Lần đầu bàn về cái đẹp buồn thương trong văn chương Yasushi Inoue

Thế Sang
Thế Sang
01/12/2023 14:42 GMT+7

Buổi giao lưu mang tên 'Màu của buồn thương trong tác phẩm của Yasushi Inoue - Giao lưu với nhà văn, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu' sẽ diễn ra vào ngày 10.12 tại thư viện Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản (Japan Foundation), Hà Nội.

Yasushi Inoue (1907 - 1991) mất hơn 3 thập niên thì tên tuổi của ông mới được biết đến ở Việt Nam qua hai tác phẩm dịch Súng sănBọ tuyết, và đây là lần đầu tiên nhà nghiên cứu Nhật Chiêu chọn lọc, nói về giá trị văn chương của ông qua hai tác phẩm trên. Sự kiện Màu của buồn thương trong tác phẩm của Yasushi Inoue - Giao lưu với nhà văn, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu (công ty Nhã Nam phối hợp Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tổ chức) diễn ra nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, cũng là dịp lễ trao giải cuộc thi luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản - Giải thưởng Yasushi Inoue lần thứ 6 được tổ chức. 

Lần đầu bàn về cái đẹp buồn thương trong văn chương Yasushi Inoue - Ảnh 1.

Hai tác phẩm Súng sănBọ tuyết trong khối sáng tác đồ sộ của Yasushi Inoue lần đầu ra mắt bạn đọc

NHÃ NAM


Trong cuộc đời cầm bút của mình, Yasushi Inoue đã để lại một di sản văn học đồ sộ, được ca ngợi là "xuất chúng". Tiểu thuyết với dung lượng ngắn Súng săn viết theo dạng thư tín, nói về vẻ đẹp của lầm lỡ, những oan trái được phong kín; còn Bọ tuyết lấy cảm hứng từ chính hoài niệm thơ ấu của nhà văn. Súng sănBọ tuyết là những viên ngọc quý giữa các sáng tác ấy, vì mang phong cách viết hoàn toàn khác biệt. Hai tác phẩm này cũng gặp gỡ ở điểm chung: màu của buồn thương, tịch liêu.

Ngoài nhà nghiên cứu Nhật Chiêu, diễn giả góp mặt trong buổi giao lưu sắp tới còn có TS Văn học Nguyễn Quyên, Chủ biên tạp chí zzz Review và TS Văn học Trần Thị Thục, giảng viên khoa Văn học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.