Lầu Năm Góc cảnh giác vì Nga phô trương lực lượng ở Đông Âu, Bắc Cực

05/04/2021 07:10 GMT+7

Nga trong thời gian qua đẩy mạnh các động thái phô trương lực lượng tại Đông Âu và Bắc Cực, khiến chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phải nâng cao tình trạng cảnh giác, theo báo The Hill hôm 5.3.

Trong 2 tuần qua, Moscow đã có động thái được xem là thử thách Washington và các đồng minh trên bộ, trên không và trên biển, với việc gia tăng khí tài ở miền đông Ukraine, các chuyến bay quân sự gần không phận Alaska và hoạt động tàu ngầm tại Bắc Cực.
“Tôi cho rằng chúng ta hết sức rõ ràng về những mối đe dọa từ Nga xuyên suốt các miền chiến thuật…Chúng tôi xem đây là những mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby phát biểu trong một cuộc họp báo.

Sức mạnh quân sự của Nga tại Bắc cực được tăng cường ra sao?

Bộ Quốc phòng Mỹ đã theo dõi hoạt động của Nga sau khi xung đột tái diễn giữa lực lượng ly khai nhận được ủng hộ của Moscow và quân Ukraine ở miền đông nước này, chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn từ mùa hè trước.
Tổng cộng đã có 20 lính Ukraine thiệt mạng trong các vụ đụng độ từ đầu năm 2021.
Bên cạnh đó, các tiêm kích và oanh tạc cơ Nga cũng thường xuyên áp sát không phận của liên quân, buộc phía NATO xuất kích các chiến đấu cơ đáp trả. Chỉ trong ngày 29.3, các máy bay của lực lượng NATO đã 10 lần phản ứng trước các động thái từ Nga.
Cũng vào cuối tháng 3, ba tàu ngầm Nga mang theo tên lửa đạn đạo hạt nhân đã đồng thời trồi lên phá băng ở Bắc Cực trong một cuộc diễn tập quân sự cho thấy Điện Kremlin đã đẩy mạnh phòng thủ tại khu vực này.

Trả tiền lấy tài liệu mật, quan chức quân đội Nga, Ý bị bắt vì tội gián điệp

Các động thái của Nga đã khiến Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ nâng mức cảnh báo lên cao nhất, và diễn biến tại Ukraine đã buộc các cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden gọi điện cho những người đồng cấp Ukraine và các nhà lãnh đạo khác tại khu vực.
Đến cuối tuần qua, Nga cảnh báo NATO không nên triển khai quân đến Ukraine nếu không muốn gia tăng căng thẳng và Moscow sẽ phải đáp trả.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.