Làm thế nào để đi Vũng Tàu chơi, du lịch không bị 'chặt chém'?

Nguyễn Long
Nguyễn Long
26/07/2020 10:21 GMT+7

Cơ quan chức năng, doanh nghiệp du lịch , chủ nhà hàng ở TP.Vũng Tàu hướng dẫn du khách đến địa phương du lịch cho an toàn mà không phải chịu cảnh bị “chặt chém”.

Những năm vừa qua, du lịch TP.Vũng Tàu nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung đang phát triển theo chiều hướng tích cực, khách đến địa phương này nhiều hơn, vấn nạn “chặt chém” gần như đã được cơ quan chức năng dẹp.

Một loạt nhà nghỉ, khách sạn ở khu Bãi Sau, TP.Vũng Tàu

Ảnh: Nguyễn Long

Tuy nhiên, tại TP.Vũng Tàu, việc một số khách sạn, nhà nghỉ, quán ăn, nhà hàng “chặt chém” du khách vẫn còn diễn ra khiến cho bộ mặt du lịch tại địa phương này bị ảnh hưởng rất nhiều.

Mới đây nhất là vụ nhóm bạn trẻ cho rằng một khách sạn trên đường La Văn Cầu, TP.Vũng Tàu bị tính tiền phòng 2,2 triệu đồng/ngày nên “trả đũa” bằng cách xả đầy rác trong phòng rồi quay clip phát tán khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Du khách nên tìm hiểu giá nhà nghỉ trước khi đặt phòng

Ảnh: Nguyễn Long

Có nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng mạng, người cho rằng do chủ khách sạn chặt chém nên mới bị “trả đũa”, nhưng nhiều trường hợp thì rất bức xúc trước hành động kém ý thức của các bạn trẻ.

Để tránh bị “chặt chém” khi đi du lịch, ông Trần Bá Việt, Trưởng Phòng VH-TT TP.Vũng Tàu khuyến cáo du khách đến TP.Vũng Tàu thì nên vào các trang mạng uy tín tìm hiểu thông tin về các nhà nghỉ, khách sạn, quán ăn, nhà hàng trước.

“Nếu du khách lần đầu tiên xuống TP.Vũng Tàu, cần tìm hiểu, tư vấn các địa điểm ăn, ở thì nên đến Trung tâm hỗ trợ khách du lịch ở Bãi Sau để được giúp đỡ”, ông Việt hướng dẫn.

Du khách lần đầu tiên đến TP.Vũng Tàu du lịch có thể đến Trung tâm hỗ trợ khách du lịch để được tư vấn

Ảnh: Nguyễn Long

Theo ông Việt, du khách không nên để những người chạy xe máy ("cò") bám theo xe chỉ chỗ ăn, ở vì đa phần chủ nhà nghỉ, quán ăn này phải trả tiền hoa hồng cho “cò”, và tiền này họ đều móc “hầu bao” từ du khách.

“Khách đến các quán ăn đều có menu chọn món và giá cả. Du khách phải hỏi rõ ràng, chọn món và sau đó trả tiền theo giá niêm yết trong menu. Phát hiện tình trạng “chặt chém” thì gọi cho số điện thoại đường dây nóng mà hầu hết quán ăn, nhà nghỉ, khách sạn nào trên địa bàn thành phố đều treo trên tường”, ông Việt nói thêm.

Không nghe theo “cò” quán ăn

N. lái xe taxi tại TP.Vũng Tàu gần 10 năm cho biết, hầu hết các lái xe taxi đều biết vài điểm nhà hàng, quán ăn ở TP.Vũng Tàu “chặt chém” du khách vì họ là “cò” quán ăn.

Đường Hoàng Hoa Thám, TP.Vũng Tàu có nhiều quán ăn cho khách lựa chọn

Ảnh: Nguyễn Long

“Lúc đón taxi thì mình phải biết quán ăn, nhà hàng nào để đến. Du khách đừng hỏi taxi nơi nào ăn ngon, giá rẻ vì hầu hết các lái xe taxi đều dẫn vào những quán ăn, nhà hàng…quen thuộc. Khi đưa khách đến ăn ở đây, các lái xe đều có tiền hoa hồng. Lái xe taxi sẽ được tiền nhiều hay ít là do hóa đơn tính tiền từ bữa ăn của khách. Số tiền mà chủ nhà hàng, quán ăn cho lái xe taxi thực ra là từ du khách mà ra”, N. cho hay.

N. chỉ điểm, du khách nên đến các quán ăn ở khu Bãi Cát Vàng (P.9), Sao Mai (P5) hoặc là những quán ăn, nhà hàng nổi tiếng của TP.Vũng Tàu để đảm bảo không bị “chặt chém”.

Chủ nhà hàng ở một khu du lịch tại Bãi Sau cũng khuyến cáo du khách nên vào các quán ăn, nhà hàng có uy tín (biển hiệu rõ ràng, chỗ ngồi đàng hoàng, rộng rãi) nếu lần đầu tiên đến TP.Vũng Tàu.

Du khách nên tìm hiểu, chọn các quán ăn có uy tín

Ảnh: Nguyễn Long

“Các nhà hàng ở TP.Vũng Tàu bán thức ăn thường chỉ cao hơn các quán ăn bên ngoài một ít nhưng chất lượng và dịch vụ luôn tốt hơn. Du khách ăn ở các nhà hàng cũng yên tâm hơn”, chủ nhà hàng này chỉ cách “né” các quán ăn “chặt chém”.

 Ông Trần Bá Việt, Trưởng Phòng VH-TT TP.Vũng Tàu cho biết, thành phố có Đoàn kiểm tra liên ngành du lịch và dịch vụ, đồng thời tại các “điểm nóng”, nhà hàng, quán ăn, nhà nghỉ, khách sạn… đều có số điện thoại đường dây nóng, du khách có thể gọi bất cứ lúc nào nếu phát hiện tình trạng “chặt chém”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.