Thường trực Ban Bí thư: ‘Tham nhũng vặt’ nhưng không ‘vặt’ với người lao động

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
13/05/2022 13:51 GMT+7

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực được Đảng quan tâm chỉ đạo trên quan điểm không có ngoại lệ, không có vùng cấm.

Sáng 13.5, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri H.Hòa Vang trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã tham dự và có những thông tin liên quan đến công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Bá Hội (xã Hòa Nhơn, H.Hòa Vang) cho rằng vụ án Công ty Việt Á và một số bệnh viện lợi dụng chủ trương xã hội hóa trang thiết bị y tế, đã nâng khống giá để thu tiền bệnh nhân là tội ác. Đó như một “gáo nước lạnh” dội vào niềm tin của nhân dân. Do đó, cử tri Nguyễn Bá Hội kiến nghị Đảng và Nhà nước cần có những biện pháp giải quyết nghiêm các trường hợp vi phạm để người dân được yên tâm.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri H.Hòa Vang (TP.Đà Nẵng)

HOÀNG SƠN

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, cho biết sau Đại hội XIII, việc đấu tranh phòng chống tham nhũng được mở rộng vấn đề ra, gồm đấu tranh phòng chống tham nhũng và tiêu cực. Đảng rất kiên trì chỉ đạo vấn đề này.

"Nhất quán quan điểm này, gần đây tại Hội nghị T.Ư 5 vừa bế mạc, Bộ Chính trị đã xin ý kiến T.Ư quyết định chủ trương quan trọng là sẽ thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực để góp sức cùng T.Ư, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của BCĐ T.Ư về phòng chống tham nhũng, tiêu cực để giải quyết những vấn đề trên địa bàn, đồng bộ từ trên xuống dưới", ông Thưởng nói.

Thường trực Ban Bí thư cho hay, BCĐ T.Ư về phòng chống tham nhũng, tiêu cực hoạt động rất tích cực, hiệu quả. Qua đánh giá, thấy rằng tham nhũng từng bước thuyên giảm. Nhưng BCĐ T.Ư thường làm những vụ lớn mà tham nhũng tiêu cực lại diễn ra ở nhiều cấp.

"Trước đây, chúng ta hay dùng khái niệm tham nhũng vặt. Đôi khi ra xã phường, ra huyện nộp tiền sử dụng đất, làm giấy tờ, giấy phép xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… gặp phải ông cán bộ tiêu cực thì phải cho ông vài trăm rồi công việc mới thông suốt. Gọi là tham nhũng vặt nhưng đối với người dân, đối với người về hưu, đối với người mưu sinh, buôn thúng bán bưng, làm công nhân… thì nó không vặt chút nào, nó cũng lớn", ông Thưởng nói và thông tin thêm, hiện đã có chủ trương thành lập BCĐ cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. T.Ư đã giao Bộ Chính trị chỉ đạo các tỉnh thành lập. Ban Bí thư sẽ quy định về chức năng, nhiệm vụ cụ thể của BCĐ trong thời gian tới.

Xử lý nghiêm những vi phạm trong phòng chống dịch

Thường trực Ban Bí thư cho biết, trong thời gian qua, ngành chức năng đã giải quyết nhiều vụ án được dư luận quan tâm. Đó là những vụ án có sự câu kết giữa doanh nghiệp với cán bộ hư hỏng trong bộ máy ở các cấp, từ cơ sở đến T.Ư. Có những người lợi dụng sự quản lý chưa tốt để câu kết với nhau rồi vi phạm pháp luật.

Đông đảo cử tri H.Hòa Vang đến dự hội nghị

HOÀNG SƠN

"Đó là những vụ thách thức dư luận, thách thức chủ trương của Đảng và Nhà nước. Ví dụ như, khi Đảng ta kêu gọi chống dịch như chống giặc, mọi người dân từ em bé đến cụ già góp sức chống dịch... thì chỗ này, chỗ khác móc nối với nhau nâng giá, hưởng hoa hồng rất cao như vụ Việt Á. Hay khi đồng bào ở nước ngoài muốn về nước thì các cơ quan móc nối nhau thu nhận tiền của người dân, nâng giá để đưa người về nước. Trong đó có nhiều học sinh, sinh viên, người cao tuổi phải bỏ thêm tiền. Những vụ đó không chỉ thách thức đường lối chủ trương, thách thức dư luận xã hội, động chạm đến những tình cảm rất thiêng liêng của người Việt chúng ta. Những vụ đó kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm", ông Võ Văn Thưởng nói.

Thường trực Ban Bí thư khẳng định, những vụ việc tham nhũng, tiêu cực sẽ được xử lý theo quan điểm khách quan, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, phát hiện đến đâu xử lý đến đó. Không chờ điều tra xong mới xử lý, bởi vì điều tra xong tổng thể sẽ lâu nên chỗ nào đã rõ rồi thì xử lý ở chỗ đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.