Lật tẩy 'Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer' khiến khách hàng tiền mất tật mang

Duy Tính
Duy Tính
22/09/2023 06:37 GMT+7

Ngày 21.9, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã chuyển hồ sơ vi phạm của 'Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer' (địa chỉ 2B-2C Hồ Xuân Hương, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM) sang cơ quan công an để điều tra.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM nhận thông tin phản ánh của người dân về việc điều trị sẹo gây biến chứng tại cơ sở làm đẹp có tên Pfizer. Thanh tra Sở Y tế TP đã phối hợp Phòng Y tế Q.3, UBND P.Võ Thị Sáu và Công an P.Võ Thị Sáu (Q.3) kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Pfizer, địa chỉ 2B-2C Hồ Xuân Hương (P.Võ Thị Sáu, Q.3). Đây là cơ sở thẩm mỹ được UBND Q.3 cấp giấy chứng nhận đăng ký "hộ kinh doanh Pfizer" (cấp ngày 12.5.2023), ngành nghề kinh doanh là chăm sóc da, do bà T.T.K.M làm chủ hộ.

Thời gian qua, Báo Thanh Niên nhận nhiều phản ánh liên quan một cơ sở có tên là Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer (số 2B-2C Hồ Xuân Hương, P.Võ Thị Sáu, Q.3). Những người phản ánh cho biết họ nghe lời quảng cáo trên mạng thì tìm đến đây xóa sẹo, tiền mất nhưng sẹo còn y nguyên, thậm chí bị biến chứng.

Lật tẩy 'Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer' khiến khách hàng tiền mất tật mang - Ảnh 1.

Sở Y tế TP.HCM khẳng định cơ sở này quảng cáo trên mạng xã hội sử dụng logo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu hàng hóa của Tập đoàn đa quốc gia Pfizer Inc., vi phạm các quy định pháp luật khi hành nghề và vẫn ngang nhiên hoạt động mặc dù bị tạm đình chỉ hoạt động

BỎ RA 100 TRIỆU ĐỒNG XÓA SẸO, MANG VỀ BIẾN CHỨNG

Gửi đơn đến Báo Thanh Niên, bà T.H (42 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) cho biết do cơ địa sẹo lồi ở ngực và gáy nên bà rất mong muốn được điều trị dứt điểm. Sau nhiều lần lên mạng, bà thấy Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer quảng cáo có khả năng điều trị dứt điểm mọi loại sẹo chỉ trong vòng 60 phút bằng các phương pháp điều trị sẹo tiên tiến nhất và cam kết hoàn tiền 200% nếu không dứt điểm…

Tin tưởng lời quảng cáo, bà T.H liên hệ qua fanpage Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer. Theo lời hẹn, ngày 24.6, bà đến cơ sở này để thăm khám. Sau khi kiểm tra, "bác sĩ" (theo như lời người này giới thiệu - NV) chỉ định mổ cắt 3 vết sẹo tại vùng ngực trái, phải và vùng sau gáy, còn một số vùng sẹo khác thì điều trị bằng phương pháp chuyên sâu… với chi phí 100 triệu đồng. "Bác sĩ" cho biết sau 15 - 20 ngày, tình trạng sẹo sẽ được cải thiện ít nhất 75 - 80%, cam kết sau liệu trình điều trị sẹo sẽ cải thiện đến 95% và bảo hành trọn đời. Trong hồ sơ điều trị, cơ sở này cũng cam kết nếu phía Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer không điều trị hết và từ chối điều trị sẽ phải hoàn lại tiền.

Lật tẩy 'Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer' khiến khách hàng tiền mất tật mang - Ảnh 2.

