Lào cấm người chuyển giới thi hoa hậu

18/09/2022 11:24 GMT+7

Cuộc thi Miss Fabulous Laos 2022 vừa bị ngừng tổ chức vì cho phép thí sinh chuyển giới tham gia. Bên cạnh đó, việc Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào cấm người chuyển giới thi sắc đẹp đang khiến công chúng nước này bức xúc.

Một số thí sinh của Miss Fabulous Laos 2022. Họ không thể tiếp tục cạnh tranh giành vương miện do cuộc thi bị ngừng tổ chức

Miss Fabulous Laos 2022

Theo Laotian Times, Miss Fabulous Laos 2022 - một cuộc thi sắc đẹp cho phép người chuyển giới tham gia, đã bị ngừng tổ chức. Phía ban tổ chức cuộc thi đưa ra thông báo trên mạng xã hội rằng mọi hoạt động liên quan đến cuộc thi chính thức bị tạm dừng từ ngày 16.9. Tổ chức Miss Fabulous Laos đứng ra bảo vệ các thí sinh của mình đồng thời hy vọng đất nước sẽ có một đạo luật công nhận các quyền cơ bản của người chuyển giới cũng như cộng đồng LGBTQ+, thúc đẩy sự bình đẳng trong xã hội.

Trước đó, phía Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào đã đưa ra thông báo rằng các cuộc thi sắc đẹp trong nước phải tuân thủ những quy định do tổ chức này đề ra. Laotian Times cho biết một thông báo được văn phòng của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào ban hành hôm 9.9 đã nêu rõ những quy định mới đối với việc tổ chức, tham gia các cuộc thi hoa hậu. Theo đó, những người muốn tổ chức, tham gia một cuộc thi sắc đẹp tại Lào cần phải nhận được sự đồng ý của cơ quan này. Đặc biệt, thông báo đề cập rằng các cuộc thi sắc đẹp có thí sinh là những người không phải “nam giới hay phụ nữ đích thực” sẽ không được cấp phép dưới bất kỳ tình huống nào. Cơ quan kể trên đã cấm người chuyển giới tham gia bất kỳ cuộc thi sắc đẹp nào, dù ở trong nước hay nước ngoài, kể cả những cuộc thi dành riêng cho người chuyển giới. Các tổ chức hay cá nhân không tuân thủ các quy định mới sẽ bị xử phạt theo luật.

Hàng trăm người nổi tiếng và tổ chức thể hiện sự ủng hộ của họ đối với cộng đồng LGBTQ+ ở Lào bằng cách thay đổi ảnh đại diện Facebook theo chủ đề lục sắc

chụp màn hình laotian times

Aliya Sirisopha bức xúc khi Lào không ủng hộ người chuyển giới tham gia các cuộc thi sắc đẹp trong nước lẫn quốc tế

instagram nv

Quy định mới này nhanh chóng vấp phải phản đối dữ dội từ công chúng. Trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ nỗi bức xúc, phẫn nộ khi người chuyển giới không thể dự thi các cuộc thi nhan sắc trong nước, chỉ trích các quy định mới đã làm giảm cơ hội hòa nhập của những người trẻ thuộc cộng đồng LGBTQ+ ở Lào. Trong khi đó, các thành viên và những người ủng hộ cộng đồng LGBTQ+ tại nước này đã cùng nhau lên tiếng kêu gọi quyền bình đẳng cho người chuyển giới cũng như cộng đồng của họ nói chung. Aliya Sirisopha - người đẹp Lào từng vào top 12 cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2020, bày tỏ trên trang cá nhân: “Chúng tôi là thanh niên Lào. Chúng tôi là công dân Lào. Chúng tôi chỉ yêu cầu những quyền cơ bản”. Ngoài ra, hàng trăm người nổi tiếng và tổ chức thể hiện sự ủng hộ của họ đối với cộng đồng LGBTQ+ ở Lào bằng cách thay đổi ảnh đại diện Facebook theo chủ đề lục sắc.

Trong khi Lào không ủng hộ phụ nữ chuyển giới tham gia các cuộc thi hoa hậu, những đấu trường nhan sắc khác trên thế giới đang ngày càng cởi mở hơn với vấn đề trên. Bên cạnh cuộc thi Miss International Queen (Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế) dành riêng cho những người chuyển giới, đấu trường nhan sắc hàng đầu là Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) cũng sớm mở cửa cho nhóm thí sinh này và chào đón ứng viên chuyển giới đầu tiên Ángela Ponce (Tây Ban Nha) tại mùa thi 2018.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.