Lập Tổ cộng đồng, giải cứu nông sản cho bà con nông dân

0 Thanh Niên Online

Các địa phương tại TP.Đà Nẵng đã kết nối để giải cứu nhưng nông dân không thể tiêu thụ nông sản do vướng phong tỏa để phòng chống dịch.

Thu hoạch rau giải cứu nông san ở xã Hòa Ninh /// ẢNH: NGUYỄN TÚ
Thu hoạch rau giải cứu nông san ở xã Hòa Ninh
ẢNH: NGUYỄN TÚ

Tại xã Hòa Ninh (H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng), UBND xã lập các Tổ Covid cộng đồng, bên cạnh công tác phòng chống dịch còn kiêm luôn chức năng giải cứu nông sản, gia súc gia cầm nuôi của các hộ nông dân. Các tổ này kết nối nhu cầu thiết yếu từ người dân, chuyển về Tổ cung ứng của xã, liên hệ các vườn rau sạch, trại gà lấy trứng để cân đối cung – cầu.

UBND xã cũng huy động xe bán tải, phương tiện của người dân để nhận hàng về xã phân chia đơn cho các thôn. Sau đó, hàng được vận chuyển về hội trường mỗi thôn để Tổ Covid cộng đồng đưa đến từng hộ dân theo đơn đã đặt, đảm bảo thực phẩm vẫn tươi ngon và kịp thời.

Lập Tổ cộng đồng, giải cứu nông sản cho bà con nông dân - ảnh 1

Thu hoạch rau muống cung ứng cho khu dân cư ở xã Hòa Ninh

ẢNH: NGUYỄN TÚ

Lập Tổ cộng đồng, giải cứu nông sản cho bà con nông dân - ảnh 2

Xã Hòa Bắc thu mua mía, ép sẵn thành nước đóng chai để giải cứu mùa vụ

ẢNH: NGUYỄN TÚ

Ông Lê Đức Thương, Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh, cho hay giải pháp này không chỉ đáp ứng, phục vụ tốt nhu cầu của người dân khi chuỗi cung ứng truyền thống gặp hạn chế trong thời gian phong tỏa, mà còn “giải cứu“ nông sản, con vật nuôi của người dân tại địa phương.

Cũng tại H.Hòa Vang, tình hình khai thác, tiêu thụ mía cây năm nay của nông dân xã Hòa Bắc gặp nhiều khó khăn, Covid-19 làm gián đoạn giao dịch 120 ha mía giữa nông dân và thương lái.

UBND xã đã huy động các hội, đoàn thể tích cực kết nối, vận động các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức tiêu thụ mía cho người dân. Đến nay, đã có 105 ha được thu hoạch, chỉ còn 15 ha đang chờ H.Hòa Vang cho xe tải lưu thông chở hàng ra H.Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) giao cho thương lái.

Tại Q.Ngũ Hành Sơn, UBND P.Khuê Mỹ cũng vừa “giải cứu“ gần 1 tấn cá diêu hồng cho người nuôi cá với giá 55.000 đồng/kg.

UBND phường đã kết nối để người dân có nhu cầu mua thực phẩm tươi sống trong bối cảnh nguồn cung ứng gặp nhiều khó khăn.

Lập Tổ cộng đồng, giải cứu nông sản cho bà con nông dân - ảnh 3

Lực lượng P.Khuê Mỹ giao cá diêu hồng được giải cứu cho khu dân cư

ẢNH: NGUYỄN TÚ

Lập Tổ cộng đồng, giải cứu nông sản cho bà con nông dân - ảnh 4

Thu hoạch tôm ở Hòa Quý

ẢNH: NGUYỄN TÚ

Mức giá này được UBND phường đánh giá là rẻ so với thị trường, vừa giúp hộ nông dân nuôi cá tiêu thụ được sản phẩm, thu hồi vốn đầu tư nuôi vụ cá tiếp theo, vừa hỗ trợ người dân trên địa bàn phường mua được thực phẩm tươi, ngon, cải thiện bữa ăn trong thời điểm giãn cách xã hội.

Tại P.Hòa Quý (Q.Ngũ Hành Sơn), UBND phường kết nối tiêu thụ cho 4 hộ với gần 3 tấn tôm giúp người nuôi đến vụ thu hoạch, với giá bán 130.000 đồng/kg.

Hội nông dân phối hợp với hộ nuôi tôm thu hoạch rồi vận chuyển đến tập kết tại phường và các địa phương để phân phối lại cho các đơn vị, người dân có nhu cầu.

Ngoài ra, P.Hòa Quý còn tiêu thụ 25 tấn rau muống cho người dân, vừagiải cứu nông sản vừa có nguồn để tặng các quận huyện, đơn vị khác đang thiếu hụt trong cung ứng thực phẩm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nguy cơ mất nhà vì mua nhà bằng vi bằng

Nguy cơ mất nhà vì mua nhà bằng vi bằng

Mới đây, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12 (TP.HCM) đã có kết luận chỉ đạo liên quan đến hàng loạt trường hợp vi phạm xây dựng của ông Lý Chí Minh (số 161/152 Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân).