác sĩ người Mỹ Julie Che.

Lúc ấy, người bệnh hãy tìm đến bác sĩ để kiểm tra. Tùy thuộc vào triệu chứng mà bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh cần thực hiện những xét nghiệm nào.

Ngoài ra, thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh hơn có thể giúp giảm viêm mạn tính. Chẳng hạn, các bằng chứng khoa học cho thấy giảm cân có thể giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe ở những người bị viêm khớp vảy nến.

Làm sao để phân biệt giữa viêm mạn tính với cấp tính? - ảnh 1

Thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh hơn, tập thể dục, giảm cân có thể giúp giảm viêm mạn tính

SHUTTERSTOCK

Vị trí viêm

Nếu cơn đau chỉ xuất hiện ở một vị trí thì khả năng cao là viêm cấp tính. Ví dụ, nếu bị sưng và đau ở đầu gối hay vai thì có thể đó là viêm cấp tính.

Tuy nhiên, nếu cơn đau này xuất hiện kéo dài suốt nhiều tuần hoặc nhiều tháng thì có thể là viêm mạn tính. Người bệnh cần đến bác sĩ để kiểm tra ngay.

Thời gian bị viêm

Nếu cơn đau do viêm kéo dài trên 6 tuần thì đó là viêm mạn tính. Một trong những ví dụ điển hình nhất là viêm da và khớp. Viêm da cấp tính thường khỏi sau vài ngày hoặc vài tuần. Trong khi đó, viêm da mạn tính có thể kéo dài đến hàng năm. Với viêm khớp, nếu viêm đau kéo dài trên 6 tuần thì rất có thể là viêm khớp mạn tính.

Các chuyên gia khuyến cáo chỉ cần tình trạng viêm kéo dài trên 6 tuần thì dù là viêm ở vị trí nào trên cơ thể cũng cần phải đến khám bác sĩ ngay, theo MSN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm