Thịt đông là món tết truyền thống xuất phát từ miền Bắc, thường được ăn kèm với dưa muối để cân bằng vị béo.
>> Làm bắp bò kho mật mía lai rai ngày Tết
>> Làm chả hoa ngũ sắc may mắn cả năm
Xắn miếng thịt, rồi gắp thêm cọng dưa cải muối chua, chấm vào chén nước mắm nguyên chất còn đang lơ lửng mấy miếng ớt đỏ, rồi xuýt xoa cái vị chua chua, cay cay trong cái se lạnh đầu năm.
Có chuyện kể rằng, món thịt nấu đông ra đời do một “tai nạn nghề nghiệp” khi một người đầu bếp nấu món thịt rồi để quên trong tủ lạnh. Ngoài nấu đông bằng thịt heo, ta còn có thể thay thế bằng thịt gà. Tuy nhiên do lượng collagen trong da gà không nhiều như da heo, nên khi làm món gà nấu đông, nên bổ sung thêm da heo hoặc thịt ba rọi (ba chỉ), thịt đùi. Nếu không thích ăn da heo, có thể vớt ra trước khi đổ vào khuôn tạo hình. Khuôn dùng có thể là chén, tô hoặc hộp thức ăn có nắp đậy. Thịt nấu đông ăn với cơm nóng và dưa muối mới "đúng bài".
Nguyên liệu:
- 400gr thịt gà (chừng 2 đùi gà)
- 100gr da heo hoặc 150gr thịt ba rọi
- 10g nấm mèo (mộc nhĩ) khô
- 3 củ hành tím
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 củ cà rốt nhỏ, chọn cà rốt còn tươi, dài chừng 10cm, đường kính 4- 5cm để tạo hình hoa
- Gia vị: mắm nguyên chất, đường phèn
- 1 muỗng cà phê tiêu đen đập dập, có thể tăng thêm nếu thích cay hơn.
Cách làm:
- Ngâm nấm mèo trong nước chừng 15 phút cho nấm mèo nở. Cắt gọn phần gốc, rửa dưới vòi nước từng tai nấm cho sạch. Đem thái nhỏ, để riêng qua một bên.
- Cà rốt làm sạch, cắt lát mỏng, tạo hình theo ý thích.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Lọc xương gà, đem xương hầm nhừ với 1 tô nước và 1 muỗng cà phê muối chừng 20 phút. Thỉnh thoảng hớt bọt cho trong nước. Để nước lắng phần xương vụn (nếu có) hoặc các tạp chất xuống đáy. Nhẹ nhàng lọc nước hầm qua rây để lấy phần nước trong nấu với thịt gà ở bước sau.
- Phần thịt gà còn lại sau khi lọc hết xương, đem thái nhỏ, khổ 3x3 cm. Xắt nhỏ da heo/thịt ba rọi. Ướp thịt với hành băm nhuyễn, mắm và đường chừng 20 phút cho thấm.
- Làm nóng xoong, cho dầu vào, đập dập một tép tỏi, phi thơm. Cho thịt vào, tao cho thịt chín, châm thêm nước xương gà đã lọc sẵn ở bước trên vào, cho xăm xắp mặt. Hạ lửa liu riu cho thịt chín nhừ. Khi nước cạn lại châm thêm số nước còn lại. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn ở bước này.
- Trước khi tắt bếp, cho cà rốt và nấm mèo vào trộn đều, đậy nắp cho sôi chừng 30 giây thì tắt bếp.
- Để hỗn hợp nước thịt nguội từ từ, chừng 20 phút. Hớt bớt mỡ bỏ đi nếu quá nhiều. Xếp cà rốt, nấm mèo và thịt vào khuôn. Thỉnh thoảng rắc thêm tiêu đập dập vào, rồi đổ nước từ từ vào cho xăm xắp nước là được. Để nguội hoàn toàn rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu đựng trong chén, tô thì bọc màng nhựa cho kín trước khi bỏ tủ để tránh ám mùi trong tủ lạnh.
Trần Hải Anh (thực hiện)
Bình luận (0)