Lính biên phòng chung tay làm sạch biển

Mạnh Cường
Mạnh Cường
07/04/2018 08:42 GMT+7

Nhiều năm qua, các chiến sĩ bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam chung tay với người dân địa phương làm sạch các bãi biển trên địa bàn H.Núi Thành, góp phần gìn giữ môi trường biển luôn xanh tươi.

Đều đặn mỗi tháng, các chiến sĩ biên phòng đóng quân trên địa bàn xã Tam Quang cùng nhau tìm đến các mỏm đá, bãi biển Bà Tình, Biển Tình… (H.Núi Thành) để thu dọn rác thải.
Hoạt động ý nghĩa luôn được tuổi trẻ Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam nói riêng và các chiến sĩ BĐBP tỉnh Quảng Nam nói chung duy trì suốt 2 năm qua, hưởng ứng theo chiến dịch “Hãy làm sạch biển”.
ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Chiến dịch là cách tuyên truyền trực quan, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân về vai trò của biển đổi với đời sống con người, ý thức trách nhiệm của cộng đồng đối với bảo vệ môi trường biển cũng như môi trường cuộc sống. Đồng thời, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa BĐBP với nhân dân khu vực ven biển, đặc biệt là ngư dân trên địa bàn đóng quân.
Thiếu tá Thái Nguyễn Văn Hà, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà, cho hay mỗi tháng bên cạnh việc huy động lực lượng trực tiếp thu dọn rác thải bẩn dọc các bãi biển nằm trong khu vực quản lý, đơn vị còn phối hợp với các tổ chức đoàn, chính quyền địa phương tổ chức một buổi ra quân làm sạch biển. Theo thiếu tá Hà, trên địa bàn có nhiều khu du lịch sinh thái, vì thế đơn vị luôn quan tâm, chú trọng đến công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường tự nhiên trên biển, đặc biệt là khu vực xã đảo Tam Hải. “Vấn đề bảo vệ môi trường biển gắn liền với bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển luôn được các đơn vị BĐBP đặc biệt quan tâm. Trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, chúng tôi kết hợp vận động, tuyên truyền để người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường biển sạch đẹp”, thiếu tá Hà nhấn mạnh.
Nhiều chiến dịch bảo vệ môi trường biển
Thượng tá Hoàng Văn Mẫn, Phó chính ủy BĐBP tỉnh Quảng Nam, cho biết để giữ gìn và bảo vệ môi trường biển, BĐBP tỉnh đã tổ chức nhiều chiến dịch như: “Tuổi trẻ làm sạch biển”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, với mục đích giữ gìn vệ sinh môi trường biển, giữ vệ sinh từ nhà ra biển đảo, tạo thành phong trào hành động mạnh mẽ, sâu rộng. Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được duy trì thường xuyên, chứ không mang tính giai đoạn, nhất thời. Những năm qua, ngoài việc phối hợp các chương trình thu gom rác thải, trồng rừng ngập mặn và tặng thùng rác cho người dân, lực lượng BĐBP tỉnh còn tổ chức các đợt tình nguyện, tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ vai trò, vị trí và giá trị kinh tế biển trong đời sống, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững. "Chung tay hành động vì biển xanh không rác, chính là cơ hội để mở hướng phát triển, hướng đến các hành vi sống thân thiện với môi trường", thượng tá Mẫn nói.
Trước đó, ngày 24.3 BĐBP tỉnh Quảng Nam đã phát động ra quân hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, hơn 400 bạn trẻ của lực lượng BĐBP và các cơ sở đoàn của H.Núi Thành cùng tham gia dọn sạch rác tại bãi biển Bà Tình (xã Tam Quang). Dịp này, BĐBP tỉnh đã trao 7 chiếc xe đạp (mỗi chiếc trị giá 1,3 triệu đồng) cho các học sinh khó khăn các xã Tam Quang, Tam Hải, Tam Nghĩa, cùng 10 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) cho ngư dân thuộc các Tổ đoàn kết tàu thuyền trên biển. Ngoài ra, Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà cũng đã trao 3 suất học bổng “Nâng bước em đến trường” (1,5 triệu đồng/suất) cho 3 học sinh được đơn vị nhận đỡ đầu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.