Liều thuốc vẫn chưa đủ mạnh

Khánh Hoan
Khánh Hoan
10/07/2024 09:55 GMT+7

Những ngày qua, người dân H.Quỳ Hợp (Nghệ An) bức xúc và lo lắng khi thủ phạm khiến cá trên suối chết hàng loạt bị tình nghi là mỏ thiếc xả thải trái phép.

Sự việc xảy ra ngày 30.6, khi người dân ở xã Châu Thành (H.Quỳ Hợp) phát hiện cá trên suối Bắc chết rất nhiều, mặt nước suối trong nhưng đáy có bùn lắng và có màu đỏ đục. UBND H.Quỳ Hợp ngay sau đó đã lập đoàn kiểm tra, truy tìm nguồn xả thải và phát hiện điểm khởi nguồn của bùn thải là một mỏ khai thác thiếc nằm ở thượng nguồn suối Bắc. Cơ quan chức năng đã lập biên bản kiểm tra hiện trường, yêu cầu doanh nghiệp này giải trình nguyên nhân các vệt bùn xuất phát từ khu vực miệng cống thoát nước của mỏ thiếc. UBND H.Quỳ Hợp sau đó đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo cơ quan chuyên môn vào cuộc vì thẩm quyền xử lý đã vượt tầm tay của huyện. Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân không sử dụng nước suối và cá trên con suối này.

Với người dân ở H.Quỳ Hợp, việc các con suối bị đầu độc bởi xả thải trái phép không phải chuyện hiếm. Cách đây ít năm, đập chứa bùn thải tuyển quặng thiếc của Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh nằm trên núi bị vỡ, bùn chảy tràn xuống suối Bắc về sông Nậm Huống gây hậu quả nặng nề cho môi trường sống ở các xã hạ du khi kết quả quan trắc các mẫu nước, bùn trên suối cho thấy có nhiều chất kim loại rất độc hại…

Không chỉ sông Nậm Huống, một nhánh khác của sông Dinh là sông Nậm Tôn (H.Quỳ Hợp) đã trở thành con sông chết, nước thường xuyên đổi thành màu đỏ, đục. Phía thượng nguồn con sông này có nhiều mỏ thiếc và ở nơi các mỏ thiếc hoạt động, sông chảy qua các hang ngầm trong núi nên bị xả thải trộm nhưng cơ quan chức năng rất khó phát hiện. Đáng lo nhất là nguồn nước này chảy hòa vào sông Lam, cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân vùng hạ du.

Pháp luật đã quy định về chế tài xử lý nghiêm hành vi gây ô nhiễm môi trường, nhưng các biện pháp xử lý hành chính, tạm đình chỉ hoạt động ở các mỏ thiếc vi phạm xem ra chưa phải là liều thuốc đủ mạnh để chấm dứt hành động tàn phá môi trường sống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.