Liên Hiệp Quốc cảnh báo thế giới đang tiêu thụ nước như 'ma cà rồng'

23/03/2023 08:23 GMT+7

Liên Hiệp Quốc ngày 22.3 đã tổ chức hội nghị đầu tiên về an ninh nước trong gần nửa thế kỷ để khuyến khích quản lý nguồn nước tốt hơn.

Liên Hiệp Quốc cảnh báo thế giới đang tiêu thụ nước như "ma cà rồng" - Ảnh 1.

Hồ chứa nước Baells khô cạn trong hạn hán khắc nghiệt ở Catalonia, Tây Ban Nha ngày 14.3

REUTERS

Theo Reuters, Liên Hiệp Quốc ngày 22.3 đã tổ chức hội nghị đầu tiên về an ninh nước trong gần nửa thế kỷ để khuyến khích các chính phủ quản lý tốt hơn một trong những nguồn tài nguyên chung của nhân loại.

Liên Hiệp Quốc cho biết 1/4 dân số thế giới đang phải sử dụng nguồn nước uống không an toàn trong khi một nửa số người trên trái đất thiếu điều kiện vệ sinh cơ bản. Bên cạnh đó, gần 3/4 các thảm họa gần đây có liên quan đến nước.

"Chúng ta đang rút cạn nguồn sống của nhân loại thông qua việc tiêu thụ quá mức và sử dụng không bền vững nước như ma cà rồng, đồng thời làm nước bốc hơi do sự ấm lên toàn cầu", Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết.

Đảm bảo có nguồn nước uống sạch và điều kiện vệ sinh nằm trong danh sách 17 việc cần làm mà Liên Hiệp Quốc đã đặt ra để phát triển bền vững, bên cạnh việc xóa đói giảm nghèo, đạt được bình đẳng giới và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc trơ đáy khi nắng nóng kỷ lục gây hụt nước sông Dương Tử

Hội nghị về an ninh nước kéo dài 3 ngày, bắt đầu vào ngày 22.3 tại New York (Mỹ). Hội nghị không đặt mục tiêu đi đến những thỏa thuận mang tính ràng buộc như trong cuộc họp về khí hậu ở Paris năm 2015 hoặc một khuôn khổ giống như khuôn khổ được thiết lập để bảo vệ thiên nhiên ở Montreal vào năm 2022.

Thay vào đó, mục tiêu hội nghị là tạo ra một "Chương trình hành động vì nước" bao gồm các cam kết tự nguyện và tạo ra "động lực chính trị".

Mỹ cho biết nước này sẽ đầu tư 49 tỉ USD vào nước và điều kiện vệ sinh trên toàn thế giới.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết số tiền này sẽ "giúp tạo việc làm, ngăn chặn xung đột, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm nguy cơ đói kém, đồng thời giúp chúng tôi ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai". Bà Thomas-Greenfield không đưa ra mốc thời gian cho các khoản đầu tư hoặc chi tiết về việc số tiền sẽ được chi ở đâu.

Hàng trăm kế hoạch hành động đã được gửi tới Liên Hiệp Quốc trước khi hội nghị bắt đầu. Nhóm nghiên cứu của Viện Tài nguyên Thế giới (WRI) cho biết mặc dù "một số cam kết mang lại nguồn cảm hứng, nhưng nhiều cam kết khác lại không đạt giải quyết được vấn đề", thiếu cam kết tài trợ, mục tiêu hiệu suất hoặc bỏ qua việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học, nhà kinh tế và chuyên gia chính sách do chính phủ Hà Lan triệu tập trong Ủy ban toàn cầu về Kinh tế Nước khuyến nghị loại bỏ dần khoảng 700 tỉ USD trợ cấp nông nghiệp và nước, đồng thời tạo điều kiện hợp tác giữa các cơ quan tài chính và cơ quan phát triển.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.