Liệu bất ngờ có lặp lại ?

0 Thanh Niên

Thủ tướng Úc Scott Morrison quyết định tổ chức bầu cử vào ngày 21.5 tới đây. Nếu chiến thắng, ông Morrison sẽ là thủ tướng đầu tiên đắc cử lần thứ hai liên tiếp ở Úc trong tổng tuyển cử kể từ năm 2004.

Ông Morrison trở thành thủ tướng Úc năm 2018 sau cuộc “đảo chính nội bộ” đảng Tự do và bất ngờ đắc cử trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2019 dù mọi kết quả thăm dò dư luận ở Úc đều cho thấy phe cánh chính trị của ông Morrison chắc chắn thất bại trước Công đảng đối lập.

Liệu bất ngờ có lặp lại ? - ảnh 1

Thủ tướng Úc Scott Morrison

reuters

Từ giữa năm ngoái, liên minh bảo thủ Tự do - Quốc gia cầm quyền của ông Morrison luôn xếp sau Công đảng Úc trong kết quả của mọi cuộc thăm dò dư luận ở đất nước này. Và ông Morrison cùng liên minh bảo thủ hiện kỳ vọng lặp lại bất ngờ hồi năm 2019.

Kịch bản này không thể loại trừ, nhưng bối cảnh chính trị xã hội hiện tại ở Úc khác biệt cơ bản so với hồi năm 2019. Khi ấy, cử tri Úc chưa biết nhiều về năng lực cầm quyền của ông Morrison. Bây giờ, cử tri đã thấy rõ khả năng và hạn chế của ông Morrison cũng như định hướng quan điểm của liên minh bảo thủ.

Ngoài ra, phía Công đảng Úc cũng có chiến lược và sách lược vận động tranh cử tập trung chủ yếu vào các vấn đề đối nội cấp thiết nhất được cử tri quan tâm như giá cả sinh hoạt, xăng dầu, chăm sóc y tế và trẻ em tăng cao trong khi thu nhập không tăng.

Bất lợi cho ông Morrison là những thành quả đã đạt được trong cuộc chiến ứng phó dịch bệnh vẫn chưa đủ để cử tri tin tưởng vào đường hướng đối sách của chính phủ. Trong tình trạng tâm lý chung như thế, những kết quả cầm quyền của ông Morrison về đối ngoại và an ninh như đối phó Trung Quốc, chống biến đổi khí hậu hay liên minh an ninh với Mỹ và Anh, thúc đẩy thương mại tự do với Nhật Bản và Ấn Độ cũng chưa thật sự đột phá. Cho nên hiện không ai dám chắc là bất ngờ năm xưa sẽ lặp lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Giới chuyên gia nhận định chính quyền mới ở Úc với sự trở lại cầm quyền của Công đảng sẽ chú trọng hơn quan hệ với Đông Nam Á, bên cạnh việc thúc đẩy chiến lược ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).