Liên minh ngân hàng cỡ vừa Mỹ yêu cầu chính phủ bảo vệ tất cả tiền gửi

Văn Khoa
Văn Khoa
19/03/2023 10:40 GMT+7

Một liên minh các ngân hàng cỡ vừa ở Mỹ đã yêu cầu các cơ quan quản lý liên bang đảm bảo tất cả các khoản tiền gửi của khách hàng của họ trong hai năm.

Biện pháp trên sẽ "ngay lập tức ngăn chặn dòng chảy tiền gửi từ các ngân hàng nhỏ hơn, ổn định lĩnh vực ngân hàng và giảm đáng kể nguy cơ có thêm nhiều ngân hàng sụp đổ", theo Bloomberg ngày 18.3 trích dẫn nội dung của văn bản do Liên minh các ngân hàng cỡ vừa của Mỹ (MBCA) gửi cho giới chức.

"Bất chấp sức khỏe và sự an toàn chung của ngành ngân hàng, niềm tin đã bị xói mòn ở tất cả, trừ các ngân hàng lớn nhất", MBCA cảnh báo.

MBCA kêu gọi Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi liên bang (FDIC), Cục Dự trữ Liên bang và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đảm bảo rằng niềm tin được "khôi phục ngay lập tức".

UBS, Credit Suisse đồng ý thỏa thuận 'sáp nhập gánh nợ'

MBCA đang đề xuất tự tài trợ cho biện pháp này bằng cách tăng số tiền đóng góp mà họ đã trả cho FDIC để bảo đảm tiền gửi. Hiện tại, tiền gửi được bảo vệ bởi FDIC, lên tới 250.000 USD.

MBCA đưa ra đề xuất trên trong bối cảnh sự sụp đổ vừa qua của Ngân hàng Valley Silicon (SVB), và Ngân hàng Signature đã gây ra một cuộc khủng hoảng niềm tin trong ngành ngân hàng, theo AFP.

Nhiều khách hàng của các ngân hàng có quy mô tương tự đã rút tiền của họ và gửi vào các tổ chức tài chính lớn hơn, chẳng hạn như JPMorgan Chase hoặc Bank of America. Đây là những ngân hàng được xem là quá lớn mà chính phủ không thể cứu trợ nếu họ đối mặt với sự sụp đổ.

Liên minh ngân hàng cỡ vừa Mỹ yêu cầu chính phủ bảo vệ tất cả tiền gửi - Ảnh 2.

Một chi nhánh của Ngân hàng First Republic được chụp ở Midtown Manhattan ở Thành phố New York, Mỹ ngày 13.3

Reuters

Trong tuần này, giá cổ phiếu của Ngân hàng First Republic, chủ yếu phục vụ các khách hàng có giá trị tài sản ròng cao, giảm tới 80%, trong bối cảnh có lo ngại rằng ngân hàng này sẽ sụp đổ tiếp theo.

Ngân hàng First Republic, có trụ sở tại thành phố San Francisco thuộc bang Californina, là ngân hàng lớn thứ 14 của Mỹ, tính theo tài sản.

SVB, ngân hàng số một cho nhiều start-up Mỹ, đã phá sản trong 48 giờ ra sao?

Hôm 16.3, mười một ngân hàng lớn của Mỹ đã cam kết gửi tổng cộng 30 tỉ USD vào các tài khoản của Ngân hàng First Republic. Theo một tuyên bố chung, Bank of America, Citigroup, JPMorgan Chase và 8 tổ chức khác hy vọng sẽ thể hiện sự tin tưởng của họ đối với hệ thống ngân hàng của Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.