Lịch sử không hề ngọt ngào của ngày lễ tình nhân

14/02/2023 17:31 GMT+7

Ngày lãng mạn này đã được tổ chức trong nhiều thế kỷ, nhưng lịch sử đằng sau lễ tình nhân đen tối hơn nhiều so với sắc đỏ hoa hồng.

Lịch sử không hề ngọt ngào của ngày lễ tình nhân - Ảnh 1.

Hoa hồng đỏ được tặng phổ biến vào ngày 14.2

Khi nói về lễ tình nhân, tất cả mọi người đều nghĩ về hoa hồng đỏ, chiếc hộp hình trái tim đầy sô cô la ngọt ngào và hình ảnh của người mình yêu. Trong khi đó, lịch sử hình thành nên ngày lễ tình nhân không hề lãng mạn và ngọt ngào như vậy.

Lịch sử chính xác của ngày lễ tình nhân có nhiều giả thuyết. Tuy nhiên, một số nhà sử học tin rằng ngày lễ này có liên quan đến Lupercalia, một lễ hội ngoại giáo được tổ chức hàng năm từ ngày 13 - 15.2 thời La Mã cổ đại. Lễ hội nhằm tạo điều kiện cho các cặp đôi gặp nhau, nhưng lại có các nghi lễ đẫm máu, bao gồm hiến tế động vật và đánh đập phụ nữ.

Lễ hội bắt nguồn từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Theo thần thoại La Mã, lễ hội tôn vinh vị thần sinh sản Lupercus và con sói cái đã nuôi dưỡng hai anh em sinh đôi Romulus và Remus - những người sáng lập La Mã sau này - khi họ bị bỏ rơi lúc còn sơ sinh.

Vào thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, lễ hội Lupercalia được thay thế bằng việc cử hành lễ Thánh Valentine vào ngày 14.2. Mặc dù những câu chuyện đằng sau Thánh Valentine cũng khá mơ hồ, nhưng một số truyền thuyết cho rằng ông là linh mục La Mã đã bất chấp lệnh của Hoàng đế Claudius II, người đã cấm kết hôn để đàn ông sẵn sàng ra trận, khi để người dân kết hôn bí mật. Kết quả dẫn tới vụ hành quyết tàn bạo Thánh Valentine.

Sau khi lễ Lupercalia không còn được tổ chức và Thánh Valentine bị hành quyết, phải mất rất nhiều thế kỷ để ngày 14.2 trở nên lãng mạn.

Theo History.com, Geoffrey Chaucer, nhà thơ người Anh là manh mối đáng tin nhất về thời điểm 14.2 đại diện cho ngày tình yêu. Geoffrey Chaucer là người đầu tiên ghi lại ngày 14.2 như một ngày lãng mạn trong bài thơ "Parliament of Foules" (Nghị trường của những kẻ nổi loạn) năm 1375.

Những ngôn từ của ngày lễ tình nhân bắt đầu xuất hiện nhiều hơn vào năm 1400, và Shakespeare đã đề cập đến ngày lễ tình nhân ba lần trong các vở kịch của ông vào đầu những năm 1600. Vào những năm 1800, Esther Howland bắt đầu sản xuất hàng loạt thiệp Valentine và phổ biến chúng ở Mỹ. Những tấm thiệp thủ công của bà thường có kim tuyến, ren, lụa và là những món đồ được các nhà sưu tập yêu thích cho đến thời nay.

Ngày nay, ngày lễ tình nhân đã được thương mại hóa, phổ biến khi những người yêu nhau mua quà tặng cho người yêu, con cái, bạn bè và thậm chí cả thú cưng. Thống kê cho thấy, chi tiêu cho ngày lễ tình nhân đạt 23,9 tỉ USD vào năm 2022. Kể từ năm 1868, hộp sô cô la hình trái tim đã trở thành đỉnh cao của quá trình thương mại hóa ngày lễ tình nhân. Chỉ riêng tại Mỹ, doanh số bán bánh kẹo vào 14.2 năm ngoái đạt 3,4 tỉ USD. Còn tại sao phải tặng sô cô la vào ngày này? Chuyện kể rằng vào những năm 1800, các bác sĩ Mỹ thường khuyên bệnh nhân của họ ăn sô cô la để xoa dịu nỗi đau mất mát trong tình yêu.

Còn hiện giờ, khi bạn đang ngắm những bông hồng tuyệt đẹp, hãy nhớ rằng màu đỏ trong ngày lễ tình nhân có thể bắt nguồn từ những cái chết đẫm máu của nhiều thế kỷ trước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.