Lễ hội Dinh Thầy Thím được công nhận di sản văn hóa phi vật thể

0 Thanh Niên

Ngày 13.1, Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Thuận cho biết Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định đưa lễ hội truyền thống Dinh Thầy Thím vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Quyết định của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng còn yêu cầu UBND các cấp nơi có di tích, lễ hội thực hiện quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Dinh Thầy Thím tọa lạc tại xã Tân Tiến, TX.La Gi, Bình Thuận. Lễ hội Dinh Thầy Thím được người dân địa phương tổ chức từ ngày 14 đến 16.9 âm lịch hằng năm. Riêng lễ tảo mộ “Thầy Thím” được tổ chức vào mùng 5 tháng giêng âm lịch hằng năm.

Theo truyền thuyết, ngày xưa Thầy Thím quê ở Quảng Nam, là một đạo sĩ giàu lòng nhân ái, võ thuật phi thường, có nhiều nghĩa cử cao đẹp, nhưng bị nhà vua xét xử oan nên đã cùng vợ phiêu bạt vào phương nam lánh nạn. Sau đó, vợ chồng đạo sĩ đã chọn mảnh đất Tam Tân (nay là xã Tân Tiến, TX.La Gi) để dừng chân. Người dân địa phương gọi đạo sĩ là Thầy Thím.

Dinh Thầy Thím được kiến tạo từ năm Kỷ Mão (1879) và cũng là nơi thờ cúng Thầy Thím về sau. Lễ hội Dinh Thầy Thím là một lễ hội tâm linh nổi tiếng, mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn du khách cả nước về dự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Cuộc đua' liveshow

'Cuộc đua' liveshow

Những tháng cuối năm, liveshow cá nhân của ca sĩ được tổ chức liên tiếp. Sự bùng nổ này không chỉ cho thấy nhu cầu của người biểu diễn lẫn người thưởng thức sau thời gian dịch bệnh, mà cả nỗ lực ghi dấu ấn của nhiều giọng ca.