Lầu Năm Góc điều tra cuộc không kích khiến 70 dân thường thiệt mạng ở Syria

Văn Khoa
Văn Khoa
30/11/2021 15:20 GMT+7

Lầu Năm Góc mở cuộc điều tra mới về cuộc không kích năm 2019 ở Syria, hai tuần sau khi tờ The New York Times kết luận quân đội Mỹ che giấu cái chết của hàng chục dân thường từ cuộc tấn công đó.

Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tuần tra gần khu vực biên giới phía bắc Syria

AFP

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 29.11 cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã chỉ đạo tướng lục quân Michael Garrett “xem xét các báo cáo về cuộc điều tra đã được tiến hành về vụ việc đó” và “tiến hành thêm cuộc điều tra về sự thật và hoàn cảnh liên quan vụ việc”, theo AFP.

Ông Kirby cho biết thêm cuộc xem xét kéo dài 3 tháng của tướng Garrett sẽ đánh giá các trường hợp tử vong do cuộc không kích, việc tuân thủ luật chiến tranh và các thủ tục khác.

Hôm 14.11, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thừa nhận đã có dân thường thiệt mạng trong cuộc không kích ở Syria năm 2019 sau khi The New York Times phát hiện vụ việc bị quân đội cố tình che giấu. Tuy nhiên, CENTCOM cũng cho rằng đây là cuộc tấn công "hợp pháp".

Quân đội Mỹ che đậy vụ ném bom giết 80 người ở Syria

Cuộc không kích diễn ra ngày 18.3.2019 tại thị trấn Baghuz trên sông Euphrates, dòng sông tạo thành biên giới Syria - Iraq. Tại đây, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với sự hỗ trợ của không quân Mỹ, đang bao vây những phần tử còn sót lại của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Theo kết quả điều tra của The New York Times được công bố ngày 13.11, lực lượng Mỹ tại Syria đã thả 3 quả bom xuống một nhóm dân thường gần cứ điểm Baghouz của IS. Cuộc không kích khiến 70 người thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Một nhân viên pháp lý Mỹ đã báo động vì "cuộc không kích này là tội ác chiến tranh tiềm tàng". Tuy nhiên, “quân đội đã thực hiện các động thái nhằm che giấu cuộc tấn công thảm khốc này ở gần như mọi giai đoạn", theo The New York Times.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.