'Làm xiếc' trên mạng để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 600 triệu của 70 nạn nhân

0 Thanh Niên Online

2 bị can đã sử dụng công nghệ cao để “làm xiếc” trên mạng, lừa đảo và chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của 70 nạn nhân. Công an Vĩnh Phúc đang kêu gọi các nạn nhân khác tiếp tục trình báo.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa bắt giữ Lê Văn Dinh (28 tuổi) và Lê Quý Cường (19 tuổi), đều ngụ tại xã Hòa Lâm (H.Ứng Hòa, Hà Nội), để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

'Làm xiếc' trên mạng để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 600 triệu của 70 nạn nhân - ảnh 1

Lê Văn Dinh và Lê Quý Cường khi bị bắt giữ

Lan Hương

Trước đó, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn giả danh ngân hàng cho vay vốn online.

Lợi dụng nhu cầu cần vay vốn online của người dân để lừa đảo

Để lừa đảo, các đối tượng thiết kế giao diện giả mạo Ngân hàng Saccombank với thông tin cho vay vốn online rồi chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Tiếp đó, các đối tượng sử dụng tài khoản Zalo ảo có tên Nguyễn Minh Thanh và Nguyễn Viết Cường, giả danh nhân viên Ngân hàng Sacombank ở P.Quang Trung (Q.Hà Đông, Hà Nội) để liên lạc với các khách hàng có nhu cầu vay vốn.

Khi khách hàng liên hệ với 2 tài khoản Zalo nêu trên thì được các đối tượng yêu cầu chụp ảnh nhận dạng khuôn mặt, cung cấp thông tin cá nhân gồm chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu để lập hợp đồng vay vốn.

'Làm xiếc' trên mạng để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 600 triệu của 70 nạn nhân - ảnh 2

Các đối tượng soạn hợp đồng giả mạo để lừa đảo "khách hàng"

Lan Hương

Sau khi lập xong hợp đồng, các đối tượng gửi lại cho khách hàng kiểm tra thông tin, xác nhận là đúng và yêu cầu nộp phí hồ sơ với số tiền từ 3 - 5% trên tổng số tiền được vay, đồng thời viện các lý do để yêu cầu khách hàng nộp tiền vào tài khoản do chúng cung cấp như nộp thuế giá trị gia tăng, bảo hiểm, nộp trước tiền lãi từ 2 đến 4 tháng để chứng minh khả năng tài chính…

Sau khi lừa được khách hàng nộp tiền, các đối tượng không giải ngân mà chiếm đoạt.

Hai người đóng vai cả một chi nhánh ngân hàng

Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng khai nhận khoảng từ đầu tháng 5.2022 đã thuê một căn hộ ở tòa nhà S105, Vinhome Ocean Park, xã Đa Tốn, H.Gia Lâm, TP.Hà Nội để làm nơi ở và thực hiện hành vi lừa đảo.

Dinh sử dụng tài khoản Zalo có tên Nguyễn Minh Thanh đăng ký bằng số điện thoại 0362239735, Cường sử dụng zalo Nguyễn Viết Cường đăng ký bằng số điện thoại 0339913346 để giả danh nhân viên Ngân hàng Sacombank trao đổi với khách hàng có nhu cầu vay vốn.

'Làm xiếc' trên mạng để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 600 triệu của 70 nạn nhân - ảnh 3

Lê Văn Dinh giả mạo nhân viên ngân hàng dưới tên gọi Nguyễn Minh Thanh

Lan Hương

Đồng thời, các đối tượng sử dụng số điện thoại 02466589070 lắp vào chiếc điện thoại có chức năng giả giọng nam, nữ để liên lạc, tư vấn cho khách hàng.

Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều vật chứng liên quan đến vụ án, trong đó có 8 điện thoại di động, 6 tài khoản ngân hàng, 4 căn cước công dân, 1 xe máy SH biển kiểm soát 29Y3-658.48.

Cơ quan điều tra xác định hai đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt của 70 người với tổng số tiền trên 600 triệu đồng. Trong đó, một người dân ở xã Nhạo Sơn (H.Sông Lô, Vĩnh Phúc) bị chiếm đoạt hơn 11 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Lê Văn Dinh và Lê Quý Cường để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ án đang được điều tra mở rộng. Công an tỉnh Vĩnh Phúc kêu gọi người dân là bị hại của hai bị can trên liên hệ với Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc để trình báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm