Lắt léo chữ nghĩa: 'Đầu cắt moi' là gì?

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
16/10/2022 07:30 GMT+7

Theo Google Trends, “đầu cắt moi” là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong vài năm gần đây, đặc biệt là vào năm 2020.

“Đầu cắt moi” là cụm từ chỉ một kiểu tóc, xuất phát từ tiếng chửi miệt thị trên YouTube, tương ứng với kiểu tóc bowl cut ở phương Tây. Tuy nhiên, “đầu cắt moi” chỉ là cách diễn tả mang tính khẩu ngữ cá nhân, không phải là từ dịch, bởi vì bowl cut có nghĩa là kiểu tóc giống như cái bát.

Kiểu bowl cut có nguồn gốc từ thời Trung cổ, phổ biến trong nam giới ở châu Âu khoảng từ thế kỷ thứ 12 - 15. Cái tên này xuất phát từ việc ban đầu người ta đặt cái bát lên đầu rồi cắt hoặc cạo sạch chung quanh phần tóc còn lại. Kiểu bowl cut trông có vẻ như do thợ nghiệp dư thực hiện. Trong một số nền văn hóa thì đây là kiểu tóc bình thường, song ở những nơi khác thì kiểu “bát chụp” cho thấy sự nghèo khổ, chẳng hạn như một số cư dân ở nông thôn, những người không có khả năng đến gặp thợ cắt tóc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đây còn là kiểu tóc của binh lính và các nhà lãnh đạo tôn giáo trong thời Thập tự chinh (Bowl Haircut, Encyclopedia of Fashion).

Về sau kiểu “tóc bát chụp” lỗi mốt, giảm dần sau vài thế kỷ, đến những năm 1960 thì phổ biến trở lại, một phần là do các thành viên trong ban nhạc The Beatles “lăng xê”. Ở Pháp, kiểu bát chụp được gọi là “coupe au bol” do nhà tạo mẫu tóc Vidal Sassoon giới thiệu bằng cách tạo ra một phiên bản “đầu cắt moi” khác, rất nghệ thuật. Từ năm 1977 - 1981, hàng ngàn phụ huynh Mỹ đã áp dụng kiểu tóc này cho con trai của họ.

Song từ năm 2005 - 2010, kiểu bowl cut bị nhiều người chế giễu, đặc biệt trên các diễn đàn mạng. Một số người có ấn tượng xấu về kiểu này, vì cho rằng đó là kiểu tóc của những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, tân phát xít, ví dụ như Dylann Roof, kẻ đã xả súng hàng loạt giết chết 9 người Mỹ gốc Phi vào năm 2015.

Ở Tây Ban Nha người ta gọi kiểu này là corte de tazón (kiểu tóc cái bát) hoặc corte de hongo (kiểu tóc nấm), còn người Trung Quốc gọi là kiểu “ma cô đầu” (蘑菇头, mógū tóu), tuy nhiên, xin đừng nghĩ rằng “ma cô” là kẻ giang hồ, chuyên dắt mối gái, bởi vì ma cô ở đây có nghĩa là một loại nấm.

Xin nhắc lại, “đầu cắt moi” không phải là từ dịch chính thức từ kiểu tóc bowl cut, mà chỉ là từ miệt thị người có kiểu tóc cái bát.

Hiện nay, ở VN, “đầu cắt moi” không dùng để chỉ là kiểu tóc cái bát, mà còn “bị” hiểu nhầm sang hai kiểu tóc khác, đó là Undercut, một kiểu tóc xuất hiện từ đầu thế kỷ 20, từng được cầu thủ David Beckham sử dụng; và kiểu mullet rất thịnh hành, do ban nhạc người Mỹ Beastie Boys phổ biến khi phát hành ca khúc Mullet Head vào năm 1994.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.