Làng di sản Trường Lưu: Đủ điều kiện xây dựng làng văn hóa mang tầm quốc tế

Phạm Đức
Phạm Đức
18/12/2022 07:30 GMT+7

Việc 3 di sản ở làng Trường Lưu được UNESCO vinh danh góp phần khẳng định giá trị mang tầm nhân loại và là cơ sở, điều kiện để tỉnh Hà Tĩnh xây dựng làng thành một địa chỉ văn hóa du lịch mang tầm quốc tế.

Để giá trị di sản được phát huy

Ông Nguyễn Huy Thiện (78 tuổi, duệ tôn đời thứ 5 Nguyễn Huy Hổ, thứ 6 Nguyễn Huy Tự, thứ 7 Nguyễn Huy Oánh, thứ 8 Nguyễn Huy Tựu) cho hay tháng 7.2018, sau khi Mộc bản Trường học Phúc Giang và Hoàng Hoa sứ trình đồ của dòng họ được UNESCO vinh danh, HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã ra Nghị quyết về bảo tồn và phát huy giá trị di sản UNESCO. Mục tiêu là nhằm phục vụ công tác nghiên cứu trưng bày và giới thiệu rộng rãi cho công chúng. Đồng thời khai thác và phát huy các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch, trở thành những sản phẩm văn hóa đặc trưng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó có Trung tâm giới thiệu, quảng bá, phát huy Mộc bản Trường học Phúc Giang và Hoàng Hoa sứ trình đồ.

Các di sản của làng Trường Lưu đang được bảo quản, lưu giữ tại trụ sở UBND xã Trường Lộc cũ

“Đến năm 2021, UBND H.Can Lộc ra quyết định thành lập Ban Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Trường Lưu, lấy trụ sở UBND xã Trường Lộc cũ làm trụ sở để phục vụ công tác trưng bày, bảo quản và tham quan. Đến nay, năm nào cũng có khá nhiều đoàn nghiên cứu, du lịch khắp cả nước về đây tìm hiểu và tham quan. Tuy nhiên, hiện Ban quản lý vừa thiếu, vừa yếu, nhất là người am hiểu để thuyết trình về các di sản”, ông Thiện nói.

Theo ông Thiện, để di sản phát huy giá trị hơn nữa thì chính quyền các cấp phải quan tâm hơn nữa, nhất là bố trí kinh phí để xây dựng Ban Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Trường Lưu như một bảo tàng thu nhỏ, có đầy đủ cơ sở hạ tầng và nhân viên được đào tạo bài bản thì mới có thể thu hút được nhiều khách về tham quan, du lịch. Bên cạnh đó, hệ thống các di tích lịch sử ở làng Trường Lưu nói riêng và xã Kim Song Trường nói chung có số lượng lớn, nhiều di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh nhưng hiện có một số đã xuống cấp. Vì vậy, chính quyền địa phương cũng cần quan tâm về công tác bảo tồn và trùng tu sửa chữa.

Ông Nguyễn Quốc Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Kim Song Trường, thừa nhận hiện nay công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản ở làng Trường Lưu còn hạn chế. Dù chính quyền xã đã rất nỗ lực, nhưng với nguồn kinh phí hạn hẹp, trong khi giá trị di sản mang tính tầm cỡ nên vượt ngoài khả năng của địa phương.

“Ngoài 3 di sản của làng Trường Lưu được UNESCO công nhận thì toàn xã hiện có 23 di tích lịch sử được xếp hạng, trong đó có 7 di tích cấp quốc gia, 16 di tích cấp tỉnh và một số di tích đã làm hồ sơ chờ được xếp hạng. Đây là niềm tự hào của làng Trường Lưu và người dân trên địa bàn xã. Song với hệ thống di sản và di tích lớn, muốn để xứng tầm thì cần đầu tư thêm một số cơ sở vật chất. Hiện nay, huyện cũng như tỉnh đang hướng phát triển làng văn hóa Trường Lưu kết hợp với du lịch”, ông Sơn chia sẻ.

UBND H.Can Lộc đang xây dựng quy hoạch làng Trường Lưu gắn với phát triển du lịch

PHẠM ĐỨC

Sẽ xây dựng làng Trường Lưu gắn với du lịch

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND H.Can Lộc, cho hay do cần nguồn ngân sách lớn nên địa phương này đang xây dựng đề án bảo tồn và phát huy giá trị các di sản ở làng Trường Lưu để trình với tỉnh ban hành nghị quyết. Ngoài ra, huyện cũng đang xây dựng quy hoạch làng Trường Lưu gắn với phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn.

“Hiện việc bảo tồn các di sản và di tích lịch sử ở xã Kim Song Trường rất khó khăn do có nhiều cái đã bị xuống cấp, cần nguồn ngân sách để bảo vệ, trùng tu. Do vậy, chúng tôi mới xây dựng đề án bảo tồn sớm trình tỉnh để có nguồn kinh phí thực hiện”, ông Dũng lý giải.

Còn theo ông Lê Ngọc Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, thời gian qua tỉnh cũng đã có chính sách giúp bảo tồn phát huy giá trị di sản ở làng Trường Lưu và hiện nay đang giao cho UBND H.Can Lộc quy hoạch lại làng văn hóa Trường Lưu để định hướng phát triển trong tương lai.

Ông Võ Hồng Hải, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh (cố vấn Đoàn UNESCO Việt Nam), khẳng định việc 3 di sản ở làng Trường Lưu được công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới châu Á-Thái Bình Dương đủ cơ sở, điều kiện để tỉnh thực hiện việc xây dựng làng văn hóa Trường Lưu thành một địa chỉ văn hóa du lịch mang tầm quốc tế như nhiều nước đã làm. Vấn đề là cách làm như thế nào cho phù hợp thì ngành chức năng cũng cần phải nghiên cứu kỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.