Lắp cục nóng máy lạnh thế nào để tiết kiệm điện?

04/07/2023 14:38 GMT+7

Nhiều gia đình thường chỉ quan tâm tới vị trí lắp đặt của máy lạnh trong phòng mà chưa để ý tới lắp cục nóng máy lạnh ra sao. Hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây.

Khi mua máy lạnh, nhiều người thường ít quan tâm đến vị trí treo của cục nóng, chỉ tập trung vào vị trí treo của cục lạnh. Có người đang cho rằng lắp cục nóng máy lạnh gần cục lạnh để tiết kiệm ống đồng, nhưng điều này chưa hoàn toàn đúng.

Theo một chủ cửa hàng điện máy tại Hà Nội, khi chọn vị trí lắp cục nóng máy lạnh, chủ nhà cần chọn vị trí thoáng mát, nếu tránh được ánh nắng trực tiếp thì càng tốt.

Khi chọn vị trí lắp cục nóng cũng cần chú ý một số nguyên tắc như: khoảng cách tối thiểu từ mặt sau và mặt cạnh bên từ cục nóng đến tường là 10 cm, mặt trên và mặt dưới cách tường tối thiểu 60 cm để quạt gió có thể thổi hơi nóng ra ngoài. Đây cũng là khoảng cách cần thiết để cục nóng có thể tản nhiệt tốt nhất.

Lắp cục nóng máy lạnh thế nào để tiết kiệm điện? - Ảnh 1.

Cục nóng máy lạnh nên lắp đặt ở nơi thoáng mát

Diệu Mi

Bên cạnh đó, những người trong nghề cũng đang có 2 luồng ý kiến về việc che chắn cục nóng khi lắp ngoài trời. Một bên cho rằng nếu lắp cục nóng ngoài trời hay sân thượng thì nên lắp thêm mái che để giảm nhiệt độ từ mặt trời tác động trực tiếp đến cục nóng, giúp cục nóng làm lạnh nhanh hơn, tiết kiệm điện. Tuy nhiên cần lưu ý làm mái che thoáng mát, không hầm bí.

Một bên còn lại cho rằng, cục nóng máy lạnh đã được thiết kế có độ bền để chịu nhiều điều kiện thời tiết khác nhau nên vị trí lắp đặt hợp lý nhất là ngoài trời, thoáng mát để dễ lắp đặt, dễ sửa chữa. Việc che cục nóng quá kín và quá kỹ khiến lượng không khí hút vào và lưu thông bị hạn chế, từ đó khả năng làm lạnh của cục lạnh bên trong giảm và gây tốn điện năng nhiều hơn.

Cục nóng máy lạnh nên lắp đặt ở vị trí chắc chắn để giảm tiếng ồn khi hoạt động.

Cục nóng máy lạnh có tác dụng gì?

Cục nóng của máy lạnh được dùng để chuyển hơi nóng từ bên trong phòng ra môi trường bên ngoài hay nói ngắn gọn hơn là cục nóng máy lạnh có tác dụng tản nhiệt.

Lắp cục nóng máy lạnh thế nào để tiết kiệm điện? - Ảnh 2.

Cục nóng cần lắp đặt chắc chắn để giảm tiếng ồn khi hoạt động

Diệu Mi

Chuyên gia điện máy chỉ ra một số suy nghĩ sai lầm thường gặp khi sử dụng, lắp cục nóng máy lạnh như sau:

  • Lắp cục nóng trong nhà: Có một số người lo ngại lắp cục nóng máy lạnh ở ngoài trời sẽ khiến cục nóng bị rỉ sét, giảm tuổi thọ do tác động của thời tiết nên đã gắn cục nóng ở trong nhà. Điều này sẽ làm cho không khí trong phòng trở nên nóng bức, cục lạnh phải hoạt động liên tục để điều hòa không khí, dẫn đến tăng chi phí điện năng cũng như tuổi thọ cục lạnh giảm. 
  • Lắp cục nóng cao hơn cục lạnh: Điều này dễ làm cho khí ga bên trong bay hơi, ảnh hưởng đến hoạt động của máy lạnh. Trường hợp bắt buộc lắp cục nóng cao hơn cục lạnh bạn có thể uốn ống dẫn dầu hình chữ U để chặn dầu chảy theo đường ống đến cục lạnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.