Lãnh đạo an ninh mạng Đức bị cáo buộc có liên hệ với Nga

11/10/2022 11:52 GMT+7

Bộ Nội vụ Đức đang xem xét việc cách chức lãnh đạo cơ quan liên bang phụ trách an ninh mạng của nước này vì có liên quan đến Nga .

Ông Arne Schoenbohm, Chủ tịch Văn phòng Liên bang về An ninh Thông tin (BSI) của Đức

reuters

Reuters ngày 10.10 dẫn lại thông tin từ truyền thông Đức cho biết Bộ trưởng Nội vụ nước này, bà Nancy Faeser, đang muốn sa thải ông Arne Schoenbohm, Chủ tịch Văn phòng Liên bang về An ninh Thông tin (BSI), vì cáo buộc tiếp xúc với đặc vụ của cơ quan an ninh Nga.

Theo một cuộc điều tra gần đây, ông Schoenbohm bị cáo buộc tiếp xúc với các đặc vụ của Nga thông qua Hội đồng An ninh mạng Đức, một hiệp hội do ông Schoenbohm sáng lập. Một trong những thành viên của hiệp hội là công ty an ninh mạng Protelion có trụ sở tại Berlin. Trước đó, công ty đã hoạt động với tên gọi Infotecs GmbH. Protelion là một công ty con của công ty Nga O.A.O. Infotecs, do một cựu thành viên Ủy ban An ninh Quốc gia thời Liên Xô (KGB) thành lập.

Bộ Nội vụ Đức ngày 10.10 cho biết họ đang "xem xét các vấn đề được báo cáo vào cuối tuần một cách nghiêm túc và đang điều tra toàn diện".

Theo báo Bild, Bộ Nội vụ Đức đang xem xét cách thức để nhanh chóng thay chủ tịch BSI. Nhà chức trách Đức cũng được cho là sẽ giao cho ông Schonbohm một vai trò mới thay vì hoàn toàn sa thải vì luật pháp Đức đặt ra những giới hạn đối với việc sa thải công chức.

Ba Lan đòi 1.300 tỉ euro bồi thường Thế chiến 2, Đức từ chối

"Những cáo buộc này phải được điều tra một cách dứt khoát", ông Konstantin von Notz, người đứng đầu ủy ban giám sát các cơ quan tình báo trong quốc hội Đức, cho biết.

Ông Schonbohm đã phủ nhận sự liên quan đến Nga và gọi đây là các cáo "vô lý".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.