Liên tục xảy ra sét đánh chết người trong tháng 5, tại sao?

23/05/2024 15:50 GMT+7

Trong tháng 5, liên tục xảy ra những vụ sét đánh chết người ở một số địa phương. Vì sao sét đánh lại có thể tử vong, sét xuất hiện khi nào?

Rạng sáng 21.5, người đàn ông 46 tuổi bị sét đánh tử vong khi đang đi soi ếch tại khu vực đồng trống sau cơn mưa lớn ở Long An. Cũng tại Long An trong sáng cùng ngày, một người đàn ông 55 tuổi ra đồng xới đất trong cơn mưa cũng bị sét đánh chết tại chỗ.

Trước đó, trong cơn mưa giông ngày 19.5, hai người phụ nữ ở Thanh Hóa bị sét đánh tử vong khi đang đi xe máy trên đường và đang gặt lúa trên cánh đồng. Một người đàn ông 60 tuổi ở Thái Bình cũng được xác nhận bị sét đánh tử vong khi đang làm đồng.

Liên tục xảy ra sét đánh chết người trong tháng 5, tại sao?- Ảnh 1.

Những cơn mưa lớn sau thời gian dài nắng nóng luôn được cảnh báo người dân cần đề phòng giông, sét

Nhật Thịnh

Những vụ sét đánh chết người liên tiếp xảy ra khiến nhiều người không khỏi hoang mang. Vì sao thời điểm này lại thường xuyên xuất hiện sét đánh nguy hiểm như vậy?

Xem nhanh 20h: Lý giải sét đánh chết người liên tục

Vì sao sét liên tục xuất hiện?

Thạc sĩ Lê Đình Quyết, Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, sét là một nguồn điện từ mạnh phổ biến nhất xảy ra trong tự nhiên. 

Cũng theo chuyên gia khí tượng, giông bao gồm sự phóng điện trong cùng một đám mây, giữa các đám mây hoặc giữa các đám mây với mặt đất... tạo ra hiện tượng chớp và sấm. Trường hợp sự phóng điện xảy ra giữa các đám mây và mặt đất được gọi là sét. Sét có thể phát ra tia lửa điện và dòng điện đủ mạnh gây chết người hoặc cháy nhà cửa.

Giông sét thường xảu ra trong các cơn mưa đầu tiên sau một đợt nắng hạn kéo dài

Giông sét thường xảu ra trong các cơn mưa đầu tiên sau một đợt nắng hạn kéo dài

Nhật Thịnh

Sét thường hay xảy ra vào thời điểm có sự giao tranh hoặc thay đổi hệ thống thời tiết như: áp cao, áp thấp, front (ranh giới phân tách hai khối không khí có nhiệt độ khác nhau), dải hội tụ nhiệt đới, thời tiết trước bão, thời kỳ chuyển mùa...

Sét có thể đánh ở hầu hết mọi nơi, ngay cả trước, trong và sau khi mưa và nhắm vào bất cứ đối tượng nào khi có đủ yếu tố hình thành sét. Sét thường xuất hiện vào thời kỳ đầu mùa mưa, thời kỳ giao thời giữa 2 mùa mưa nắng. Sét xuất hiện vào ban ngày nhiều hơn ban đêm, nhất là buổi xế trưa. Trong các cơn mưa đầu tiên sau một đợt nắng hạn kéo dài thì giông sét xảy ra nhiều hơn.

Trưởng phòng Dự báo giải thích: "Thời điểm này, gió tây nam có nguồn gốc từ biển thổi vào đất liền, mang theo không khí nóng, ẩm, gặp không khí tầng sát đất bị đốt nóng mạnh, nhiệt độ không khí cao nên không khí luôn không ổn định, dòng thăng phát triển mạnh sinh mây đối lưu, sinh ra giông. Do đó, những cơn mưa chuyển mùa thường kèm theo giông và sấm chớp gây nguy hiểm cho con người trong đời sống và sinh hoạt".

Vì sao sét đánh chết người?

Theo thạc sĩ Lê Đình Quyết, nguyên nhân xuất hiện sét là do sự hình thành các điện tích khối lớn. Nguồn sét chính là các đám mây mưa giông mang điện tích dương và âm ở các phần trên và dưới của đám mây, chúng tạo ra xung quanh đám mây này một điện trường có cường độ lớn.

Sự hình thành các điện tích khối với các cực tính khác nhau trong đám mây có liên quan đến sự ngưng tụ do làm lạnh hơi nước của luồng không khí nóng đi lên, tạo ra các ion dương và âm và liên quan đến sự phân chia các giọt nước mang điện trong đám mây dưới tác dụng mạnh của luồng không khí nóng đi lên.

Người dân cần quan tâm các bản tin dự báo thời tiết, quan sát khi thấy giông, sét thì hạn chế di chuyển ra đường

Người dân cần quan tâm các bản tin dự báo thời tiết, quan sát khi thấy giông, sét thì hạn chế di chuyển ra đường

Độc Lập

Sét có thể gây ra các tác hại tĩnh điện, điện từ, nhiệt, động lực đến các đối tượng xung quanh như thiết bị kỹ thuật điện, đường dây thông tin, tín hiệu, truyền số liệu, đường dây điện lực, các phương tiện thông tin, vô tuyến điện tử và thường gây ra các thiệt hại lớn.

Với luồng điện cực mạnh, khi sét đánh vào cây cổ thụ có thể làm cây cháy xém, đánh vào trâu bò, súc vật, con người phần lớn sẽ cháy đen.

Để đề phòng sét đánh, người dân cần lưu ý khi đang làm việc ở khu vực nào đó như trên đồng trống, đồi cao... phải luôn để ý đến dấu hiệu xuất hiện cơn giông như mây đen kéo đến, không khí mát lạnh hơn, gió thổi nhiều hơn.

Thực hư quan niệm 'sét không đánh 2 lần một chỗ'

Khi gặp giông sét không núp mưa trong chòi, không khuân vác vật dụng bằng kim loại như cuốc xẻng... không núp dưới bóng cây cao trơ trọi, không núp dưới các cột thu lôi, ăng ten, cột điện, cột cờ, không đứng gần hoặc chạm vào vật dẫn điện như ống nước, ống khói, hàng rào dây kẽm, không nghe điện thoại kể cả điện thoại di dộng, không nằm trên nền nhà...

Do đó, người dân cũng cần quan tâm các bản tin dự báo thời tiết, quan sát khi thấy giông, sét thì hạn chế di chuyển ra đường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.