Liên tiếp xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm, Bộ NN-PTNT chỉ đạo 'dứt điểm dập tắt'

21/02/2024 18:40 GMT+7

Các ổ dịch cúm gia cầm liên tiếp xuất hiện ở các địa phương, Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương tập trung nguồn lực, chỉ đạo dứt điểm xử lý, dập tắt các ổ dịch; kiểm soát chặt chẽ buôn bán, vận chuyển, nhập lậu gia cầm.

Ngày 21.2, Bộ NN-PTNT cho biết, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã ký văn bản gửi các tỉnh, thành phố trên cả nước đề nghị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm.

Liên tiếp xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm, Bộ NN-PTNT chỉ đạo 'dứt điểm dập tắt'- Ảnh 1.

Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương tập trung dập tắt các ổ dịch cúm gia cầm

T.N

Bộ NN-PTNT dẫn báo cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên Hiệp Quốc (FAO) từ đầu năm 2023 đến hết tháng 1, các nước ghi nhận 8.850 ổ dịch cúm gia cầm do các chủng virus A/H5 gây ra.

Tại Campuchia, trong năm 2023, có 6 người bị nhiễm virus cúm A/H5N1, trong đó 4 người tử vong. Từ đầu năm 2024 đến nay, dịch bệnh cúm gia cầm tại Campuchia vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp khi có 4 người nhiễm virus A/H5N1 (1 người tử vong), trong đó có một số tỉnh biên giới giáp với Việt Nam.

Còn tại Việt Nam, năm 2023 cả nước xuất hiện 20 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại 17 huyện của 11 tỉnh, thành phố với số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 36.606 con. 2 tháng đầu năm nay, các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 liên tục xảy ra ở các tỉnh Bắc Ninh, Ninh Bình, Tiền GiangLong An với số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy bắt buộc là trên 6.600 con.

Trong văn bản, Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương tập trung nguồn lực, khẩn trương xử lý dứt điểm các ổ dịch cúm gia cầm phát sinh; kiểm soát, không để dịch bệnh dây dưa kéo dài, tái phát, lây lan diện rộng.

Khi phát hiện có ổ dịch, các địa phương phải công bố dịch, tổ chức chống dịch theo đúng quy định; rà soát, tiêm phòng mới, tiêm phòng bổ sung vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tối thiểu trên 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm.

Các địa phương chủ động tổ chức giám sát chủ động, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các trường hợp dương tính với virus cúm gia cầm và thông báo kịp thời cho ngành y tế khi phát hiện các ổ dịch.

Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Các địa phương chỉ đạo ngành y tế chủ động triển khai giám sát, phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, sản phẩm gia cầm để cách ly, điều trị và quản lý kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.