Quán nem này đã có gần 20 năm trước, khi bà Hùng (mẹ của chủ quán) là người đã nghĩ ra món nem nướng để bán trong tiết trời se lạnh của Đà Lạt.
>> Ra Nha Trang tìm ăn nem Bà Sáu
>> Nem lụi que xiên
|
Chẳng biết tự khi nào tôi lại thích Đà Lạt đến vậy, từ khí hậu, con người, món ăn cho đến những ngôi biệt thự cổ, rồi các con hẻm trên dốc núi… Mỗi lần đến đây tôi đều dạo phố hít thở bầu không khí trong lành, và quan trọng nhất là tìm các món ăn ngon.
Tình cờ một lần gần đây, khi lang thang chụp hình rồi đi nhầm đường mà tôi có dịp thưởng thức món nem nướng mang hương vị của núi rừng, khác với những món nem mà tôi đã từng được thưởng thức.
Khác với nem nướng Ninh Hòa vốn nổi tiếng ở Nha Trang, nem bà Hùng có xuất xứ từ "nem lụi" của dân thượng lưu ở Huế từ trước năm 1950. Xuất thân từ gia đình quan lại nên bà Hùng được giáo dục từ nhỏ về ẩm thực tinh tế xứ Huế. Kể từ khi theo chồng lên Đà Lạt, bà đã nổi tiếng là một đầu bếp có tài.
Năm 1996, bà mở quán nem lấy tên của chính mình và từ đó đến nay, món nem nướng của gia đình bà vẫn luôn được người Đà Lạt ưa thích, và là món ngon địa phương mà nhiều người vẫn thường mời bạn từ phương xa đến thưởng thức. Hiện nay, quán tọa lạc tại số 254 Phan Đình Phùng do con trai bà Hùng làm chủ.
|
Để làm nên món nem nướng cũng thật kì công. Thịt để làm nem là thịt nóng (heo mới mổ) mang về xay nhuyễn với tỏi, đường, bột nêm, nước mắm ngon, sau đó vo thành những viên tròn rồi bao quanh que tre để nướng. Muốn cho nem ngon thơm và khi nướng bóng đẹp thì nên có thêm chút thịt mỡ. Than hoa được quạt thật hồng, đặt những xiên nem lên nướng, khi nghe tiếng xèo xèo của mỡ heo chảy xuống, mùi thơm lan tỏa xung quanh, mặt ngoài của nem có màu vàng là đã chín.
Ăn kèm với nem nướng luôn có đồ chua, rau sống, bánh tráng chiên, và một loại nước chấm “độc chiêu” không lẫn vào đâu được của nem nướng bà Hùng. Nước chấm ở đây nấu từ xương heo được ninh kỹ lọc lấy nước cốt cộng với tương hột xay, rồi đánh nhuyễn hai hỗn hợp này lại với nhau, sau đó nêm gia vị nước mắm, bột nêm cho vừa ăn, thêm vừng (mè) rang, khi nào ăn mới múc nước chấm ra chén cho nóng. Vị béo của thịt, ngọt của nước chấm, giòn của bánh tráng làm người ăn thích thú…
|
Nếu có dịp lên Đà Lạt bạn hãy tìm đến quán nem nướng bà Hùng trên đường Phan Đình Phùng và cảm nhận giữa tiết trời se lạnh, ngồi ăn nem nướng với nước chấm tương mè nóng, bánh tráng chiên giòn mới thật ngon làm sao. Chợt nhớ đến món "nẻm nướng" cũng của ẩm thực Việt thành công trên đất Thái nhờ sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Một hành trình thú vị mà hiếm món ngon nào của ẩm thực Việt Nam có được.
Đoàn Xuân (thực hiện)
Bình luận (0)