Lao động thất nghiệp sập bẫy đa cấp: Thâm nhập cơ sở đa cấp

29/11/2022 07:30 GMT+7

Để làm rõ chiêu trò gạ gẫm người lao động thất nghiệp tham gia đầu tư vào công ty đa cấp biến tướng, PV Thanh Niên vào vai người xin việc tiếp cận đường dây đa cấp này.

Chỉ cần ngồi yên vẫn có tiền

Hiện nay, hội nhóm, các website tìm việc làm ở TP.HCM xuất hiện nhiều bài đăng có nội dung tuyển nhân viên siêu thị, phụ kho, bốc hàng, dán tem… với mức lương cơ bản 7,5 - 8 triệu đồng/tháng.

Gần cuối tháng 10.2022, trong vai người đi xin việc làm, PV Thanh Niên liên hệ với số điện thoại 09x... và được hẹn ngày 27.10 đến địa chỉ số 226/1 Lê Trọng Tấn, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú (TP.HCM) để phỏng vấn. Căn nhà này có treo biển hiệu cơ sở hộ kinh doanh Gold Star. Tại đây, PV được nhân viên tên Duyền và quản lý tên Yến hướng dẫn viết đơn ứng tuyển cơ sở Gold Star và hẹn ngày hôm sau bắt đầu lên công ty học việc.

Một buổi học tại công ty với rất nhiều người tham dự

PHAN THU HOÀI

Sáng 28.10, có nhiều nhân viên đứng trước cửa cơ sở Gold Star đón tiếp người xin việc đến học việc. Riêng PV được Duyền dẫn lên tầng 2, gặp trưởng phòng tên Nguyễn Duy Tính. Lúc này, có khoảng 50 người xin việc đang học việc tại đây.

Sau 30 phút trò chuyện về gia đình, hoàn cảnh bản thân, Duyền quảng bá: “Công ty mình chuyên điều chế và sản xuất các sản phẩm sức khỏe lên men tự nhiên, là công ty duy nhất ở Việt Nam sản xuất mỹ phẩm cao cấp, chứ không phải mỹ phẩm thường”. Sau đó, Duyền giới thiệu trà An Phế Hưng có tác dụng ngăn ngừa Covid-19. “Trà An Phế Hưng của công ty mình sản xuất hay lắm, ví dụ giờ em ngồi ở giữa một căn phòng đầy người bị Covid, chỉ cần em uống trà này vào thì em chắc chắn không bị. Phòng này đông mà uống trà là khỏe mạnh, không ai dính Covid-19 hết”, Duyền nói.

Trưởng phòng Tính yêu cầu PV đi vay nóng, cầm xe máy để lấy tiền đầu tư vào công ty nếu không sẽ mất cơ hội làm việc tại đây

Tiếp lời, quản lý tên Yến bắt đầu kể về khó khăn, cuộc đời thay đổi khi làm việc tại công ty này. Yến cho PV ghi nội quy công ty và các sản phẩm bao gồm 5 sản phẩm sức khỏe, 18 sản phẩm mỹ phẩm và các loại hàng tiêu dùng.

Sau khi ghi chép xong, Duyền dẫn PV đi giao lưu với 3 nhân viên đang làm việc tại đây để nghe câu chuyện đồng cảm hoàn cảnh và sự đổi đời nhờ làm việc tại đây. Chiều cùng ngày, Yến đến gặp PV kiểm tra chất lượng, cảm nhận về buổi học tại công ty. Yến đặt vấn đề: “Nếu bây giờ em nói với bố mẹ cần một khoản tiền để đi học thêm ngoại ngữ hay kỹ năng gì đó thì bố mẹ có cho không ?”.