Sẹo trên người bà T.H bị biến chứng sau điều trị tại Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer

Ngày 24.6, bà T.H được cắt sẹo lồi; ngày 4.7 hẹn cắt chỉ nhưng vết thương đứt chỉ nên khâu lại một số chỗ hở; ngày 7.7, vết thương của bà biểu hiện sưng, mưng mủ, đứt chỉ nên cơ sở rạch và khâu lại từ đầu; ngày 12.7, cơ sở hẹn bà đến cắt chỉ nhưng qua kiểm tra thì vết thương không lành, "bác sĩ" thừa nhận do thiếu kinh nghiệm khi xử lý vết thương đã đưa noãn tươi vào quá nhiều nên vết thương không thể lành được.

"Sau 4 lần phẫu thuật, 3 vết sẹo mổ không khỏi mà còn bị biến chứng, viêm, nhiễm trùng ngày càng nặng hơn. Lần 5 vào ngày 27.7, "bác sĩ" hẹn tôi đến cắt chỉ. Sau khi cắt chỉ xong, "bác sĩ" dán băng keo kín và dặn 1 - 2 ngày thay băng keo 1 lần. Tuy nhiên khi về nhà tôi thấy vết thương rất đau và nhức nhối nên gỡ băng ra kiểm tra thì vô cùng hoảng sợ khi thấy vết thương hoàn toàn hở miệng, có rất nhiều mủ và triệu chứng viêm nhiễm nặng…", bà T.H trình bày.

Cũng theo bà T.H, ngoài vết sẹo trên ngực phải thì vết sẹo ở ngực trái và sau gáy sau khi "bác sĩ" nói đã cắt chỉ, nhưng trên thực tế thì chỉ vẫn còn lòng thòng và vết thương vẫn sưng tấy, mưng mủ khiến bà rất đau đớn, lo lắng và ám ảnh. Từ một vết sẹo ban đầu chưa đầy 1 cm mà sau 4 lần mổ điều trị và cắt da bỏ đi nhiều lần, hiện giờ vết sẹo đã to và dài gấp nhiều lần ban đầu.

Giấy cam kết của Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer với bà T.H

D.T

NÉ TRÁNH TRẢ TIỀN

Bà T.H bức xúc nên đến gặp đại diện cơ sở - người quản lý tên Nam (tên thật là Dương Anh Tú). Tại buổi làm việc với ông Nam, bà T.H yêu cầu Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer trả lại tiền vì không điều trị được như đã hứa ban đầu. Ông Nam nói sẽ tiếp nhận đơn để trao đổi với cấp trên và sau 3 ngày sẽ có phản hồi. Nhưng phía cơ sở vẫn hẹn lần hẹn lữa, tiền thì không trả, còn bà T.H thì sẹo vẫn không lành.

"Tôi đến Bệnh viện Chợ Rẫy để thăm khám và điều trị thì bác sĩ cho biết các vết thương bị viêm nhiễm nặng, cả 3 vết sẹo cắt mổ đều bị giãn da. Bác sĩ cho biết phương pháp tốt nhất là sau khi hết viêm nhiễm sẽ tiến hành phẫu thuật lại cả 3 vết sẹo bằng phương pháp ghép da. Tuy nhiên, bác sĩ cũng cho biết kể cả khi ghép da thì cũng không thể đảm bảo vết sẹo không lồi lại", bà T.H nói.

Cũng theo bà T.H, quá bức xúc trước tình trạng trên, bà đã nhiều lần điện thoại, nhắn tin cho ông Nam yêu cầu Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer phải chịu mọi trách nhiệm về những vết thương do cơ sở gây ra. Ngày 9.8, ông Nam hẹn bà đến để làm việc. Tại buổi làm việc trên cương vị là quản lý, ông Nam viết cam kết, theo đó phía Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer sẽ chịu mọi chi phí điều trị cho bà T.H. Trong bản cam kết cũng thể hiện rõ rằng nguyên nhân gây ra những vết sẹo trên là do bác sĩ Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer, cũng như thừa nhận không thể điều trị được những vết sẹo đã gây ra cho bà. Nhưng sau đó ông Nam cũng nhiều lần hứa hẹn và cho biết đang thảo luận, đàm phán với cấp trên để trả lại tiền chậm nhất vào 17 giờ ngày 15.8, nhưng rồi cũng bặt vô âm tín…

