Làm thế nào ngăn chặn sự thông đồng giữa bác sĩ và các hãng dược?

Thái Sơn
Thái Sơn
13/06/2022 11:28 GMT+7

Theo đại biểu Quốc hội Hoàng Minh Hiếu, việc bệnh nhân phải bỏ viện ra về vì đơn thuốc do bác sĩ kê toàn thực phẩm chức năng là biểu hiện của xung đột lợi ích , ảnh hưởng quyền người bệnh nhưng chưa được pháp luật điều chỉnh.

Thảo luận ở hội trường Quốc hội về dự án luật Khám bệnh, chữa bệnh (KCB) sửa đổi sáng 13.6, đại biểu Hoàng Minh Hiếu (đoàn Nghệ An) dẫn lại sự việc báo chí đăng tải mới đây về việc nhiều bệnh nhân tại Hà Nội phải bỏ viện ra về khi đơn thuốc được bác sĩ kê có tới 4,8 triệu đồng là thực phẩm chức năng, chỉ có 400.000 đồng là thuốc chữa bệnh.

Đại biểu Hoàng Minh Hiếu đề xuất kiểm soát lợi ích nhóm trong khám chữa bệnh

gia hân

“Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp người bệnh phải chịu thiệt thòi khi đi khám bệnh”, đại biểu Hiếu nói, đồng thời cho biết trước đây dư luận đã đề cập đến nhiều trường hợp, bệnh nhân đã phải chi trả nhiều tiền cho các xét nghiệm không cần thiết, không được giải thích rõ ràng về kết quả khám chữa bệnh, thậm chí là không được giải thích khi xảy ra sai sót, trong quá trình khám chữa bệnh.

“Lý do dẫn đến tình trạng này là chúng ta chưa nhìn nhận đầy đủ về mối quan hệ pháp lý giữa người bệnh và người hành nghề. Trong mối quan hệ này, người bệnh luôn ở vào thế yếu, phụ thuộc hoàn toàn vào thông tin kiến thức, kỹ năng chuyên môn và đạo đức của người hành nghề khám chữa bệnh”, ông Hoàng Minh Hiếu nhìn nhận.

Với những biểu hiện trên, đại biểu đoàn Nghệ An cho rằng, “về nguyên tắc pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh phải đặt ra những quy định cụ thể để bảo vệ quyền và lợi ích của người bệnh”, nhưng qua nghiên cứu dự thảo luật KCB cho thấy quyền của người bệnh chỉ bao gồm 6 điều và quy định tương ứng với nghĩa vụ của người hành nghề.

“Các quy định này thiếu và chỉ dừng lại ở những quy định chung chung về quyền và nghĩa vụ. Chưa có các cơ chế cụ thể để đảm bảo người bệnh thực hiện được các quyền của mình. Nếu chỉ dừng lại ở những quy định như vậy, dự thảo luật chưa giải quyết được những vấn đề thực tiễn đặt ra, chưa đạt được mục tiêu của việc sửa đổi luật lần này là lấy người bệnh làm trung tâm như tờ trình của Chính phủ đã xác định”, ông Hoàng Minh Hiếu nói.

Đại biểu quốc hội trăn trở: "Có những đơn thuốc đắt đỏ khiến bệnh nhân bỏ bệnh viện ra về"

Làm rõ “bóng dáng người bệnh” trong luật

Từ đó, đại biểu Hoàng Minh Hiếu kiến nghị ban soạn thảo cần tiếp tục tổng kết kỹ thực tiễn, bổ sung các quy định, mối quan hệ giữa người bệnh và người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh với tính chất đây là mối quan hệ uỷ thác giữa người bệnh và người hành nghề.

“Cụ thể dự thảo luật cần bổ sung các quy định về trách nhiệm của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh dưới 3 góc độ. Một là trách nhiệm trong việc khám chữa bệnh; hai là trách nhiệm bảo mật thông tin người bệnh; ba là về trách nhiệm tránh xung đột lợi ích”, ông Hiếu đề xuất.

Trước hết, về trách nhiệm trong việc khám chữa bệnh, theo ông Hiếu, ngoài những nội dung đã được dự thảo luật quy định tại điều 8 và điều 11, cần phải quy định người hành nghề phải bắt buộc thông tin cho bệnh nhân về những ưu, nhược điểm; rủi ro, tác dụng phụ… của phương pháp chữa bệnh, giải thích về những phương pháp chữa bệnh khác nếu có. Chứ không chỉ dừng lại ở những quy định chung như dự thảo hiện nay.

Đồng thời, cần khẳng định trách nhiệm này phải thực hiện liên tục trong quá trình khám chữa bệnh, nhất là trong trường hợp có diễn biến mới về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân.

Thứ hai, về trách nhiệm bảo mật thông tin người bệnh, đại biểu đoàn Nghệ An cho rằng cần quy định rõ thẩm quyền truy cập và sử dụng thông tin của hệ thống này để đảm bảo thông tin bảo mật cá nhân của người bệnh.

Thứ ba, về trách nhiệm tránh xung đột lợi ích, theo ông Hiếu, điều này chưa được dự thảo quan tâm đúng mức, dù có thể hạn chế những đơn thuốc đắt đỏ mà ông đã nêu.

“Pháp luật nhiều nước, người hành nghề khám chữa bệnh phải công khai những mối quan hệ lợi ích của mình với các tổ chức cá nhân có liên quan đến công tác khám chữa bệnh như công ty dược phẩm; đơn vị thực hiện các dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán; các cơ sở nghiên cứu y học… Qua đó được giám sát trong quá trình hành nghề như Hàn Quốc quy định một số trường hợp cụ thể cấm người hành nghề hưởng các lợi ích vật chất từ các hãng dược, cơ sở phát triển thuốc… dưới các hình thức khác nhau”, ông Hiếu nói, đồng thời đề nghị ban soạn thảo dự thảo luật cần tiếp tục đầu tư để hoàn thiện các nội dung của dự án luật, đặc biệt là các quyền và lợi ích của người bệnh, làm rõ hơn bóng dáng của người bệnh trong dự thảo luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.