Lăng kính bạn đọc: Tham nhũng vặt không hề vặt

Kim Lan
Kim Lan
21/08/2022 06:20 GMT+7

Tình trạng tham nhũng vặt từ cơ sở khiến nhiều bạn đọc bức xúc, đồng thời cho rằng nguy cơ của dạng tham nhũng biến tướng này 'không hề vặt'.

Như Thanh Niên đã đề cập, Ủy ban T.Ư MTTQ VN - Ban công tác phía nam vừa tổ chức hội nghị lắng nghe phản ánh tâm tư, nguyện vọng các tầng lớp nhân dân về những bất cập trong công tác quản lý đối với đời sống xã hội; vướng mắc của doanh nghiệp; công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiết kiệm trong các cơ quan hành chính nhà nước...

Tại hội nghị, ông Lê Hải Châu, Ủy viên Ủy ban T.Ư MTTQ VN, cho biết: "Việc phòng chống tham nhũng không chỉ riêng ở vấn đề lớn lao, ngay cả việc người dân đến cơ quan chính quyền thì ai cũng lắc đầu, ngao ngán vì có tình trạng tham nhũng vặt, làm phiền dân, làm người dân mất lòng tin, nhất là ở các văn phòng đăng ký dịch vụ nhà đất".

Thực thi công vụ vô tư, trong sáng là một đòi hỏi thường trực đối với cán bộ, công chức

Ngọc Dương

Tham nhũng vặt “bám chặt” đời sống xã hội

Những thông tin được đề cập tại hội nghị liên quan trực tiếp đến nhiều mặt đời sống hằng ngày của người dân khiến bạn đọc (BĐ) Báo Thanh Niên mạnh mẽ tán đồng. BĐ P.A kể lại câu chuyện của chính mình: “Tôi đi tách sổ cho thửa đất ở phòng một cửa cấp huyện. Họ chỉ tôi qua bàn gần đó mua mẫu đơn để điền, họ bán 2 tờ giấy A4 giá 4.000 đồng mà tôi biết là giá thành cũng chỉ 500 đồng. Nói chung 4.000 đồng không đáng là bao, nhưng một ngày 100 đơn, 1.000 đơn ngày qua ngày, thì con số này không nhỏ trong khi giấy và máy in là của nhà nước trả. Từ những gì các đại biểu nêu ra, tôi nhận thấy kiểu bán mẫu đơn là một dạng tham nhũng biến tướng, tham nhũng vặt”.

BĐ Đức cũng nêu ý kiến: “Chính xác là nhiều cấp phường, xã làm chưa tốt, thủ tục hành chính nhỏ tới lớn đều còn phiền hà, trong khi dịch vụ công khi nộp hồ sơ xong rồi cũng phải về phường, xã giải quyết, xử lý”. BĐ lamlieu0209 than thở: “Quả đúng là như vậy, xuống cơ sở mới thấy làm cái gì, xin việc gì, tiếp cận cái gì cũng bỗng dưng xuất hiện “cò” thủ tục giấy tờ, rất khổ sở cho người dân”.

Cũng tại hội nghị, ông Đặng Văn Khoa, Ủy viên Ủy ban T.Ư MTTQ VN, nói: “Tham nhũng vặt bám chặt đời sống xã hội. Đừng để nó trở thành một hiện tượng phổ biến”. Chia sẻ với đại biểu Khoa, BĐ trinh cuong lại lo lắng rằng “tham nhũng vặt thực chất đã biến thành vấn nạn rồi và nhiều người đã phải tặc lưỡi bỏ qua kiểu biết rồi khổ lắm nói mãi”. Theo BĐ trinh cuong, điều đó mới chính là điều đáng lo ngại nhất.

“Vặt” nhưng bản chất vẫn là tham nhũng

Đề cập đến công tác chống tham nhũng từ cơ sở, BĐ Nguyen Son cho rằng “không thể xem nhẹ tham nhũng ở cấp cơ sở vì số tiền tham nhũng vặt đó có thể là một con số khổng lồ”. BĐ Thoi Hoang nhận xét: “Tham nhũng là chiếm đoạt tiền của dân, của nước. Tham nhũng vặt cũng đâu thay đổi được bản chất hành vi”. Từ nhận xét của BĐ Thoi Hoang, nhiều BĐ cũng cho rằng khâu xử lý tham nhũng vặt cần được đẩy lên một tầm mức cao hơn, với các hình thức chế tài, xử phạt phải tương đương với hành vi tham nhũng.

Tham nhũng vặt ở cấp cơ sở còn nhiều... Nhưng thật sự mà nói do muốn được việc nên người dân cũng có phần trách nhiệm vì đã dung túng cho cái sai.

NPHONG

Mong muốn của người dân là dẹp được hết các dạng tham nhũng vặt này.

ngoctuyen

Hiện nay tình trạng tham nhũng ở các cấp cơ sở là không ít. Hy vọng báo chí tiếp tục lên tiếng để dẹp được vấn nạn này.

T.A

BĐ Gods King góp ý: “Quả đúng là như vậy. Nhưng làm sao để khắc phục cũng là bài toán khó. Theo tôi, quan trọng nhất vẫn là tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống quản lý, pháp luật chặt chẽ để mọi thứ đều minh bạch, công khai”.

BĐ Tieu Long Ly đặt vấn đề: “Tại sao lại có tham nhũng vặt ở cấp cơ sở? Hãy đi tìm câu trả lời ở chính những người làm việc ở cơ sở. Hỏi họ có muốn tham nhũng vặt vậy không? Làm gì để họ không muốn, cũng không thể?” đồng thời nhận xét “một nền hành chính để phát sinh nhiều tham nhũng vặt thì cần phải điều chỉnh cách thức quản trị”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.