Lãnh đạo ‘Bộ tứ’ lần đầu nhóm họp, nhấn mạnh vai trò ở Indo-Pacific

Khánh An
Khánh An
25/09/2021 08:03 GMT+7

Lãnh đạo “Bộ tứ” hay còn gọi là “Bộ tứ kim cương” gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ lần đầu họp trực tiếp trong nỗ lực mới nhằm đối phó Trung Quốc .

Hãng Reuters ngày 25.9 đưa tin lãnh đạo các nước trong “Bộ tứ” lần đầu tiên gặp trực tiếp, nhấn mạnh nhu cầu về khu vực Indo-Pacific (Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương) tự do và rộng mở, giữa quan ngại chung về Trung Quốc.
Cuộc họp kéo dài 2 giờ tại Nhà Trắng được Trung Quốc theo dõi sát sao, sau khi chỉ trích “Bộ tứ” sẽ thất bại.

Lãnh đạo bộ tứ Mỹ - Nhật - Ấn - Úc tuyên bố gì ở hội nghị thượng đỉnh đầu tiên?

“Chúng ta cùng đứng đây, tại khu vực Indo-Pacific, một khu vực mà chúng ta mong rằng sẽ luôn không bị cưỡng ép, nơi quyền chủ quyền của mọi quốc gia được tôn trọng và nơi các tranh chấp được dàn xếp ôn hòa và theo luật pháp quốc tế”, Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu tại cuộc họp.
Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã gặp riêng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại phòng Bầu dục. Sau đó, ông phát biểu tại cuộc họp của Bộ tứ rằng sáng kiến vắc xin do nhóm này thông qua tại cuộc họp trực tuyến hồi tháng 3 “đang theo kế hoạch sản xuất thêm 1 tỉ liều vắc xin tại Ấn Độ để tăng cường nguồn cung chung”.
Theo Thủ tướng Modi, Ấn Độ sẽ xuất khẩu 8 triệu liều vắc xin Covid-19 của Johnson & Johnson vào cuối tháng 10 đúng theo sáng kiến trên.
Sáng kiến nhằm cung cấp 1 tỉ liều vắc xin ở châu Á trước thời điểm cuối năm 2022, nhưng đã gặp trở ngại sau khi dịch bệnh bùng phát mạnh khiến Ấn Độ tạm ngưng xuất khẩu vắc xin hồi tháng 4.
Một quan chức cấp cao Mỹ cho hay Bộ tứ dự kiến sẽ công bố nhiều thỏa thuận mới, trong đó có việc tăng cường an ninh trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn, đối phó tình trạng đánh bắt lậu và nâng cao nhận thức về lãnh hải. Bên cạnh đó, nhóm này cũng sẽ công bố hợp tác về 5G và kế hoạch theo dõi biến đổi khí hậu.

Tổng thống Biden: Mỹ sẽ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Covid-19 cho thế giới

 
Tổng thống Biden cho hay Bộ tứ đại diện cho 4 đối tác dân chủ có cùng quan điểm về thế giới và tầm nhìn tương lai. Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng cuộc họp thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ giữa các nước cùng cam kết về Indo-Pacific tự do và rộng mở.
Trong cuộc họp báo ngày 24.9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên dường như chỉ trích Bộ tứ khi nói rằng “một bè lũ khép kín và riêng biệt nhằm vào các nước khác đi ngược lại xu hướng của thời đại và nguyện vọng của các nước trong khu vực. Nó sẽ không được ủng hộ và định sẵn thất bại”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.