Liên bộ vào cuộc làm rõ cạnh tranh trong giá vé máy bay nội địa

Mai Hà
Mai Hà
26/06/2021 18:52 GMT+7

Bộ GTVT vừa lập tổ công tác kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về luật Cạnh tranh, luật Giá, đối với giá vé máy bay .

Theo quyết định lập tổ công tác về giá vé máy bay, thành phần là Cục Hàng không Việt Nam, Vụ Vận tải (Bộ GTVT) và Cục Quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Phòng Điều tra và xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh (Bộ Công thương), Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính).
Tổ công tác có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, nội dung và làm việc với các hãng hàng không Việt Nam về việc chấp hành quy định của pháp luật về luật Cạnh tranh, luật Giá, đối với giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa. Kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm hoặc đề xuất xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. 
Trước đó, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái về việc triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines. Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Tài chính làm việc với các hãng hàng không tại Việt Nam về việc chấp hành các quy định của luật Cạnh tranh, luật Giá về giá bán vé máy bay.
Tại dự thảo báo cáo tổng kết thi hành luật Hàng không dân dụng, lấy ý kiến sửa đổi điều 116 về giá dịch vụ vận chuyển hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất bỏ trần giá vé với các đường bay nội địa có tính cạnh tranh cao.
Theo đó, với đường bay nội địa có từ 3 hãng hàng không tham gia khai thác, hãng hàng không sẽ được quyết định giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa và thực hiện niêm yết giá theo quy định.
Với đường bay nội địa có sự tham gia khai thác của dưới 3 hãng bay, hãng hàng không sẽ được quyết định giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng phổ thông cơ bản không vượt mức tối đa (trần giá vé) và thực hiện kê khai giá theo quy định của Bộ GTVT.
Hiện nay, khung giá vé máy bay nội địa hạng phổ thông cơ bản được ban hành từ năm 2015, quy định giá trần theo cự ly của từng đường bay, mức giá vé 1,6 - 3,75 triệu đồng/vé/chiều (tùy cự ly), chưa bao gồm các khoản phí và phụ thu khác.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.