Lập 82 đoàn thanh tra đồng loạt trên cả nước về SIM rác

Thu Hằng
Thu Hằng
19/05/2023 17:08 GMT+7

Bộ TT-TT và các địa phương đã lập 82 đoàn thanh tra, đang triển khai thanh tra đồng loạt trên cả nước về việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao đối với 8 nhà mạng, chi nhánh của các nhà mạng, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông và các tổ chức, cá nhân đăng ký số lượng lớn SIM thuê bao, nhằm giải quyết tình trạng SIM rác, SIM kích hoạt sẵn.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Đức Long cho biết ngày 19.5, tại Hội nghị chỉ đạo, quán triệt triển khai thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao dịch vụ viễn thông di động mặt đất do Bộ TT-TT tổ chức.

Lập 82 đoàn thanh tra đồng loạt trên cả nước về SIM rác - Ảnh 1.

SIM kích hoạt sẵn được mua bán công khai, dễ dàng trên thị trường

NHẬT THỊNH

Theo ông Phạm Đức Long, thời gian qua, Bộ TT-TT đã làm rất quyết liệt về việc cập nhật thông tin thuê bao, đối soát với giấy tờ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý triệt để vấn đề SIM rác, SIM kích hoạt sẵn, Bộ TT-TT đã ban hành kế hoạch và chỉ đạo sở TT-TT triển khai thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao đối với doanh nghiệp viễn thông, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, các tổ chức, cá nhân đăng ký số lượng lớn SIM.

Hiện, có 82 đoàn thanh tra (Bộ TT-TT 8 đoàn và các địa phương 74 đoàn) với tổng số 445 cán bộ đang triển khai thanh tra đồng loạt trên cả nước đối với 8 doanh nghiệp viễn thông di động, chi nhánh của 8 doanh nghiệp viễn thông, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông và các tổ chức, cá nhân đăng ký số lượng lớn SIM thuê bao.

Mục tiêu của đợt thanh tra diện rộng lần này tập trung vào việc xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng, sử dụng thông tin của người khác để đăng ký SIM thuê bao; tình trạng cố tình đăng ký nhiều SIM thuê bao để lưu thông ra thị trường nhưng không thực hiện chuyển quyền sử dụng.

Thứ trưởng Bộ TT-TT yêu cầu, các đoàn thanh tra cần tập trung làm rõ những tồn tại, sai phạm về quản lý thông tin thuê bao phát sinh trong quá trình đăng ký, quản lý thông tin thuê bao và xử lý dứt điểm các tình trạng lợi dụng, sử dụng trái phép thông tin của người khác để đăng ký, kích hoạt sẵn SIM hàng loạt; giả mạo, sửa đổi giấy tờ tùy thân để đăng ký thông tin thuê bao; đăng ký, kích hoạt SIM số lượng lớn nhưng không chứng minh được mục đích sử dụng… Đặc biệt là xử lý triệt để việc mua bán SIM đã đăng ký trước thông tin thuê bao.

"Qua đợt thanh tra này, các đoàn thanh tra phải nắm rõ danh sách các đại lý nhập SIM, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn, nhất là các đại lý nhập SIM số lượng lớn, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đăng ký số lượng lớn SIM.

Bên cạnh đó, nắm rõ thời điểm SIM được kích hoạt số lượng lớn đẩy ra thị trường để có biện pháp kiểm tra, thanh tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời, không để SIM đã đăng ký thông tin, kích hoạt được bán ra thị trường", Thứ trưởng Phạm Đức Long nhấn mạnh.

Bộ TT-TT cũng đề nghị người sử dụng dịch vụ viễn thông nghiêm túc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao; chủ động đến các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông để đăng ký thông tin thuê bao của chính mình; không mua SIM đã đăng ký thông tin, kích hoạt sẵn, không sử dụng SIM đăng ký bằng thông tin của tổ chức, cá nhân khác để tránh các rủi ro pháp lý khi sử dụng các SIM không chính chủ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.