"Có thể thấy nếu bác sĩ có tay nghề, có chuyên môn thì không thể nào xử lý những vết mổ để lại hậu quả khiến khách hàng đau đớn cả về thể xác và tinh thần, dẫn đến tiền mất tật mang, để lại hậu quả biến chứng nặng nề. Đáng nói hiện nay trên các trang mạng quảng cáo của cơ sở này đều mồi chài khách hàng bằng những lời đường mật, gian dối…, rằng trị hết mọi loại sẹo trong vòng 60 phút và sẽ hoàn tiền 200% nếu không hiệu quả", bà T.H bức xúc.

TỐ CÁO ĐẾN SY TẾ TP.HCM

Nhận thấy Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer cố tình quảng cáo gian dối, lừa bịp khách hàng, bà T.H làm đơn tố cáo gửi Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, đề nghị sớm làm rõ cơ sở này có giấy phép kinh doanh không hay đang hoạt động chui, có chức năng thực hiện các phẫu thuật xâm lấn không? Bác sĩ Phùng Anh Dũng cũng như các bác sĩ khác đang làm việc tại đây có phải là bác sĩ thật hay là mạo danh, họ có chứng chỉ hành nghề hay không? Các loại thuốc đang điều trị tại đây có được phép sử dụng cho khách hàng?...

Tương tự, chị H.A (32 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) cũng phản ánh lên Sở Y tế TP.HCM về việc Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer điều trị sẹo lồi (ở ngực) cho chị nhưng hiệu quả không như cam kết. Chị yêu cầu Sở Y tế kiểm tra chuyên môn và buộc cơ sở này hoàn tiền lại cho chị (hơn 20 triệu đồng).

Chị H.A cho biết do cũng nghe quảng cáo trên mạng xã hội nên tìm đến Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer. Lần đầu vào ngày 10.7 chị đến cơ sở và được báo giá điều trị mấy chục triệu đồng, nhưng chị xin giảm còn 12,8 triệu đồng. Sau đó, chị được tiêm 1 mũi thuốc để xẹp sẹo, nhưng sẹo không xẹp. Một tháng sau, chị tiếp tục đến cơ sở này và được tư vấn đóng thêm 12 triệu đồng. Khi chị nói không có tiền, cơ sở giảm xuống còn 8 triệu đồng và "sẽ làm cho mau trắng, mau xẹp sẹo". "Tôi nói không có mang tiền mặt, nhân viên ở đây nói về nhà lấy tiền, nhưng nhà tôi xa quá. Họ đi theo tôi ra ngân hàng gần đó, tôi dùng CCCD rút tiền, chỉ còn vỏn vẹn 6 triệu đồng", chị H.A kể lại. Trong suốt quá trình nói chuyện với PV Thanh Niên, chị H.A liên tục hỏi "có lấy lại được tiền nữa không anh?".

Sau khi đến cơ sở đòi lại tiền không được vì sẹo sau điều trị cũng không lành, chị H.A đã phản ánh với Thanh tra Sở Y tế TP.HCM. "Trên quảng cáo họ nói trị bằng máy này, máy nọ, nhưng khi đến thì họ tiêm thuốc bình thường, bây giờ cái sẹo đen thui, không xẹp gì hết", chị H.A bức xúc. (còn tiếp) 

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh

Các nạn nhân đến Viện thẩm mỹ quốc tế Pfizer điều trị sẹo cho hay từ tháng 5.2023 đến nay, dù cùng một địa chỉ trên nhưng trong phiếu thu tiền của khách hàng lại có những cái tên khác nhau "Pfizer", "Pfizers". Có khách hàng phiếu thu tiền ghi cơ sở là Pfizers nhưng thẻ thành viên của khách hàng lại là "Pfizerss"…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.