Trưởng phòng Tính cho PV xem các video về các buổi đi chơi, huấn luyện của công ty

Ngày thứ 3 (29.10), PV được yêu cầu đến địa chỉ 226/1 Lê Trọng Tấn để học và kiểm tra trước khi nhận việc. PV được Duyền, Yến kiểm tra và đánh giá bài học sản phẩm chưa đạt, nên đưa đi gặp Tâm (trưởng phòng nhân sự). Tâm nói: “Qua những buổi học việc, các anh chị trong công ty thấy em cũng nhanh nhẹn, chịu khó học hỏi nên bây giờ sẽ tạo điều kiện, cho em cơ hội được làm việc tại văn phòng này”. Sau đó, Tâm bàn giao PV cho nhân viên tên Lam để tạo điều kiện làm việc văn phòng.

Lam cho PV xem một đoạn video về làm giàu và nói “nên kinh doanh hệ thống, chỉ cần ngồi yên cũng có tiền”. Lam chia sẻ công việc ban đầu chỉ cần giới thiệu được 2 người, nhưng hiện giờ nếu chưa có mối quan hệ thì chỉ cần giới thiệu 1 người, chân còn lại các anh chị sẽ hỗ trợ.

“Theo nguyên tắc “uống nước nhớ nguồn” thì chỉ cần em ngồi yên ở vị trí ban đầu, tự động những người là cấp dưới khi giới thiệu được người sẽ mang tiền về cho em. Nếu giờ em bỏ lỡ cơ hội đầu tư, người khác đầu tư trước, tự động em sẽ trở thành cấp dưới của người khác sẽ được ít tiền hoa hồng hơn”, Lam dẫn dắt.

Lộ diện chiêu trò đa cấp

Ngày 30.10 (ngày thứ 4), PV tiếp tục được yêu cầu đến hộ kinh doanh Gold Star để giao lưu với lãnh đạo và nhân viên. Tại đây, PV được gặp và giao lưu nhiều người được giới thiệu thành đạt, giàu có khi làm việc ở công ty.

Nhân viên tên Lam cho biết công ty đãi ngộ rất tốt, nhân viên được đi du lịch trong nước 3 - 4 lần/năm. Nếu người nào hoàn thành xuất sắc công việc có thể được đi du lịch nước ngoài cùng các “sếp lớn”. Nhân viên được học và đào tạo kinh doanh bởi những người thầy, những diễn giả đứng đầu cả nước, được tham gia đại hội tôn vinh và gặp nhiều nhân vật nổi tiếng.

Lam cho biết thêm nếu làm việc thì PV vừa là nhân viên tư vấn bán hàng, vừa là nhân viên kinh doanh. Nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn khách hàng về sản phẩm của công ty, còn nhân viên kinh doanh có nhiệm vụ giới thiệu thêm người vào hệ thống để nhận hoa hồng, giới thiệu được một người được nhận 800.000 đồng. Đầu tiên phải giới thiệu 2 người, nếu 2 người đó giới thiệu được thêm 2 người nữa thì PV sẽ được nhận 300.000 tiền hoa hồng cho mỗi cặp. Đạt từng mốc thành viên sẽ được lên làm quản lý 1, quản lý 2, quản lý 3, phó phòng, trưởng phòng. Nếu hệ thống tập hợp được đủ số lượng người sẽ được phép tự đứng ra lập cơ sở riêng, có giám đốc lo hết phần giấy tờ pháp lý.

Chiều cùng ngày, PV gặp Hồng (phó phòng) để biết thế nào kinh doanh, và điều kiện làm việc tại công ty. “Giờ em muốn làm nhân viên ở đây em phải tích lũy tiền hoặc sản phẩm để giữ vị trí làm việc. Em phải đầu tư vào thì các anh chị mới tạo cơ hội việc làm cho em được, rất nhiều người tranh nhau vị trí này chứ không phải mỗi mình em. Em phải quyết tâm làm việc thì các anh chị mới giúp em được, em phải quyết tâm 100%, đi làm kiếm tiền”, Hồng nói.

