Thủ tướng Hun Sen yêu cầu chấn chỉnh cuộc thi hoa hậu vì các hình ảnh phản cảm

01/09/2022 17:16 GMT+7

Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Campuchia 2022 vấp phải làn sóng chỉ trích của dư luận vì xuất hiện hàng loạt hình ảnh phản cảm trong quá trình tổ chức. Sự việc khiến thủ tướng Hun Sen phải yêu cầu đánh giá lại cuộc thi.

Thí sinh từ tỉnh Stung Treng xuất hiện trên sân khấu Hoa hậu Hòa bình Campuchia 2022 với trang phục phản cảm

chụp màn hình Khmer Times

Theo Khmer Times hôm 31.8, cuộc thi Miss Grand Cambodia 2022 (Hoa hậu Hòa bình Campuchia 2022) gây tranh cãi suốt những ngày qua khi để thí sinh mặc trang phục phản cảm, không phù hợp với nét đẹp văn hóa dân tộc. Công chúng chỉ trích cuộc thi thiếu chuyên nghiệp, xúc phạm nghiêm trọng đến văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Campuchia.

Trước phản ứng dữ dội từ dư luận, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã yêu cầu các đơn vị liên quan xem xét lại cuộc thi. “Tôi yêu cầu đánh giá lại cuộc thi Miss Grand Cambodia vì có quá nhiều vấn đề và nhiều câu chuyện được đăng tải để câu view... Dư luận đang thể hiện sự bức xúc, chúng ta cần phải nghe tiếng nói của công chúng và kịp thời điều chỉnh cho phù hợp”.

Thủ tướng Campuchia cho rằng các thí sinh tham gia cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Campuchia 2022 không có lỗi vì họ đã trình diễn và sử dụng trang phục theo quy định từ ban tổ chức. Chính vì thế, trách nhiệm thuộc về những người đứng sau cuộc thi. Được biết, Miss Grand Cambodia do Mahahang Productions tổ chức và ông In Sophin là tổng giám đốc sản xuất.

Thí sinh "quảng bá" bài, xúc xắc trong phần thi trang phục dân tộc

chụp màn hình Khmer Times

Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Campuchia 2022 bắt đầu vào tháng 5.2022 và vừa khép lại đêm chung kết vào tối 27.8 vừa qua. Những tranh cãi liên quan đến cuộc thi bắt đầu bùng lên sau vòng thi trang phục dân tộc diễn ra hôm 24.8. Hai thành phố Poipet và Bavet bức xúc khi thí sinh đại diện cho địa phương họ mặc âu phục và cầm lá bài, xúc xắc trình diễn trên sân khấu. Trang phục của hai người đẹp dễ dàng khiến người liên tưởng đến các nhân viên trong casino và cho rằng họ đang tuyên truyền loại hình giải trí này như một “nét đẹp văn hóa” của địa phương.

Bên cạnh đó, chính quyền tỉnh Stung Treng đã khiếu nại khi thí sinh đại diện tỉnh này mặc váy dạ hội cắt xẻ táo bạo để lộ phần ngực và vùng nhạy cảm trước ống kính. Chính quyền địa phương nhấn mạnh đây là hành động xúc phạm nghiêm trọng đến văn hóa truyền thống tốt đẹp của Campuchia, đặc biệt là nhân phẩm, danh dự của phụ nữ nước này. Họ khẳng định trang phục kể trên không phản ánh giá trị văn hóa của tỉnh Stung Treng và tuyên bố: “Để khôi phục danh dự cho tỉnh Stung Treng, Mohahang Productions phải xin lỗi công khai người dân trong tỉnh và đưa ra lời đính chính ngay lập tức”.

Hôm 30.8, Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia đã triệu tập đại diện của Mahahang Productions - đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Grand Cambodia, để giải trình về những trang phục bị dư luận lên án dữ dội. Long Bonna Sirivath, người phát ngôn Bộ Văn hóa nước này, cho biết chủ sở hữu của Mahahang Productions là ông In Sophin phải đến Bộ để cam kết chấm dứt các hoạt động trái với truyền thống và đạo đức của người Khmer. Bên cạnh đó, cơ quan kể trên cũng khuyến cáo những người sản xuất chương trình cần tuân thủ quy trình kiểm tra của Bộ trước khi biểu diễn hay phát sóng nội dung có liên quan đến truyền thống, văn hóa Khmer, đặc biệt là yếu tố bản sắc vùng miền.

Saravady Pich Votey đăng quang Hoa hậu Hòa bình Campuchia 2022 song chiến thắng của cô bị lu mờ bởi những ồn ào xung quanh cuộc thi

miss grand cambodia

Sau khi xảy ra ồn ào, ngày 26.8, Mohahang Productions đã công khai xin lỗi và thông báo loại bỏ những trang phục không phù hợp ra khỏi các nội dung đã đăng tải. Đơn vị này cho biết họ vô cùng hối hận khi đã không cân nhắc kỹ lưỡng, không tham khảo ý kiến của các chuyên gia cũng như các tổ chức có liên quan từ đó mắc sai lầm nghiêm trọng.

Mặc dù vấp phải rất nhiều chỉ trích, chung kết cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Campuchia 2022 vẫn diễn ra bình thường vào ngày 27.8 vừa qua với màn đăng quang của người đẹp Saravady Pich Votey đến từ tỉnh Preah Sihanouk. Cô sẽ đại diện đất nước tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2022 diễn ra tại Indonesia vào tháng 10 tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.