Hồng yêu cầu PV mua một hộp trà An Phế Hưng (giá 190.000 đồng). Sau khi làm công tác tư tưởng, Hồng cho hay được vào làm chính thức, phải có điều kiện đầu tiên là dùng thử hết tất cả sản phẩm của công ty, như vậy mới tư vấn cho khách hàng được. Tổng số tiền cho các sản phẩm là 18,6 triệu đồng, nhưng vì là nhân viên của công ty nên được chiết khấu còn 15,8 triệu. Những ai đóng xong tiền mới bắt đầu được học việc chính thức.

Gợi ý cầm cố xe máy, vay nóng để lấy tiền đầu tư

Bị bắt đóng tiền gói sản phẩm 15,8 triệu đồng mới có điều kiện làm việc tại công ty, PV đã nhiều lần khóc trình bày khó khăn, xin thời gian để xin tiền gia đình. Hồng thách thức: “Em nghĩ em xoay được số tiền này trong bao lâu, em dùng cách nào để xin được tiền của bố mẹ ?”. Hồng tiếp tục chỉ cách: “Bố mẹ hay ai có hỏi thì em đừng nói em đang làm gì. Vì thực tế, em cũng đã hiểu hết công việc của mình như thế nào đâu, mất công bố mẹ không cho. Em chỉ nói em làm nhân viên tư vấn sản phẩm, làm văn phòng, và số tiền này dùng để học thêm Anh văn hay học thêm kỹ năng nào đó là được”.

Thấy PV chưa chắc chắn có tiền để đóng, quản lý tên Yến tiếp tục mách nước: “Em đừng xin của bố mẹ một lần mà chia nhỏ ra, em mượn bạn một ít, xin của chị gái một ít rồi bảo bố mẹ gửi thêm một ít. Chứ em xin một lần mười mấy triệu rất khó. Hoặc nếu em không có liền một lần 15 triệu thì em có thể xin các anh chị tạo điều kiện cho em tích lũy, một lần đóng 3 - 5 triệu cũng được miễn là có đóng tiền vào”. Để tạo niềm tin, Yến dẫn PV lên gặp trưởng phòng Nguyễn Duy Tính.

Ngày thứ 5, PV lại tiếp tục được đưa đi giao lưu nhưng lần này các nhân viên tập trung nhiều hơn vào vấn đề hoàn cảnh gia đình và cách xoay tiền của PV. Tính tiếp tục hỏi các câu hỏi về hoàn cảnh cá nhân của PV và bắt đầu thúc ép PV phải đóng tiền. Tính vẽ ra những câu chuyện về sinh lời đầu tư và đưa ra các dẫn chứng về nhân viên công ty đã đầu tư như thế nào, nhấn mạnh cần phải quyết tâm làm việc, nếu không sẽ mất đi cơ hội.

“Em được giao lưu với Tâm rồi đúng không, Tâm rất giỏi, mới sinh năm 2002 thôi mà từ lúc nghe giới thiệu dự án đã quyết tâm làm ngay, thậm chí bán xe đạp điện để đóng tiền, đó là người biết nắm bắt cơ hội”, Tính nói to và thúc giục PV: “Nếu em nói em quyết tâm làm việc thì em phải biến quyết tâm thành hành động, em phải làm thì mới có kết quả được, phải tìm mọi cách để có được tiền và chứng minh sự quyết tâm của em”.

Sau khi PV trình bày chưa có tiền để đóng, Tính không đồng ý yêu cầu phải có đóng tiền mua gói sản phẩm 15,8 triệu đồng thì mới trao cơ hội để làm việc tại công ty. “Em phải bằng mọi giá có đủ số tiền gói sản phẩm từ công ty. Em có thể đi cầm xe máy, hoặc đem giấy tờ tùy thân để nhân viên làm hồ sơ vay nóng của các công ty tài chính”, Tính hướng dẫn. (còn tiếp)

Lao động thất nghiệp sập bẫy đa cấp

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.